Giá xăng dầu hôm nay 25/11: OPEC+ sắp đạt thoả thuận khai thác mới

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm Hiện thị trường tập trung theo dõi các thông tin liên quan đến phiên họp chính sách khai thác của liên minh OPEC+ dự kiến tổ chức trong tuần sau.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/11 tại thị trường thế giới

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại khu vực Trung Đông tạm hạ nhiệt. Cụ thể, giá dầu thô Brent đã giảm 1%, còn 80,58 USD/thùng, và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) giảm 2%, còn 75,54 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Trong ngày hôm qua, phong trào Hamas tại Dải Gaza đã trả tự do 25 con tin người Israel và Thái Lan theo thoả thuận ngừng bắn tạm thời trong vòng 04 ngày với Israel. Đồng thời, Israel cũng sẽ trả tự do cho 39 tù nhân người Palestine và cho phép hàng trăm xe vận chuyển đồ tiếp tế tiến vào Dải Gaza.

Đây là lần ngừng bắn đầu tiên sau gần 7 tuần xung đột giữa hai bên. Một số nhà phân tích kỳ vọng đợt ngừng bắn và trao trả con tin lần này sẽ mở ra cơ hội để ngăn cuộc xung đột quân sự Israel - nhóm Hamas lan rộng và sớm đạt được giải pháp lâu dài. Những yếu tố này sẽ giúp ổn định nguồn cung dầu thô từ khu vực Trung Đông, đặc biệt là từ những quốc gia Arab có quan hệ với nhóm Hamas.

Tuy nhiên, tính chung cả tuần vừa qua, giá dầu thô vẫn nhích tăng nhẹ - xác lập tuần tăng giá đầu tiên sau khi liên tục sụt giảm từ cuối tháng 9/2023 đến nay. Áp lực giảm đối với giá xăng dầu phần nào được kìm hãm khi thị trường kỳ vọng liên minh OPEC+ có thể sẽ tiếp tục cắt giảm thêm sản lượng khai thác hoặc kéo dài thời gian thực hiện việc cắt giảm hiện nay. Liên minh OPEC+ hiện kiểm soát hơn 40% tổng nguồn cung dầu toàn cầu.

Hiện thị trường đang chờ đợi các thông tin mới từ Liên minh OPEC+ sau khi liên minh này bất ngờ dời lịch họp định kỳ từ ngày 26/11 sang ngày 30/11. Hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn tin cho biết việc dời lịch họp là do một số quốc gia thành viên liên minh OPEC+, nhất là các nước tại châu Phi vốn có sản lượng khai thác thấp, phản đối việc giảm thêm sản lượng hoặc kéo dài thời gian giảm sản lượng.

Hiện Angola và Nigeria đang mong muốn được phân bổ mức sản lượng khai thác cao hơn. Đây cũng là hai quốc gia được phân bổ định mức khai thác thấp hơn so với các quốc gia thành viên khác của OPEC+ tại phiên họp gần nhất hồi tháng 6/2023. Nguyên nhân chủ yếu do Angola và Nigeria đã nhiều năm không đạt định mức khai thác được phân bổ.

Tuy nhiên, trong ngày hôm qua, các nguồn tin cho biết “99% liên minh OPEC+ sẽ đạt được thoả thuận khai thác vào ngày 30/11 tới đây” và các quốc gia châu Phi đã đạt được sự đồng thuận về vấn đề sản lượng khai thác.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay ngày 25/11 tại thị trường trong nước

Vào ngày 23/11, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 21.690 đồng/lít (giảm 584 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.334 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 23.024 đồng/lít (giảm 506 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.283 đồng/lít (giảm 605 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 20.944 đồng/lít (giảm 568 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu maduzt 180CST 3.5S: không cao hơn 15.638 đồng/kg (tăng 15 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Duy Quang