Hòa Phát Dung Quất tài trợ hơn 5 tỷ đồng nâng cấp trường học và trạm y tế tại Quảng Ngãi

Ngày 10/6/2022, Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất đã phối hợp cùng UBND hai xã Bình Đông và Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ bàn giao công trình tài trợ Trường Tiểu học & THCS Bình Đông, Trạm y tế và Trường mầm non 18/3 xã Bình Thuận. Tổng giá trị Hòa Phát tài trợ cho các công trình này là hơn 5 tỷ đồng.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn, UBND xã Bình Đông, xã Bình Thuận, ban giám hiệu các trường và đại diện một số ban ngành của địa phương.

Trao tặng cơ sở vật chất và trang thiết bị cho Trạm y tế Bình Thuận.
Trao tặng cơ sở vật chất và trang thiết bị cho Trạm y tế Bình Thuận.

Tại xã Bình Thuận, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất hỗ trợ xây mới 2 phòng học, sửa chữa, cải tạo khu vui chơi trẻ em và tài trợ các trang thiết bị máy vi tính, ti vi, máy chiếu, tủ lưu trữ hồ sơ cho Trường mầm non 1/3 và Trạm y tế xã.

Đối với công trình Trường Tiểu học và THCS xã Bình Đông, Hòa Phát tài trợ xây mới 4 phòng học tại cơ sở 2 của Trường. Đồng thời, Công ty đầu tư sửa chữa hệ thống tường rào, phòng học và trang bị hàng loạt bàn ghế, trang thiết bị phục vụ nhu cầu dạy và học tại các trường.

Đại diện Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất trao tặng cơ sở vật chất và trang thiết bị tài trợ cho trường Tiểu học và THCS xã Bình Đông.
Đại diện Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất trao tặng cơ sở vật chất và trang thiết bị tài trợ cho trường Tiểu học và THCS xã Bình Đông.

Trước đó, Công ty cũng phối hợp cùng Huyện đoàn Bình Sơn và các cấp chính quyền địa phương trao tặng 100 triệu đồng hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Nhân ái cho một số hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bình Đông và Bình Thuận.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Hòa Phát nói chung và Thép Hòa Phát Dung Quất nói riêng thường xuyên thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội, chung tay vì cộng đồng một cách thiết thực.

Từ khi Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất được xây dựng đến nay, Hòa Phát đã dành hơn 55 tỷ đồng thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Ngân sách cũng như các chương trình an sinh xã hội do Hòa Phát thực hiện tại Quảng Ngãi không ngừng tăng qua từng năm. Năm 2021, tổng số tiền mà Hòa Phát ủng hộ cho các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn Quảng Ngãi đã đạt hơn 31,9 tỷ đồng. Nổi bật là triển khai xây dựng mới, sửa chữa các trường học, trung tâm y tế, đường sá, ủng hộ các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, tặng quà Tết cho người nghèo, hỗ trợ lồng bè hồ Cà Ninh, Đắp đập bổi Thái Cân, Cáp Đa, Bình Phước….

Công ty tài trợ trang thiết bị phục vụ nhu cầu dạy và học tại các trường.
Công ty tài trợ trang thiết bị phục vụ nhu cầu dạy và học tại các trường.

6 tháng đầu năm 2022, tổng chi phí mà Hòa Phát tài trợ, hỗ trợ, thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đạt gần 8 tỷ đồng. Các hoạt động chính bao gồm chương trình “Xuân yêu thương”, nâng cấp hệ thống “điện - đường - trường - trạm” tại địa phương, xây dựng nhà Nhân ái…

Thời gian tới, Công ty sẽ triển khai các chương trình “Mẹ đỡ đầu” -  hỗ trợ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã của huyện Bình Sơn trong vòng 5 năm. Tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh có thành tích xuất sắc cấp tiểu học, THCS, THPT; Phối hợp với bác sĩ chuyên khoa đầu ngành tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người già neo đơn trên địa bàn huyện…

Về đóng góp cho ngân sách Nhà nước, năm 2021, tổng số nộp thuế, phí các loại của Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất đạt hơn 6.326 tỷ đồng gấp đôi số nộp ngân sách năm 2020. Trong đó thuế hải quan thu hộ là 6.184 tỷ đồng chiếm 73% nguồn thu hải quan và 26% tổng thu ngân sách của Quảng Ngãi. 4 tháng đầu năm 2022, con số này đạt trên 3.000 tỷ đồng, tăng 52% so với 4 tháng đầu năm 2021 và là Công ty đóng góp nhiều nhất trong số các công ty thành viên của Tập đoàn Hòa Phát.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1 có tổng đầu tư trên 60.000 tỷ đồng được thiết kế với quy mô công suất ban đầu 4 triệu tấn một năm, sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao và sản phẩm dẹt là thép cuộn cán nóng. Đây là công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường, sản xuất than coke bằng công nghệ dập coke khô, thu hồi hoàn toàn nhiệt và khí thải, tận dụng triệt để sản phẩm phụ để phát điện, phục vụ trở lại sản xuất. Công ty hiện đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 15.000 lao động, trong đó hơn 90% là người Quảng Ngãi.  

Trong năm 2021, Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất 5,45 triệu tấn thép, trong đó xuất khẩu 1,62 triệu tấn, tổng doanh thu đạt 90 nghìn tỷ đồng.

Hòa Phát đang triển khai Dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 với tổng mức đầu tư 85 nghìn tỷ đồng, công suất 5,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng/năm. Dự kiến khi hoàn thành vào cuối năm 2024, sản lượng của Thép Hòa Phát Dung Quất đạt 11 triệu tấn thép/năm, đóng góp ngân sách khoảng 18 nghìn tỷ đồng. 

Dự án cũng sẽ tạo thêm việc làm cho khoảng 8.000 lao động, thúc đẩy mạnh mẽ các ngành công nghiệp cơ khí, phụ trợ của Việt Nam, đóng góp tích cực vào tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp và nguồn thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi trong dài hạn.

 
Nghi Trần