Để tồn tại và phát triển đòi hỏi các doanh nghiệp phải không ngừng đầu tư các máy móc thiết bị công nghệ tiên tiến để tạo ra sản phẩm mới, tăng năng suất và chất lượng, giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm.

Tuy nhiên, do giá thành các máy móc, thiết bị khá cao, bên cạnh đódịch bệnh Covid -19 đã khiến đến tình hình sản xuất của các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tế trên và qua khảo sát nhu cầu xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2022 tại Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Tân Lộc Phát và Hộ kinh doanh Trạm dừng chân Minh Khải, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Sóc Trăng (Trung tâm) nhận thấy việc đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất bánh pía của 2 cơ sở công nghiệp nông thôn nêu trên hiện nay là rất cần thiết.

Đồng thời, Trung tâm đã lập đề án nhóm “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết tiên tiến trong sản xuất bánh Pía” trình Bộ Công Thương và đã được Bộ Công Thương phê duyệt với tổng kinh phí thực hiện đề án là 1.396 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ cho 2 cơ sở CNNT là 600 triệu đồng.

Việc đầu tư máy móc thiết bị mới giúp Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Tân Lộc Phát nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm được sức lao động
Việc đầu tư máy móc thiết bị mới giúp Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Tân Lộc Phát nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm được sức lao động 

Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Tân Lộc sẽ đầu tư ứng dụng 1 Lò nướng bánh Pía băng chuyền với công suất 50 - 100 cái/phút và 1 máy gói bánh, bao nhân tự động với công suất 50 - 100 cái/phút để phục vụ cho việc sản xuất bánh pía với công suất 90 tấn/năm.

Ông Từ Nghiêm Toản, Giám đốc Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Tân Lộc Phát cho biết: “Về tính tiên tiến của máy gói bánh, bao nhân tự động là điều khiển tự động bằng màn hình cảm ứng, khung sườn làm bằng inox 1,2 mm không gỉ, bộ phận bơm nhân bằng trục vít kết hợp với cánh gạt, dao cắt được điều khiển bằng biến tần có độ chính xác cao từng sản phẩm, tự động dập, vô lồng đỏ trứng muối tự động, bánh được định hình với nhiều kích cỡ, từ 30 - 150 gam. Đây là máy móc thiết bị mới, tiên tiến nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm được sức lao động”.

Cũng là Hộ kinh doanh được hỗ trợ kinh phí cho việc đầu tư ứng dụng 1 máy bơm nhân kim sa với công suất 30 - 180 cái/phút, 1 máy gói bánh Pía với công suất 30 - 180 cái/phút để phục vụ cho việc sản xuất bánh pía với công suất 14 tấn/năm. Ông Lý Anh Tuấn, Chủ hộ kinh doanh Trạm dừng chân Minh Khải nói: “Do trước đây hộ kinh doanh thực hiện gói bánh thủ công nên việc đầu tư 1 máy gói bánh Pía vào sản xuất sẽ có ưu điểm điều chỉnh dễ dàng, đảm bảo thành phẩm có đặc trưng ở kích cỡ đồng nhất và ngoại hình bắt mắt. Bộ phận tiếp xúc với thực phẩm đều được làm từ thép chống gỉ 304 và nhựa an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm, hệ thống điều khiển PLC có thể điều chỉnh tỷ lệ giữa bột và nhân, đảm bảo đạt độ chính xác, nhanh chóng và dễ dàng”.

Sản phẩm sản xuất đa dạng, đồng thời tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm đáp ứng theo yêu cầu khách hàng

Chia sẻ về hiệu quả kinh tế cũng như là xã hội của 2 đề án khi thực hiện. Ông Phạm Xuân Nhiệm, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Đối với Công ty TNHH Bánh pía - Lạp xưởng Tân Lộc Phát đáp ứng tốt công suất sản xuất 90 tấn/năm, (tăng 10 tấn/năm so với hiện trạng), tạo thu nhập ổn định bình quân 5 - 6 triệu đồng/tháng cho khoảng 50 lao động. Cùng với đó, Hộ kinh doanh Trạm dừng chân Minh Khải đáp ứng tốt công suất sản xuất bánh Pía lên 14 tấn/năm, (tăng 4 tấn/năm so với hiện trạng) sẽ tạo thu nhập ổn định cho 22 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng”.

Việc thực hiện đề án trên giúp 2 cơ sở CNNT sản xuất đa dạng sản phẩm, đồng thời tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm đáp ứng theo yêu cầu khách hàng. Góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp của địa phương. Tạo việc làm ổn định cho lao động tại địa phương nhất là lao động người dân tộc Khmer.