Phái đoàn JBIC do ông Kazuhisa Yumikura, Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc khối Tài chính cơ sở hạ tầng và môi trường của JBIC làm Trưởng đoàn; Tập đoàn Sumitomo do ông Tsutomu Akimoto, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc khối đầu tư cơ sở hạ tầng Sumitomo làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Dự buổi tiếp có đại diện Đại sứ quán Nhật Bản; Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ GTVT, VPCP.

khuyến khích nhật đầu tư
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và ông Kazuhisa Yumikura, Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc khối Tài chính cơ sở hạ tầng và môi trường của JBIC - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và toàn diện trên mọi lĩnh vực, có sự tin cậy cao. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là đối tác lớn thứ nhất về cung cấp vốn vay ODA, đối tác lớn thứ hai về đầu tư, đối tác lớn thứ ba về du lịch và thứ tư về thương mại. Hợp tác quốc phòng, lao động, nông nghiệp, văn hóa, giao lưu địa phương và nhân dân ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ.

Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao sự hợp tác của JBIC trong nhiều năm qua. Từ năm 1993 đến nay, JBIC đã cung cấp nhiều khoản vay thúc đẩy FDI Nhật Bản vào Việt Nam, đặc biệt là phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, các dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng với tổng vốn vay khoảng trên 4 tỷ USD. Bên cạnh đó, JBIC cũng tích cực tham gia vào các đối thoại chính sách với các bộ, ngành của Việt Nam.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá cao các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Tập đoàn Sumitomo tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu, thép, ô tô, dệt may, nông nghiệp. Đặc biệt, Sumitomo tham gia đầu tư xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng lớn, đóng góp vào tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng: “Việt Nam và Nhật Bản là hai nền kinh tế chia sẻ nhiều lợi ích chung, có những thế mạnh bổ sung cho nhau và còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác hơn nữa”.
Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng mong muốn JBIC tiếp tục tài trợ vốn cho các dự án tại Việt Nam; đề nghị Sumitomo tiếp tục mở rộng đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, năng lượng, trong đó ưu tiên các dự án năng lượng tái tạo.

“Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản, đầu tư và làm ăn lâu dài ở Việt Nam, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên như xây dựng cơ sở hạ tầng và năng lượng”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Kazuhisa Yumikura, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc khối Tài chính cơ sở hạ tầng và môi trường của JIBIC khẳng định ngân hàng này mong muốn góp phần gắn kết, phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu và năng lượng.
Trong thời gian tới, JBIC sẽ triển khai nhiều kế hoạch, trong đó có việc hợp tác với các ngân hàng thương mại Việt nam để tài trợ vốn cho các dự án của doanh nghiệp hai nước.