Làm sao ăn chay đảm bảo dinh dưỡng?

Một chế độ ăn chay hợp lý là cách để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng một cách lành mạnh.

Ăn chay có xu hướng phổ biến hiện nay. Có nhiều lý do để lựa chọn phương thức ăn chay như vì lợi ích sức khỏe, như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, một số người ăn chay lại phụ thuộc quá nhiều vào thực phẩm chế biến chứa nhiều calo, đường, chất béo và natri và có thể không ăn đủ trái cây, rau, ngũ cốc và thực phẩm giàu canxi, do đó các chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ. Điều quan trọng là chúng ta phải nhận thức được nhu cầu dinh dưỡng của bản thân để có kế hoạch cho một chế độ ăn uống hợp lý.

Ăn chay
Ăn chay đúng cách để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng

Một chế độ ăn chay lành mạnh cần đảm bảo những chất gì?

Canxi

Canxi giúp xây dựng và duy trì răng xương chắc khỏe. Sữa và thực phẩm từ sữa có hàm lượng canxi cao nhất. Tuy nhiên, các loại rau xanh đậm như củ cải và rau xanh, cải xoăn và bông cải xanh,vv... là nguồn thực vật tốt khi ăn với số lượng đủ.

Trong nhóm ngũ cốc thì yến mạch, vừng, mè đen, đỗ các loại là thực phẩm chay giàu canxi cho người ăn chay. Trong đó yến mạch là loại ngũ cốc chứa nhiều canxi nhất.

Cải xơan
Canxi có nhiều các các loại rau màu xanh đậm như cải xoăn,bông cải xanh...

Các loại quả như cam, nho đen, mâm xôi, việt quất và dâu tây, sung, mơ khô, chà là là những loại trái cây có chứa rất nhiều canxi mà bạn không nên bỏ qua khi ăn chay để đảm bảo lượng canxi cho cơ thể.

Dâu tây
Dâu tây cũng là nguồn cung cấp canxi tự nhiên

Vitamin D

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Vitamin D thường được thêm vào sữa bò, một số nhãn hiệu sữa đậu nành và sữa gạo, và một số ngũ cốc và bơ thực vật.

Nấm là nguồn vitamin D thực vật duy nhất có thể ăn giúp bổ sung vitamin D nhiều nhất. Tất cả các loại nấm đều chứa một số vitamin D, nhưng người trồng cũng có khả năng tăng mức D bằng cách cho nấm tiếp xúc với tia cực tím.

Nấm
Nấm là nguồn thực vật bổ sung nhiều vitamin D nhất

Tương tự như con người, nấm tự nhiên sản xuất vitamin D sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc ánh nắng mặt trời: sterol thực vật của nấm - ergosterol - chuyển đổi thành vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng.

Vitamin B-12

Vitamin B-12 rất cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu. Vitamin này được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, vì vậy có thể khó có đủ B-12 trong chế độ ăn thuần chay. Ở những người ăn chế độ ăn thuần chay có khi không phát hiện ra sự thiếu hụt vitamin B12 do chế độ của họ rất giàu vitamin gọi là folate, có thể che giấu sự thiếu hụt vitamin B-12 cho đến khi xảy ra vấn đề nghiêm trọng. Vì lý do này, điều quan trọng đối với người ăn chay là xem xét bổ sung vitamin, ngũ cốc giàu vitamin và các sản phẩm từ đậu nành.

Đạu nành
Các sản phẩm từ đậu nành cung cấp nhiều vitamin

Uống bổ sung khoáng chất vitamin hàng ngày cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trên là một cách khác để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Nếu bạn áp dụng chế độ ăn thuần chay, bạn cũng cần hiểu khái niệm về protein bổ sung. Thực phẩm thực vật chứa nhiều protein, nhưng axit amin của chúng không đầy đủ. Vì vậy, để đảm bảo đủ protein, hãy kết hợp ăn các loại thực phẩm thực vật khác nhau - ví dụ, bằng cách ăn đậu cùng với gạo.

Chất đạm

Protein giúp duy trì làn da, xương, cơ và các cơ quan khỏe mạnh. Trứng và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp protein rất tốt và nên được cung cấp với một lượng vừa đủ. Cơ thể cũng có thể nhận đủ protein từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật nếu chúng ta ăn nhiều loại trong suốt cả ngày. Nguồn thực vật bao gồm các sản phẩm đậu nành và các chất thay thế thịt, các loại đậu, đậu lăng, các loại hạt, hạt và ngũ cốc.

Đậu
Đậu phụ và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp protein rất tốt

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe của tim. Chế độ ăn kiêng không bao gồm cá và trứng thường có hàm lượng axit béo omega-3 thấp. Dầu canola, dầu đậu nành, quả óc chó, đậu nành là nguồn cung cấp axit béo thiết yếu. Đậu nành, đỗ tương là nguồn cung cấp axit béo thiết yếu cho cơ thể.

Óc chó
Quả óc chó là một trong những nuồn cung cấp axits béo

Sắt và kẽm

Sắt là một thành phần quan trọng của các tế bào hồng cầu. Đậu khô và đậu Hà Lan, đậu lăng, ngũ cốc, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh đậm và trái cây khô là những nguồn chất sắt tốt. Bởi vì sắt không dễ dàng được hấp thụ từ các nguồn thực vật, nên lượng sắt được khuyến nghị cho người ăn chay gần như gấp đôi so với khuyến nghị cho người không ăn chay. Để giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, hãy ăn thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như dâu tây, trái cây họ cam quýt, cà chua, bắp cải và bông cải xanh, cùng lúc với việc bạn đang ăn thực phẩm có chứa sắt.

Cam quýt
Trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp chất sắt 

Giống như sắt, kẽm không dễ dàng được hấp thụ từ các nguồn thực vật như từ các sản phẩm động vật. Phô mai là một lựa chọn tốt nếu bạn ăn các sản phẩm từ sữa. Nguồn kẽm thực vật bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ đậu nành, các loại đậu, hạt và mầm lúa mì. Kẽm là thành phần thiết yếu của nhiều enzyme và đóng vai trò trong sự phân chia tế bào và hình thành protein.

Iốt

Iốt là một thành phần trong hormone tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, tăng trưởng và chức năng của các cơ quan quan trọng. Người ăn chay có thể không nhận đủ iốt và có thể có nguy cơ bị thiếu và thậm chí có thể bị bướu cổ.

Rong biển
Rong biển được biết đến là nguồn thực phẩm giàu iốt tự nhiên nhất

Thông thường, thực phẩm từ biển sẽ chứa nhiều Iốt nhất, sau đó đến thực phẩm có nguồn gốc động vật và cuối cùng nguồn gốc thực vật. Trong số tất cả các loại thực phẩm, rong biển được biết đến là nguồn thực phẩm giàu iode tự nhiên nhất. Trứng và các sản phẩm từ sữa cũng là nguồn cung cấp Iốt rất tốt.

 

Nguyên Vy t/h