Liên danh Orsted - T&T Group hợp tác với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia phát triển điện gió ngoài khơi

Ngày 1/11/2022, Liên danh Tập đoàn Orsted - T&T Group đã ký kết biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật và xây dựng chuyên môn công nghệ trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Hoàng gia Đan Mạch, tại Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng bền vững Đan Mạch - Việt Nam tổ chức ở Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thái tử kế vị Vương quốc Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz.

Ông Per Mejnert Kristensen - Chủ tịch Ørsted khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, Ông Vũ Quốc Huy - Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) đại diện ký kết biên bản ghi nhớ
Ông Per Mejnert Kristensen - Chủ tịch Ørsted khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, Ông Vũ Quốc Huy - Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) đại diện ký kết biên bản ghi nhớ

Theo Orsted, đây là thỏa thuận đầu tiên thuộc loại hình này trong ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Thỏa thuận có thời hạn 5 năm (2023-2028), với mục tiêu xây dựng, củng cố kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi để áp dụng vào điều kiện phát triển đặc thù và bối cảnh của thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng sẽ nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật nhằm phát triển thị trường điện gió ngoài khơi của nước ta.

Các bên cũng thống nhất mục tiêu của quan hệ hợp tác là nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước phát triển năng lực để tham gia vào chuỗi cung ứng và ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi; đồng thời, nâng cao tính cạnh tranh của chuỗi cung ứng Việt Nam để phục vụ cho ngành điện gió ngoài khơi trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Liên danh Orsted - T&T Group cũng hướng tới mục tiêu thành lập một Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Đào tạo về điện gió ngoài khơi thuộc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, đóng vai trò là đầu mối phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng và nghiên cứu cho ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Để cụ thể hóa các mục tiêu này Orsted - T&T Group cùng với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ hợp tác, hỗ trợ triển khai các hoạt động theo 2 giai đoạn chính. 

Trong giai đoạn 1, các bên sẽ thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua việc kết nối các đơn vị nghiên cứu, trường đại học nước ngoài với các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Việt Nam; triển khai các hoạt động đào tạo ngắn hạn, đào tạo chuyên ngành về các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, môi trường, chính sách của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi

Trong giai đoạn 2, các bên sẽ xác định, thống nhất quy mô, tầm nhìn, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Đào tạo về điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Đây chính là cơ sở để tiến tới việc thành lập Trung tâm theo đúng quy trình, quy định của pháp luật Việt Nam cũng như tìm kiếm, thu hút các đối tác nước ngoài và trong nước tham gia, đóng góp vào việc xây dựng Trung tâm.

Ông Sebastian Hald Buhl - Giám đốc quốc gia của Orsted tại Việt Nam cho biết, việc hợp tác lần này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng xanh của Việt Nam trong những thập kỷ tới. Cùng với đối tác T&T Group, Ørsted sẵn sàng cung cấp các nguồn lực và chia sẻ kiến thức để nâng cao năng lực công nghệ trong nước, thu hẹp khoảng cách về kỹ năng cũng như hỗ trợ các tài năng nhằm mang lại nguồn điện gió ngoài khơi chất lượng cao và giá cả cạnh tranh cho Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group cũng khẳng định, đây là sự kiện quan trọng với Liên danh T&T Group và Orsted, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng Chính phủ nhằm phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi, hướng tới việc phát triển kinh tế hài hòa với tăng trưởng xanh và bền vững; góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Thy Thảo