Lọc hóa dầu Bình Sơn đề xuất một số cơ chế chính sách đặc thù

Ngày 21/01/2019, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên khái quát quá trình hình thành và phát triển của NMLD Dung Quất, trong đó nhấn mạnh năm 2018 đạt được nhiều dấu ấn như: 17h30 ngày 23/11/2018, Công ty BSR đạt kế hoạch sản lượng - về đích trước 38 ngày so với kế hoạch năm 2018. Tính cả năm, BSR sản xuất đạt hơn 7 triệu tấn, tổng doanh thu 113.493 tỷ đồng; nộp Ngân sách Nhà nước 11.645 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 3.551 tỷ đồng. Tính từ khi vận hành thương mại đến hết năm 2018, BSR sản xuất và tiêu thụ khoảng 57 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu đạt 995 nghìn tỉ đồng (tương đương trên 40 tỷ USD), nộp Ngân sách Nhà nước 157 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 7 tỷ USD), gấp gần 3 lần giá trị đầu tư NMLD Dung Quất (3 tỷ USD).

Nguyen Van Binh
Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh 2018, kế hoạch 2019 và các kiến nghị, đề xuất với Ban Kinh tế Trung ương

 

Báo cáo về Dự án NCMR NMLD Dung Quất, tính đến nay đã triển khai được 45 tháng trên 78 tháng kể từ thời điểm phát hành Hồ sơ mời thầu FEED và về tổng thể tình hình triển khai dự án NCMR NMLD Dung Quất đang gặp nhiều khó khăn như: Chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Phê duyệt thiết kế FEED, gói san lấp mặt bằng, thu xếp tài chính.

Nhân dịp này, Công ty BSR cũng có một số kiến nghị gửi tới Ban Kinh tế Trung ương và các bộ ngành trung ương: Chấp nhận giữ nguyên cơ chế đang có hiệu lực hiện hành tại Quyết định 1725/QĐ-TTg ngày 03/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ không áp dụng chính sách thu điều tiết đối với sản phẩm xăng của Công ty; Cho phép điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu dầu thô Azeri từ Azerbaijan nói riêng và các loại dầu thô nhập khẩu khác nói chung cho NMLD Dung Quất tương tự như NMLD Nghi Sơn là 0%. Xem xét loại bỏ các sản phẩm (ngoại trừ Polypropylene đã được cho phép) được chế biến từ tài nguyên dầu thô ra khỏi danh sách các sản phẩm không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu (bao gồm cả xuất khẩu trực tiếp từ BSR hoặc thông qua các đầu mối).

Nguyễn Sỹ Thanh

Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PVN phát biểu tại buổi làm việc.

 

Đối với dự án NCMR NMLD Dung Quất, BSR kiến nghị được Chính phủ xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ BSR đảm bảo trả nợ thay thế cho việc cấp Bảo lãnh Chính phủ để BSR có đủ năng lực tài chính, năng lực trả nợ an toàn đáp ứng yêu cầu của các tổ chức cho vay vốn trên thị trường quốc tế; bình ổn về chính sách trong thời gian vay vốn; đảm bảo nguồn ngoại tệ; tiếp cận nguồn vốn các tổ chức tín dụng trong nước. Bên cạnh đó, BSR cũng đề xuất Chính phủ xem xét Dự án NCMR là công trình trọng điểm quốc gia và xây dựng cơ chế đặc thù làm cơ sở giải quyết các vấn đề phức tạp như đã thực hiện tương tự với Dự án NMLD Dung Quất trước đây. Và Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ TNMT sớm phê duyệt Báo cáo ĐTM.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá rất cao PVN đã xây dựng thành công và BSR vận hành nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, làm chủ khoa học công nghệ, vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, hiệu quả. Đồng chí ghi nhận những thành quả của BSR trong đóng góp ngân sách nhà nước, tạo động lực kinh tế giúp tỉnh Quảng Ngãi phát triển công nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình nhìn nhận mặc dù cơ chế, chính sách còn nhiều bất cập, gặp nhiều khó khăn nhưng NMLD Dung Quất phải hướng tới mục tiêu là hiệu quả. Những kiến nghị của BSR, Ban Kinh tế Trung ương sẽ thảo luận thêm với các Bộ ngành và Chính phủ. Nếu luật có chỗ nào chưa hợp lý thì sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi. Các vấn đề khác của ngành Dầu khí nói chung, BSR nói riêng, Ban Kinh tế Trung ương sẽ báo cáo với Chính phủ, cần thiết Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị để xem xét cho chủ trương thực hiện.

Nguyễn Văn Bình

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình cho rằng: Chính sách thì không thể “Nhân vô thập toàn”; càng làm càng ghi nhận cái đúng, cái hợp lý và càng phải hoàn thiện. Các bộ ngành sẽ cân nhắc các cơ chế chính sách áp dụng cho các nhà máy lọc dầu ở mức tương đồng để tạo môi trường cạnh tranh sòng phẳng. Mục tiêu cao nhất của Chính phủ và các bộ khi điều hành kinh tế là không gây tắc nghẽn, thiệt hại cho doanh nghiệp và Nhà nước.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình chỉ đạo: Về dự án NCMR NMLD Dung Quất, đây là dự án cấp bách bởi lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới đang sắp được áp dụng; cần đa dạng hóa nguồn nguyên liệu đầu vào; tăng năng lực cạnh tranh. Vì vậy không thể không tiến hành nhanh dự án này. Đồng chí chỉ ra lối đi mới cho dự án là xem xét hợp tác với nhà đầu tư chiến lược cùng đầu tư vào dự án. Đồng thời BSR cũng cần tích cực làm việc các ngân hàng thương mại để chủ động nguồn vốn.

BSR
Nhân dịp này, thay mặt Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Nguyễn Văn Bình tặng quà chúc mừng năm mới tới người lao động BSR.
Nguyên Hà