Lý do nên "soi gầm" ô tô trước khi khởi hành?

Để đảm bảo an toàn, trước mỗi hành trình, tài xế cần quan sát một vòng quanh xe, gầm xe rồi mới lên xe nổ máy.

Theo những tài xế giàu kinh nghiệm, bạn nên dành ra 1-2 phút để kiểm tra vòng quanh xe và cả dưới gầm xe để đảm bảo rằng không có chướng ngại vật gì vô tình lọt vào bên trong, như mảnh gỗ, gạch đá, đinh ốc...

Việc quan sát dù chỉ bằng mắt thường vẫn có thể giúp bạn phát hiện được những vấn đề của xe, nhờ vậy có một hành trình an toàn và thuận lợi hơn.

Nên bỏ vài phút để quan sát quanh xe và nhìn xuống gầm xe
Nên bỏ vài phút để quan sát quanh xe và nhìn xuống gầm xe

Hiện nay, xe gầm cao được nhiều người yêu thích lựa chọn, nhưng việc điều khiển loại xe này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan tới "điểm mù", nếu bất cẩn và không kiểm tra kỹ, tài xế có thể không phát hiện kịp thời vật hoặc thậm chí là người bên dưới gầm xe, dẫn tới các rủi ro tai nạn. Hay đơn giản nhất là bánh xe có thể chèn qua những chướng ngại vật như đá, gạch, gỗ... gây khó khăn khi di chuyển.

Bạn cũng cần quan sát xem có vết dầu máy hay không. Nếu có, bạn cần kiểm tra kỹ hơn ở khoang động cơ để tìm cách khắc phục và sửa chữa. Thực tế, nhiều chiếc xe bị chảy dầu lâu ngày dẫn tới cạn dầu mà chủ xe không biết, từ đó gây ra những hỏng hóc nặng cho động cơ.

Quan sát gầm xe đôi khi còn giúp bạn phát hiện cả dấu vết của chuột, điều này chứng tỏ chúng đã trú ngụ tại khoang động cơ của xe dẫn tới nguy cơ một số dây điện, ống dẫn nước có thể đã bị cắn.

Khi đã kiểm tra một vòng quanh xe, nếu không có vấn đề gì, bạn sẽ hoàn toàn an tâm khởi hành, nhờ vậy giúp giảm thiểu tối đa rủi ro phát sinh trên đường.