Mức thuế đối với cá nhân cho thuê nhà sẽ thấp hơn doanh nghiệp

Trước thông tin cho rằng thuế cho thuê nhà hiện nay là “quá lạc hậu”, Tổng cục Thuế đã có phản hồi về vấn đề này và cho biết, sẽ nghiên cứu, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà trong thời gian tới.

Thời gian qua, thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh, ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà hiện nay đã không còn phù hợp với tình hình thực tiễn. Bởi hoạt động cho thuê nhà của cá nhân hiện nay phải đóng mức thuế suất cao nhất (10%) so với nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ khác (từ 4,5% đến 7%).

Theo đó, một số ý kiến còn so sánh với việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng không phải chịu thuế, cho rằng việc cá nhân bỏ nhiều tỷ để đầu tư bất động sản cho thuê phải chịu thuế 10% mà không được trừ bất kỳ khoản chi phí nào là không hợp lý.

Trước thông tin cho rằng thuế cho thuê nhà hiện nay là “quá lạc hậu”, Tổng cục Thuế đã có phản hồi về vấn đề này và cho biết, sẽ nghiên cứu, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, bà Tạ Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thì cá nhân kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không thuộc diện chịu thuế.

Các trường hợp cá nhân có bất động sản cho thuê có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (trên 8,3 triệu đồng/tháng) được xác định là đối tượng phải kê khai, nộp thuế. Theo quy định tại Biểu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính, hoạt động cho thuê tài sản không kèm theo dịch vụ lưu trú chịu thuế 10% (GTGT 5%, TNCN 5%). Theo đó, dịch vụ lưu trú không tính vào hoạt động cho thuê tài sản được chia làm 2 loại:

Thứ nhất, cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự; cung cấp cơ sở lưu trú cùng dịch vụ ăn uống và các phương tiện giải trí.

Thứ hai, dịch vụ lưu trú không bao gồm: cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn được coi như cơ sở thường trú như cho thuê căn hộ hàng tháng, hoặc hàng năm được phân loại trong ngành bất động sản theo quy định của pháp luật về hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

Vì lẽ đó, mặc dù thuế suất đối với hoạt động cho thuê bất động sản ở mức cao hơn so với các loại hình kinh doanh dịch vụ khác, nhưng đã loại trừ các hoạt động mang tính lưu trú, các hoạt động cho thuê đối với những đối tượng yếu thế trong xã hội như sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự.

Căn cứ vào Luật Kinh doanh bất động sản thì, những trường hợp cho thuê bất động sản thuộc diện chịu thuế 10%. Việc kinh doanh bất động sản theo hình thức cho thuê trong thời gian vừa qua mặc dù không bằng lãi tiết kiệm tiền ngân hàng, khách hàng thuê không ổn định, nhưng vẫn thu hút nhiều cá nhân có tiền nhàn rỗi hoặc tiền vay (với khả năng trả nợ tiền vay tốt) đầu tư vào lĩnh vực này vì cái được lớn nhất là có được tài sản để dành, sở hữu lâu dài và tài sản đó có thể đem lại dòng tiền ổn định theo năm tháng, không bị mất giá, thậm chí là tài sản tích luỹ.

Từ những phân tích lý do nêu trên, bà Lan cho rằng việc đặt vấn đề tính toán các khoản chi phí cho hoạt động cho thuê bất động sản (tiền mua bất động sản, chi phí lãi vay...) là không phù hợp, vì phải tính đến các yếu tố sở hữu bất động sản lâu dài, bất động sản có thể tăng giá trong tương lai.

Còn đối với hoạt động cho thuê thông thường, chỉ có thể tính đến các chi phí mang tính phát sinh thường xuyên trong thời gian cho thuê, hoặc để phục vụ cho mục đích cho thuê (chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt thiết bị nội thất...).Vì vậy, để xử lý vấn đề không được trừ chi phí hợp lý như nêu trên của cá nhân cho thuê bất động sản, Tổng cục Thuế dự kiến xây dựng mức thuế của cá nhân thấp hơn so với doanh nghiệp.Cụ thể:

Đối với thuế GTGT của cá nhân và thuế TNCN đối với hoạt động cho thuê bất động sản là 5%; Thuế GTGT của doanh nghiệp là 10% và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của doanh nghiệp là 20% trên chênh lệch (doanh thu trừ chi phí).Tuy nhiên,Tổng cục Thuế cũng đang đồng thời lấy ý kiến của các chuyên gia để tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Bộ Tài chính xem xét báo cáo Chính phủ trình Quốc hội theo hướng nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế để phù hợp với tình hình thực tế.

 

Phương Anh