Ngày hội Lao động sáng tạo Dệt May: Lan tỏa tôn vinh những giải pháp, phong trào sáng kiến sáng tạo

Trong 2 ngày 14-15/6/2022, tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức Ngày hội Lao động sáng tạo lần thứ III.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex); ông Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam, đại diện Hiệp hội Dệt May Việt Nam; đại diện các Công đoàn Hàng Không, Dầu khí, Hàng Hải, Điện lực…tham dự sự kiện

Thi đua lao động sáng tạo là hoạt động thường xuyên của các cấp Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, Ngày hội nhằm thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo; lan tỏa, chia sẻ các phương pháp hay cách làm tốt, đồng thời tôn vinh, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Lao động sáng tạo trên toàn hệ thống.

Ngày hội được tổ chức bao gồm các nội dung: Thi bảo vệ đề tài, giải pháp; Triển lãm các gian hàng sáng tạo; Giới thiệu sản phẩm, giới thiệu việc làm; Trình diễn ca nhạc, thời trang; Tôn vinh các tập thể, cá nhân LĐST tiêu biểu ; Khen thưởng giai đoạn 1 Chương trình 1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (1 triệu sáng kiến) của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐ).

Ban tổ chức cho biết, để tham dự vòng ngày Ngày hội, các đơn vị đã tổ chức nhiều vòng xét duyệt tại cơ sở và chọn ra 76 đề tài, giải pháp tiêu biểu và đăng ký 33 gian hàng. Trong đó, 18 đề tài giải pháp thuộc lĩnh vực sợi - dệt - nhuộm, 58 đề tài giải pháp thuộc lĩnh vực may.

gian hang tham gia ngày hội
Các gian hàng tham gia trưng bày tại ngày hội được đánh giá dựa trên tiêu chí: Trang trí, trưng bày khoa học, đẹp mắt; Có chủ đề cho gian hàng; Các sản phẩm trưng bày phong phú; Có mẫu vật, phim, ảnh về phong trào LĐST của đơn vị; Thuyết trình hay, giới thiệu rõ ràng, đầy đủ.

Trong đó, các đề tài, giải pháp tham gia cấp Ngành phải qua hai vòng sơ khảo và chung khảo. Ở vòng chung khảo các tác giả phải trực tiếp thuyết trình, bảo vệ trước hội đồng để làm rõ các tiêu chí của đề tài về: Có tính mới, tính sáng tạo; Có khả năng áp dụng rộng rãi; Có hiệu quả kinh tế - xã hội cụ thể… Công đoàn Dệt May Việt Nam đã mời Hội đồng giám khảo gồm các nhà khoa học, các nhà quản lý đầu ngành để giúp Ban tổ chức xem xét, đánh giá, thẩm định các đề tài, giải pháp dự thi.

Ghi nhận, đánh giá cao sự năng động của Công đoàn Dệt May và chúc mừng những công nhân xuất sắc được tuyển chọn để đến với Ngày hội, tại sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ông Trần Thanh Hải khẳng định tổ chức ngày hội lao động sáng tạo của công nhân ngành Dệt May Việt Nam lần thứ ba là việc làm cần thiết, thể hiện sự trân trọng đối với sản phẩm phản ánh năng lực sáng tạo của công nhân và công nhân sáng tạo điển hình.

Ông Hải cũng đồng thời đề nghị Công đoàn Dệt May nghiên cứu triển khai ba nội dung: Một là, tin tưởng, quý trọng, ra sức xây dựng phong trào công nhân sáng tạo (cần quan tâm xây dựng phong trào công nhân sáng tạo chứ không chỉ chú trọng công nhân sáng tạo chuyên nghiệp, trân quý từng mạch nước nhỏ để có hàng triệu mạch nước nhỏ và khơi thông cùng dòng chảy…);

Hai là, quan tâm giao hoán tri thức của công nhân sáng tạo (Công đoàn cần lưu tâm phát huy vai trò điểm tựa cho công nhân từ khi nảy sinh ý tưởng đến bảo vệ cho triển khai thực tiễn, đánh giá kết quả đạt được với kế hoạch thực hiện cụ thể, hiệu quả…);

Ba là xây dựng và hiện thực hóa mục tiêu chất lượng cuộc sống công nhân và lan tỏa đến mọi công nhân dệt may Việt Nam (các cấp công đoàn xây dựng một trong những mục tiêu hoạt động quan trọng nhất là 1 không, 1 có. 1 không là Không để còn công nhân người xanh xao, thiếu ánh mặt trời; không để còn công nhân may bị bệnh phổi, còng lưng, mờ mắt, điếc tai trước tuổi; 1 có là công nhân có thu nhập được nâng cao cùng với sự tăng trưởng của doanh nghiệp…)

Công đoàn Dệt may Việt Nam đã kế thừa xuất sắc những kinh nghiệm trong đội ngũ người lao động Dệt may trước đây (khi đã sản sinh những kiện tướng của ngành để phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất hiện nay). Riêng với hoạt động Ngày hội Lao động sáng tạo, Công đoàn Dệt may Việt Nam đã tạo điều kiện cho người trực tiếp có sáng kiến có cơ hội gặp nhau để họ cùng suy nghĩ, trao đổi về những ý tưởng mới, đồng thời có niềm tự hào hơn về những gì mình đã cống hiến.

trình diễn thời trang
Trình diễn các mẫu thiết kế độc đáo ấn tượng

Lan tỏa văn hóa doanh nghiệp, kích lệ người lao động hăng say với nghề

Chia sẻ tại sự kiện ông Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn Dệt May cho biết dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid -19 thời gian qua toàn Ngành đã nỗ lực vượt khó thích ứng linh hoạt đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh…

Là tổ chức đồng hành gắn bó hữu cơ với doanh nghiệp người lao động, Công đoàn Dệt May nhận thức rõ việc tập hợp và phát huy năng lực của người lao động là nhiệm vụ quan trọng, thúc đẩy nhân lên sức mạnh cá nhân của NLĐ trong cả hệ thống nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn với việc làm, đời sống của NLĐ; đồng thời hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến...” Công đoàn Dệt May đã phát động phong trào lao động sáng tạo trong CNVCLĐ trong hệ thống và tổ chức Ngày hội lao động sáng tạo toàn Ngành lần thứ III…

giải pháp số của Tổng Công ty May 10
Áp dụng số hóa, giải pháp phần mềm 3D,Tổng Công ty May 10 tiết kiệm được chi phí nguyên phụ liệu, gia tăng đơn hàng 

Trên cơ sở phát động của Công đoàn Dệt May các đơn vị trong hệ thống đã tăng cường thúc đẩy, công nhân viên chức lao động tích cực hưởng ứng đem lại nhiều sáng kiến giải pháp hữu ích. Năm 2021 Hưởng ứng Chương trình “75 ngàn sáng kiến vượt khó” của TLĐ, Công đoàn Dệt May có 975 sáng kiến, giải pháp hữu ích, 04 cá nhân được nhận Bằng khen của TLĐ.

Trong thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến” của TLĐ năm 2022, kết thúc giai đoạn 1, Công đoàn Dệt May Việt Nam có 2.193 sáng kiến được cập nhật, đạt 100% chỉ tiêu đăng ký.

gian hàng giới thiệu giải pháp thân thiện môi trường trong ngành Dệt May
Nhiều sáng kiến, giải pháp quan tâm đến bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ hướng đến các sản phẩm thời trang mang tính bền vững, tuần hoàn thân thiện môi trường đã được góp mặt giới thiệu tại Ngày hội

Kết quả từ năm 2018 đến nay, phong trào lao động sáng tạo của ngành Dệt May toàn hệ thống có 8.574 đề tài, giải pháp được áp dụng vào sản xuất, làm lợi gần 210 tỷ đồng. 63 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo, 06 cá nhân được tôn vinh giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh. 89 cá nhân 24 tập thể được Công đoàn Dệt May Việt Nam khen thưởng…

Bước sang giai đoạn 2022 -2025 Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) cùng các đơn vị thành viên chủ trương đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết sợi dệt, nhuộm may tiến tới hình thành một điểm đến trọn gói cho khách hàng trong Ngành Dệt May thời trang.
Để hoàn thành mục tiêu này Vinatex đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp trong đó có việc tiếp tục đổi mới sáng tạo, tạo ra năng lực cạnh tranh mới xây dựng và lan tỏa giá trị văn hóa doanh nghiệp của mình đẩy mạnh các phong trào thi đua kích kệ người lao động hăng say công tác, gắn bó với nghề…

Phan Vi