PC Bắc Ninh: 200 tỷ đồng cho lưới điện trung hạ áp nông thôn

Công ty Điện lực Bắc Ninh triển khai dự án công trình "Cải tạo và hoàn thiện lưới điện trung, hạ áp nông thôn tỉnh Bắc Ninh", nhằm hạn chế tình trạng quá tải lưới điện ở một số nơi.

Thực tế cho thấy vấn đề quá tải lưới điện cục bộ thường xảy ra ở một số nơi vào một số thời điểm, đặc biệt là lưới điện hạ áp nông thôn. Mặc dù hàng năm Công ty Điện lực Bắc Ninh vẫn thực hiện cải tạo, nâng cấp song đây mới chỉ là giải pháp tình thế. Đến tháng 10/2013, vấn đề này đang dần được khắc phục bằng việc triển khai công trình “Cải tạo và hoàn thiện lưới điện trung, hạ áp nông thôn tỉnh Bắc Ninh”. Đây là một trong những tiểu dự án thuộc Dự án “phân phối hiệu quả - DEP giai đoạn 2” của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Dự án được triển khai tại 56 xã, phường tại 8 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, trong đó TP. Bắc Ninh có 6 xã; thị xã Từ Sơn 6 xã; huyện Tiên Du 5 xã; Quế Võ 8 xã; Gia Bình 5 xã; Thuận Thành 10 xã; Lương Tài 8 xã; Yên Phong 8 xã.

PC Bắc Ninh: Cải tạo hoàn thiện lưới điện trung, hạ áp nông thôn

Quy mô đầu tư của công trình gồm: Xây dựng mới 14,43 km đường dây trung thế 22 - 35kV; Xây dựng mới và cải tạo di chuyển, nâng công suất 49 trạm biến áp với tổng công suất là 14.550 kVA. Đồng thời xây dựng mới và cải tạo 429,89 km đường dây hạ áp. Tổng mức đầu tư của toàn công trình là gần 200 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Công ty Điện lực Bắc Ninh, đây là một trong những công trình có quy mô lớn, được phân bố ở nhiều địa phương trong tỉnh, nên công tác giải phóng mặt bằng cũng dàn trải, khó khăn. Tuy tổng diện tích đất thu hồi hơn 2.100 m2 không nhiều nhưng lại phân bố không tập trung, mỗi hộ chỉ vài m2, nhưng vẫn phải bảo đảm đầy đủ các thủ tục hồ sơ thu hồi đất, hỗ trợ đền bù… gây mất nhiều thời gian trong quá trình thực hiện. Do vậy trước khi tiến hành triển khai xây dựng, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã làm tốt công tác chuẩn bị, hoàn thiện các thủ tục phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị thi công có đủ tiềm lực, kỹ thuật như: Liên danh nhà thầu Công ty Cổ phần Điện lực Hà Nội và Công ty TNHH HBT Toàn Cầu; Liên danh Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng số 10 và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng H.A.C; Công ty CP Xây lắp Điện lực I…

Vấn đề khó khăn nhất chính là giải phóng mặt bằng. Đây là dự án thuộc nhóm công trình phúc lợi công cộng nên Công ty không thể tự ý thỏa thuận mà phải thực hiện theo đơn giá bồi thường do Nhà nước quy định. Công ty chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương có công trình đi qua để tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Vận động người dân hợp tác cùng với chủ đầu tư làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Ban đầu vẫn có nhiều hộ nhất là ở TP. Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn còn có ý kiến thắc mắc, chưa thực sự hợp tác với chủ đầu tư trong công tác hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng vì giá đền bù thấp. Song với sự nỗ lực của Công ty, sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, vận động thuyết phục nhân dân, đến nay cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm mặt bằng sạch giao cho đơn vị thi công.

Ông Lê Anh Đức - Trưởng phòng quản lý xây dựng, Công ty Điện lực Bắc Ninh cho biết: Sau hơn 5 tháng nỗ lực triển khai (từ tháng 10/2013), khắc phục khó khăn, đến nay công trình đã thực hiện được khoảng 70% khối lượng công việc. Hiện đã đúc khoảng 6.000 móng cột, dựng gần 5.300 cột điện; kéo hơn 6 km đường dây, lắp đặt 10 trạm biến áp… bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Theo đánh giá của Công ty Điện lực Bắc Ninh, Dự án hoàn thành sẽ kết nối vào mạng lưới điện toàn tỉnh, góp phần quan trọng vào việc giảm tổn thất công suất, nâng cao hiệu quả trong cung cấp điện và chất lượng điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho các hộ phụ tải khu vực nông thôn, giải quyết tối ưu vấn đề quá tải cục bộ, từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng lưới điện thông minh.

Hoa Lê