PC Vĩnh Phúc: Cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao mùa nắng nóng

Miền Bắc đang bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến hóa đơn tiền điện sẽ tăng so với ngày bình thường. Trước tình hình đó, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền tới khách hàng sử dụng điện các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao trong những ngày nắng nóng, trong đó nguyên nhân chính đó là nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát và số lượng các thiết bị này vào các ngày nắng nóng nhiều hơn so với ngày thường.

Hơn nữa, các thiết bị điện đã cũ hoặc không được bảo dưỡng thường xuyên, dây dẫn hở... cũng sẽ dẫn đến hao hụt, phát sinh tiêu hao điện năng.

Thời gian qua, PC Vĩnh Phúc đã từng bước hiện đại hóa, áp dụng nhiều công nghệ mới trong quản lý vận hành lưới điện. Tính đến hết tháng 04/2022, PC Vĩnh Phúc quản lý 180.356 công  tơ 1 pha điện tử; 18.140 công tơ điện tử  3 pha 1 giá; 6.267 công tơ điện tử 3 pha 3 giá.

Việc lắp đặt các công tơ điện tử đã hạn chế thấp nhất sai sót trong thu thập thông tin sản lượng điện mà khách hàng sử dụng. Đối với công tơ cơ khí được áp dụng việc ghi chỉ số bằng phần mềm trên máy tính bảng có các tính năng cảnh báo vượt sản lượng, các tính năng hỗ trợ phát hiện các số liệu bất thường. Trong quá trình ghi chỉ số công tơ, khách hàng có quyền được giám sát theo lịch ghi chỉ số từng khu vực.

Với những thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện, PC Vĩnh Phúc chỉ đạo bộ phận chuyên môn kiểm tra kịp thời và giải quyết nhanh kiến nghị của khách hàng. Trong 4 tháng đầu năm 2022 , Công ty đã tiếp nhận và xử lý 419 kiến nghị, thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện. Việc kiểm tra, xử lý kiến nghị của khách hàng đã thực hiện trên tinh thần cầu thị, phối hợp, trả lời thỏa đáng và nhận được sự đồng thuận của khách hàng.

Cùng với đó, PC Vĩnh Phúc đã phối hợp với các đơn vị truyền thông, Trung ương và địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo về việc hóa đơn tiền điện tăng cao, tuyên truyền sử dụng điện hiệu quả nhằm, tiết kiệm, góp phần giảm áp lực cung cấp điện cho toàn hệ thống.

Khuyến nghị khách hàng tắt các thiết bị điện không cần thiết; lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái, bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời; không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như: Điều hòa, quạt làm mát, bếp điện, lò nướng, bình nóng lạnh vào giờ cao điểm; sử dụng thiết bị điện hợp lý và áp dụng những giải pháp tiết kiệm điện trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất, kinh doanh...

PC Vĩnh Phúc
Lắp đặt công tơ điện tử trên lưới điện

Đơn vị tăng cường thông tin tới khách hàng biết và chủ động tra cứu bằng công cụ ước tính điện năng sử dụng tại địa chỉ http://uoctinhdiennang.evn.com.vn nhằm giúp khách hàng dễ dàng quản lý lượng điện năng tiêu thụ của gia đình. Qua đó, có thể điều chỉnh thói quen  sử dụng điện của mình để việc sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm. Đồng thời đảm bảo công khai, minh bạch khi hóa đơn tiền điện của khách hàng.

Với những giải pháp đồng bộ và kịp thời, PC Vĩnh Phúc đã đồng hành cùng khách hàng trong việc hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao, đồng thời giảm “sức nóng” cho lưới điện. Từ đó, chủ động các phương án đảm bảo ứng phó mọi tình huống, góp phần giảm nguy cơ sự cố về lưới điện mùa nắng nóng, đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định cho khách hàng.

Quang Đạt