Tận dụng cơ hội, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sang Cuba

Sáng 18/12, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo phổ biến Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba. Đây là hiệp định đầu tiên của Cuba với một đối tác châu Á.

Theo đại diện Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, hội thảo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt các thông tin về cam kết của Hiệp định thương mại Việt Nam – Cuba, cơ hội, thách thức, cũng như khả năng tận dụng hiệp định đối với doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Cuba.

Bên cạnh đó, hội thảo mang tới cơ hội giúp các doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những tác động mạnh mẽ tới thương mại quốc tế.

Tại hội thảo, các đai biểu đã được phổ biến các nội dung tổng quan về cam kết ưu đãi thuế quan và quy tắc xuất xứ trong hiệp định; cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Cuba; cũng như thảo luận về khả năng tận dụng hiệp định đối với doanh nghiệp Việt Nam để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Cuba.

Năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam - Cuba đạt 226,81 triệu USD; trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Cuba đạt 221,62 triệu USD, nhập khẩu từ Cuba đạt 5,19 triệu USD.

10 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 102 triệu USD; trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Cuba 100 triệu USD, Việt Nam nhập khẩu từ Cuba 2 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cuba là cà phê, sản phẩm hoá chất, dệt may, giày dép…, và gạo là mặt hàng chiếm ty trọng cao nhất. Các mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam từ Cuba chủ yếu là vắc xin và dược phẩm.

Về đầu tư, Việt Nam hiện có 4 dự án đã được cấp phép đầu tư tại Cuba, với tổng số vốn đăng ký lên tới hàng chục triệu USD; trong đó, 2 dự án đã đi vào hoạt động, 2 dự án đang trong giai đoạn tích cực chuẩn bị để sớm đi vào triển khai.

Trước đó, Hiệp định thương mại Việt Nam - Cuba được ký tại Hà Nội ngày 9/11/2018 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2020.

Hiệp định được kỳ vọng đem lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Cuba, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là sẽ tạo ra đột phá cho xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Cuba. Đồng thời, thúc đẩy kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều, góp phần đưa quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Cuba lên tầm cao mới.

Hiệp định gồm 14 chương, bao gồm các quy định về thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, quản lý hải quan và tạo thuận lợi thương mại, phòng vệ thương mại, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và thủ tục đánh giá sự phù hợp, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật, hợp tác kinh tế và thương mại…

Tại hiệp định, hai bên cam kết xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế đối với gần 100% mặt hàng đang nhập khẩu từ thị trường hai nước Việt Nam - Cuba trong vòng 5 năm.

Hiệp định được kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là sẽ tạo ra đột phá cho xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Cuba, thúc đẩy kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều, góp phần đưa quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Cuba lên tầm cao mới.

Đây là Hiệp định đầu tiên của Cuba với một đối tác châu Á, cho thấy sự ưu tiên của Cuba đối với Việt Nam trong chiến lược hội nhập và phát triển kinh tế xã hội của đất nước mình.

An Hạ