Thêm cơ hội trái cây Việt tiếp cận thị trường New Zealand

Bưởi và chanh là loại trái cây có khả năng xuất khẩu xếp thứ 4 và thứ 5 của Việt Nam sang New Zealand sau xoài, thanh long và chôm chôm.
ky ket
Việt Nam và New Zealand ký kết hợp tác xuất khẩu chanh và bưởi Việt Nam

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson cho biết, ngày 15/11, Việt Nam và New Zealand đã kí kết thỏa thuận xuất khẩu chanh xanh và bưởi của Việt Nam sang New Zealand; tăng cường hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam trong ngành trồng trọt.

Lễ ký kết được thực hiện trong khuôn khổ Đối thoại và triển lãm "AgriConnectioNZ: Đối tác chiến lược trong nông nghiệp" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp-An ninh sinh học-Thông tin đất đai và Các vấn đề nông thôn New Zealand tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại Việt Nam.

Như vậy, Bưởi và chanh là loại trái cây có khả năng xuất khẩu xếp thứ 4 và thứ 5 của Việt Nam sang New Zealand sau xoài, thanh long và chôm chôm.

Trong Kế hoạch Hành động Đối tác Chiến lược New Zealand – Việt Nam, cả hai nước đã nhất trí khuyến khích tăng trưởng hơn nữa trong thương mại hai chiều và việc ký kết Kế hoạch Xuất khẩu cam quýt của Việt Nam là một bước tiến quan trọng.

thu tuong
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhận quà kỷ niệm từ Zespri

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Dobson cho biết sự kiện ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hợp tác Nông nghiệp giữa hai nước: “Nông nghiệp không chỉ là một phần quan trọng trong nền kinh tế của hai nước chúng ta – mà còn là một phần bản sắc văn hóa của chúng ta.”

“New Zealand và Việt Nam là những đối tác “trời sinh”  trong lĩnh vực nông nghiệp khi chúng ta đều đang điều hướng một thế giới đang thay đổi với những thách thức to lớn và cơ hội thậm chí còn lớn hơn. “Chúng tôi rất vui mừng chào đón bưởi và chanh Việt Nam vào New Zealand, và chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều cơ hội để giới thiêu các loại trái cây ngon, chất lượng cao của chúng tôi cho Việt Nam.”

thu tuong 2
Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand trao đổi với ông Nathan Flowerday, Giám đốc Zespri tại sự kiện

Buổi Đối thoại và Triển lãm AgriConnectioNZ cũng quy tụ người tham gia từ các cơ quan chính phủ, tổ chức nghiên cứu có liên quan và các công ty nông nghiệp và xuất khẩu hàng đầu của cả New Zealand và Việt Nam. Tại đây, buổi triển lãm giới thiệu chuyên môn kỹ thuật và đổi mới của New Zealand trong lĩnh vực nông nghiệp có thể giúp hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh khi ra thị trường quốc tế.

Hội chợ triển lãm do Đại sứ quán New Zealand tổ chức nhằm hỗ trợ mục tiêu của Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng và năng suất của ngành Nông nghiệp.

Thương mại hai chiều giữa New Zealand và Việt Nam đã tăng 40% trong 5 năm qua, đạt 2,3 tỷ đô la New Zealand vào năm 2022 và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 14 của New Zealand.

ong tay
Ông Nathan Flowerday - Giám đốc Zespri chia sẻ về những bài học và thành tựu của Kiwi Sungold trong phiên thảo luận về sự phát triển của quả thanh long

“Chúng tôi rất hân hạnh được tham dự sự kiện đặc biệt này để chia sẻ những kiến ​​thức và kinh nghiệm với nông dân và doanh nghiệp Việt Nam, để giúp họ nâng cao giá trị xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất thanh long. Được công nhận là 1 trong 20 “Thương hiệu vàng” năm 2021 và những thành tựu tại thị trường Việt Nam trong 13 năm qua, Zespri tin rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho những doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao giá trị xuất khẩu, mang sản phẩm quốc gia đến với thị trường thế giới”.

Ông Nathan Flowerday – Giám đốc Zespri 

 

Nghiêm Lan