Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo: ngày 16/7/2013, Bộ đã tổ chức họp với các bộ, ngành, hiệp hội có liên quan đối với việc nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh từ các nước vào Việt Nam. Tham dự cuộc họp gồm có: đại diện các Bộ: Công Thương, Tổng cục Hải quan, Y tế, Ngoại giao, Công an; các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các đại biểu tham dự cuộc họp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông báo về việc nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh như sau:

Thời điểm thực hiện nhập khẩu trở lại nội tạng trắng: Từ ngày 01 tháng 9 năm 2013.

Địa điểm nhập khẩu: Việc nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh từ nước ngoài vào Việt Nam chỉ được làm thủ tục nhập khẩu tại cửa khẩu của các cảng biển Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Các biện pháp quản lý, giám sát, kiểm tra đối với việc nhập khẩu nội tạng trắng gồm các điều kiện về nhập khẩu; kiểm tra, thông quan. Cục Thú y hướng dẫn thực hiện việc kiểm dịch nhập khẩu, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm nội tạng trắng đông lạnh từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định.

Biện pháp quản lý và xử lý lô hàng vi phạm: Các lô hàng nhập khẩu không đáp ứng các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm của Việt Nam, hay có nguồn gốc từ các nước chưa có thỏa thuận về mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu sản phẩm nội tạng trắng, hoặc từ các nước chưa được phép xuất khẩu vào Việt Nam đều buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy.

Công văn số 2408/BNN-TY