TKV tăng cường phối hợp chặt chẽ với Thành phố Cẩm Phả

Theo báo cáo đánh giá kết quả công tác phối hợp năm 2020, dưới sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và lãnh đạo Thành phố Cẩm Phả, các đơn vị TKV đều đã chủ động phối hợp với địa phương xử lý, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh theo quy chế, kế hoạch phối hợp.

Dự hội nghị về phía thành phố Cẩm Phả còn có đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Chủ tịch UBND thành phố và các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ thành phố… Về phía TKV, có đồng chí Vũ Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy TQN, Phó TGĐ Tập đoàn; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐTV, các Phó TGĐ Tập đoànTKV, các Ban chuyên môn; lãnh đạo các đơn vị thành viên TKV tại vùng Cẩm Phả

Theo báo cáo đánh giá kết quả công tác phối hợp năm 2020, dưới sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn TKV và lãnh đạo Thành phố Cẩm Phả, các đơn vị TKV đều đã chủ động phối hợp với địa phương xử lý, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh theo quy chế, kế hoạch phối hợp.

tap doan than
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TKV Lê Minh Chuẩn và Bí thư Thành uỷ Cẩm Phả Nguyễn Anh Tú đồng chủ trì hội nghị

Với mục tiêu xây dựng TP Cẩm Phả trở thành trung tâm công nghiệp khai thác than, sản xuất điện với kỹ thuật và công nghệ hiện đại gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, TP Cẩm Phả cũng đã chỉ đạo các phòng ban, cơ quan tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đất đai, giải phóng mặt bằng.

Thường xuyên hướng dẫn, tạo điều kiện cho các đơn vị hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý để các dự án của TKV được triển khai kịp thời, đúng tiến độ, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội.

Đáng chú ý, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Thành phố đã thường xuyên giữ mối liên hệ, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của TKV triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Về phía TKV, Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc đã chi hơn 90,5 tỷ đồng hỗ trợ mua nông sản giúp đỡ người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Hỗ trợ, ủng hộ các quỹ của thành phố với số tiền trên 8,08 tỷ đồng, hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội gần 2,8 tỷ đồng và các hoạt động hỗ trợ khác 774 triệu đồng...

Cũng trong năm vừa qua, TKV đã hoàn thành vượt khối lượng các công trình môi trường trên địa bàn TP Cẩm Phả đề ra trong “Đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành Than giai đoạn 2016-2021”. Theo đó, TKV đã thực hiện trồng cây cải tạo phục hồi môi trường 50 ha, cải tạo phục hồi môi trường 520 ha bãi thải.

Các trạm xử lý nước thải mỏ được mở rộng và nâng công suất với 16 trạm xử lý nước thải đạt công suất xử lý trên 64 triệu m3/năm, 15 hệ thống quan trắc tự động nước thải, khí thải được lắp đặt; thi công lắp đặt trạm rửa xe, lắp đặt 30 máy phun sương dập bụi cao áp và đầu tư 1 xe tưới đường chuyên dụng…

Hiện nay, TKV đang chỉ đạo Công ty CP Địa chất mỏ xây dựng khu chăm sóc sức khỏe cho người lao động để người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình có điều kiện được nghỉ dưỡng và chữa bệnh.

Tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Cẩm Phả Nguyễn Anh Tú phát biểu, đánh giá cao vai trò của TKV với TP Cẩm Phả luôn là mối quan hệ gắn bó mật thiết, sự phát triển của TKV gắn với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP Cẩm Phả nói riêng.

Trong quá trình phối hợp, Thành ủy, UBND đã thường xuyên chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng của TP Cẩm Phả hướng dẫn, tạo điều kiện cho các đơn vị của ngành Than trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, an ninh trật tự… góp phần hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ SXKD của các đơn vị và đóng góp vào sự phát triển của thành phố…

Bên cạnh đó, Bí thư Thành uỷ TP Cẩm Phả cũng đề xuất thời gian tới hai bên cần thành lập tổ công tác để phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn. Ngoài ra, cần tiếp tục quan tâm tới đời sống của người công nhân, đặc biệt là vấn đề nhà ở và phúc lợi xã hội…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn cho rằng, vấn đề quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản… là rất quan trọng. Chính vì vậy, sự phối hợp và hỗ trợ từ cấp ủy, chính quyền TP Cẩm Phả giữ vai trò rất quan trọng đến việc ổn định và phát triển của các đơn vị của TKV trên địa bàn.

Thời gian tới, khi tiến hành xây dựng quy hoạch tổng thể TP Cẩm Phả, để phù hợp với Đề án phát triển năng lượng Quốc gia, rất cần sự thống nhất giữa các bên và có lộ trình giải quyết các vấn đề liên quan. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TKV cũng đồng ý với việc hai bên thống nhất thành lập tổ công tác liên ngành. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức của các tầng lớp nhân dân, tạo sự gắn bó giữa ngành và nhân dân TP Cẩm Phả, từ đó, đóng góp cho TP Cẩm Phả ngày một phát triển hơn.

Trong năm 2021, TKV sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với TP Cẩm Phả, thực hiện tốt việc trao đổi, cung cấp thông tin; phối hợp thực hiện các nội dung công việc trong các lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản, tài nguyên, ranh giới mỏ, đảm bảo môi trường, an toàn và an sinh xã hội; siết chặt quản lý than từ đầu nguồn đến cuối nguồn, trong quá trình khai thác, vận chuyển, tiêu thụ than…

 

PV