TKV tăng sản lượng than khai thác và tiêu thụ

Vừa qua, tại Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Hội nghị tăng sản lượng than khai thác và tiêu thụ năm 2019.

TKV cho biết, do nhu cầu của thị trường nên Tập đoàn đã lên kế hoạch chi tiết tăng thêm sản lượng than khai thác, tiêu thụ của các đơn vị. Theo đó, năm 2019 Tập đoàn đã lên kế hoạch tăng thêm sản lượng than khai thác là 1.045.000 tấn so với kế hoạch đầu năm; trong đó than hầm lò là 645.000 tấn và than lộ thiên là 400.000 tấn. Các đơn vị có sản lượng than sản xuất trên 3 triệu tấn năm 2019 là Than Vàng Danh, Hà Lầm và Cao Sơn; trong đó Than Cao Sơn tăng thêm 100.000 tấn; Hà Lầm tăng thêm 125.000 tấn và Vàng Danh tăng thêm 60.000 tấn... 

Việc tăng sản lượng than khai thác cùng với đó là tăng mét lò đào, tăng khối lượng bốc xúc đất đá, tăng thêm lao động... cũng là một thách thức không nhỏ đối với các đơn vị nhưng đồng thời cũng là cơ hội để các đơn vị đẩy mạnh sản xuất, mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho người lao động.

Các ban chuyên môn của Tập đoàn và giám đốc các đơn vị cũng cho biết, trong quý I/2019, mặc dù ảnh hưởng của nghỉ Tết Nguyên Đán, Tập đoàn và các đơn vị đã quyết liệt chỉ đạo, điều hành đẩy mạnh sản xuất ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, dự kiến quý I/2019, sản xuất than toàn Tập đoàn hoàn thành 27% kế hoạch năm, một số đơn vị đạt 30% kế hoạch năm và khả năng quý II/2019 điều kiện thời tiết thuận lợi, các đơn vị sẽ hoàn thành tiến độ kế hoạch đề ra. Đồng thời, các đơn vị cũng nêu những khó khăn khi tăng sản lượng như điều kiện sản xuất, thiếu lao động thợ lò... và đề nghị Tập đoàn tháo gỡ các khó khăn cũng như có cơ chế khuyến khích hoàn thành tăng sản lượng. Các đơn vị sản xuất than thể hiện quyết tâm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu tăng sản lượng Tập đoàn giao; các đơn vị chế biến, kho vận, sàng tuyển cũng khẳng định đáp ứng được sản xuất khi tăng sản lượng.

Hội nghị cũng đặc biệt lưu ý tới công tác tổ chức sản xuất, công tác kỹ thuật, công tác an toàn vệ sinh lao động, quản lý vật liệu nổ công nghiệp khi tăng sản lượng; thực hiện giao mục tiêu thi đua, khen thưởng các đơn vị hoàn thành, quan tâm đến tiền lương, thưởng xứng đáng cho công nhân lao động...

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải đánh giá cao tinh thần của các đơn vị sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành kế hoạch tăng sản lượng; tin tưởng các chỉ tiêu đặt ra chắc chắn sẽ thành công. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, Tập đoàn sẽ ban hành kế hoạch điều hành cụ thể năm 2019, các đơn vị bám sát kế hoạch để thực hiện, các vấn đề khó khăn, vướng mắc các đơn vị phối hợp với các ban để giải quyết. Tập đoàn sẽ có cơ chế khen thưởng thi đua với mức độ cao cho các đơn vị hoàn thành. Việc tăng sản lượng cũng là cơ hội để các đơn vị đẩy mạnh sản xuất, rà soát huy động các nguồn than; đầu tư tăng năng lực sản xuất; cơ giới hóa, tự động hóa sản xuất để tăng năng suất, tăng sản lượng bền vững. Tuy nhiên, phải đặc biệt chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động và quản lý vật liệu nổ công nghiệp; công tác điều hành sản xuất, công tác kỹ thuật, các chỉ tiêu công nghệ. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tuyển dụng lao động, giữ chân thợ lò và bám sát thị trường, nắm bắt nhu cầu của khách hàng để điều hành sản xuất, cung ứng than hợp lý.

V.T