Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu gạo Mỹ

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử gạo Mỹ xuất hiện tại thị trường Trung Quốc.

 

gao my
Trung Quốc vừa cho phép nhập khẩu gạo từ Mỹ

 

Theo số liệu vừa công bố của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, nước này đã cho phép nhập khẩu gạo từ Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa kết thúc.

Theo đó, từ ngày 27/12, gạo không xát, gạo xoa và gạo tấm từ Mỹ được phép nhập khẩu vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nếu các lô hàng đáp ứng được tiêu chuẩn kiểm tra của Trung Quốc và đăng kí với Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Quyết định trên là một tín hiệu rõ ràng khác về việc Trung Quốc sẵn sàng giảm bớt tình trạng căng thẳng thương mại với Mỹ khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại giữa bối cảnh nhu cầu trong nước trì trệ. 

Hồi tháng 7/2017, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc về việc Mỹ xuất khẩu gạo lần đầu tiên sang thị trường nước này. Ngày 1/12/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhất trí rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường nhập khẩu các loại nông sản và năng lượng từ Mỹ. Gần đây, Trung Quốc cũng đã nhập khẩu trở lại đậu tương của Mỹ. 

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27/12 thông báo, Bắc Kinh và Washington đã lên kế hoạch cho một cuộc tham vấn trực tiếp về thương mại vào tháng 1/2019.

Trước đó một ngày, hãng tin Bloomberg dẫn hai nguồn thạo tin tiết lộ, một phái đoàn thương mại Mỹ sẽ tới Bắc Kinh để hội đàm với các quan chức Trung Quốc vào đầu tháng sau.

Trung Quốc mở cửa thị trường gạo khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong năm 2001, nhưng việc thiếu một nghi thức kiểm dịch thực vật giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhập khẩu bị cấm, theo nhóm thương mại USA RICE.

Tuy nhiên, trong tháng 7, Trung Quốc chính thức áp thuế bổ sung 25% đối với gạo Mỹ, dù sản phẩm vẫn chưa được cho phép nhập khẩu tại thời điểm đó.

Thanh Xuân (t/h)