Việt Nam - Belarus: Thúc đẩy hợp tác song phương lên tầm cao mới

Ngày 11/1/2022, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã có buổi tiếp và làm việc với ông N. N. Borisevich, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus nhân chuyến công tác tham dự Tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Belarus.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An

Nội dung chính của chuyến công tác lần này là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Belarus R. A. Golovchenko trong năm 2022. Thủ tướng Belarus đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, cảm ơn sự phối hợp của Bộ Công Thương Việt Nam thời gian vừa qua, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, công nghiệp. Ông cũng kỳ vọng chuyến thăm cấp cao sắp tới sẽ tạo động lực quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới, giúp thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư song phương để tương xứng hơn với mối quan hệ chính trị ngoại giao vốn rất chặt chẽ giữa hai nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Belarus Borisevich

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam và các Bộ, ngành hữu quan để tổ chức hiệu quả chuyến thăm của Ngài Thủ tướng Cộng hòa Belarus. Theo đề nghị của Belarus, hai bên đã cơ bản thống nhất việc tổ chức Khóa họp lần thứ XV Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Belarus về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật vào khoảng cuối tháng 3 năm 2022.

Bộ Công Thương sẽ triển khai ngay việc rà soát với các Bộ, ngành liên quan về tình hình hợp tác Việt Nam - Belarus, đồng thời giữ mối liên hệ chặt chẽ với Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam để trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác tổ chức cho Khóa họp.

Sau buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Công Thương, Ngài Borisevich dự kiến sẽ có buổi làm việc với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) để tiếp tục trao đổi cụ thể hơn các đề xuất thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 108,5 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Belarus đạt 10,8 triệu USD; Nhập khẩu từ Belarus về Việt Nam đạt 97,7 triệu USD.

Tính đến hết Quý III năm 2021, tổng kim ngạch thương mại song phương đã đạt 89,6 triệu USD (tăng 38,1% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Belarus đạt 12,6 triệu USD, tăng 162,5% so với cùng kỳ năm 2020; Nhập khẩu từ Belarus về Việt Nam đạt hơn 77 triệu USD, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Các mặt hàng xuất khẩu truyền thống từ Việt Nam sang Belarus gồm rau quả, hạt điều, cao su và thủy sản. Đặc biệt, nếu tổng sản lượng xuất khẩu thủy sản trong năm 2020 từ Việt Nam sang Belarus chỉ đạt 1,6 triệu USD, thì tính đến Quý III năm 2021, sản lượng xuất khẩu đã đạt hơn 9 triệu USD, tăng gấp nhiều lần so với năm trước đó, cho thấy sức tiêu thụ lớn của thị trường Belarus.

Về nhập khẩu từ Belarus về Việt Nam, các mặt hàng chủ yếu gồm phương tiện vận tải, linh kiện phụ tùng, sữa và sản phẩm từ sữa, dược phẩm, phân bón. Phân bón luôn là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao trong sản lượng nhập khẩu từ Belarus, tính đến hết Quý III năm 2021, Việt Nam đã nhập khẩu 52,9 triệu USD tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý là các mặt hàng dược phẩm (4,2 triệu USD, tăng 35,5% so với cùng kỳ năm 2020), sữa và sản phẩm từ sữa (3,1 triệu USD, tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2020) cũng có xu hướng tăng đáng kể so với năm 2020.

Huyền My