giá bán điện
Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 60/2025/TT-BCT ngày 2/12/2025 quy định về thực hiện giá bán điện

Thông tư quy định về thực hiện giá bán lẻ điện cho các nhóm khách hàng sử dụng điện, giá bán điện cho các đơn vị bán lẻ điện theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Quyết định số 14/2025/QĐ-TTg ngày 29/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện; áp dụng cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân mua bán điện từ hệ thống điện quốc gia tại khu vực nối lưới điện quốc gia; tại nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo khu vực chưa nối lưới điện quốc gia và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Áp dụng theo đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng điện

Giá bán điện phải áp dụng theo đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng điện. Bên mua điện có trách nhiệm kê khai trung thực mục đích sử dụng, trường hợp thay đổi phải thông báo cho bên bán trước 15 ngày tính từ ngày dự định thay đổi mục đích sử dụng điện. Trong trường hợp áp dụng sai mục đích gây thiệt hại, hai bên có trách nhiệm truy thu hoặc hoàn trả chênh lệch trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm phát hiện áp dụng giá điện sai mục đích trở về trước, đồng thời có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định pháp luật hoặc hợp đồng mua bán điện.

Thông tư quy định chi tiết cách xử lý trong trường hợp một điểm sử dụng điện phục vụ nhiều mục đích khác nhau, cách tính sản lượng điện khi thay đổi giá, yêu cầu chốt chỉ số công tơ khi có điều chỉnh giá bán điện.

Giá bán điện được xác định theo ba cấp điện áp: (1) Cao áp là cấp điện áp danh định trên 35 kV, gồm cấp điện áp trên 35 kV đến dưới 220 kV và cấp điện áp 220 kV; (2) Trung áp là cấp điện áp danh điện trên 01 kV đến 35 kV; (3) Hạ áp là cấp điện áp danh định đến 01 kV.

Trường hợp khách hàng mua điện ở cấp siêu cao áp (cấp điện áp danh định trên 220 kV) được áp dụng giá của cấp điện áp 220 kV.

Đối với hình thức giá điện theo thời gian sử dụng trong ngày, Thông tư xác định rõ khung giờ cao điểm, bình thường và thấp điểm. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh có máy biến áp chuyên dùng từ 25 kVA trở lên hoặc sản lượng điện từ 2.000 kWh/tháng trở lên; các đơn vị bán lẻ điện tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các đơn vị mua điện để bán lẻ điện ngoài mục đích sinh hoạt tại tổ hợp thương mại - dịch vụ - sinh hoạt là những đối tượng bắt buộc áp dụng giá bán điện theo thời gian sử dụng điện trong ngày (hình thức ba giá).

Các bên mua điện sử dụng điện vào mục đích sản xuất, kinh doanh có máy biến áp hoặc sản lượng điện sử dụng dưới mức nêu trên được khuyến khích mua điện theo hình thức ba giá. Bên bán điện có trách nhiệm tạo điều kiện, hướng dẫn để bên mua điện được lắp công tơ để áp dụng hình thức ba giá (công tơ ba giá). Trường hợp từ chối lắp công tơ ba giá, sau hai lần thông báo, khách hàng có thể bị áp dụng giá giờ cao điểm cho toàn bộ sản lượng tiêu thụ.

Quy định giá bán lẻ điện cho sạc xe điện

Tại quy định về giá bán lẻ điện cho các nhóm khách hàng sử dụng điện cho sản xuất, hành chính sự nghiệp, cho cơ sở lưu trú du lịch, cho sinh hoạt... có quy định riêng giá bán lẻ điện cho sạc xe điện. Theo đó, giá bán lẻ điện cho mục đích sạc xe điện áp dụng đối với bên mua điện sử dụng điện cho các trạm/trụ sạc điện, tủ đổi pin xe điện phục vụ kinh doanh dịch vụ sạc xe điện cho các phương tiện giao thông vận tải sử dụng điện bao gồm cả xe buýt điện và phải lắp đặt công tơ đo đếm điện riêng.

Trường hợp sạc xe điện của khách hàng giao kết hợp đồng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt cho toàn bộ lượng điện năng đo đếm được tại công tơ đó.

Trường hợp sạc xe điện của khách hàng giao kết hợp đồng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt thì áp dụng giá bán lẻ điện theo từng mục đích sử dụng điện nếu có công tơ đo đếm điện riêng, trường hợp do kết cấu lưới điện không lắp đặt được công tơ đo đếm điện riêng cho mục đích sạc xe điện thì hai bên mua, bán điện căn cứ theo tình hình sử dụng điện thực tế để thỏa thuận tỷ lệ điện năng sử dụng cho mỗi loại mục đích.

Đối với giá bán lẻ điện sinh hoạt, Thông tư quy định mỗi hộ sử dụng điện tại một điểm được áp dụng một định mức. Trường hợp nhiều hộ dùng chung công tơ thì định mức được nhân theo số hộ. Các khu nhà tập thể, ký túc xá, nhà ở cho người lao động, sinh viên, người thuê trọ được tính định mức theo số người, cứ bốn người được tính là một hộ. Thông tư cũng ràng buộc trách nhiệm của chủ nhà trọ, không được thu tiền điện của người thuê vượt quá hóa đơn do đơn vị điện lực phát hành.

Quy định cho đơn vị bán lẻ điện và trách nhiệm quản lý

Nguyên tắc chung đối với giá bán điện cho các đơn vị bán lẻ điện tại nông thôn, khu tập thể, cụm dân cư, tổ hợp thương mại - dịch vụ - sinh hoạt, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và chợ là đơn vị bán lẻ điện phải có giấy phép hoạt động điện lực, có hợp đồng mua bán điện với từng khách hàng, có hệ thống đo đếm riêng biệt và phát hành hóa đơn theo quy định.

Đối với khu vực nông thôn, giá bán điện sinh hoạt tại công tơ tổng được tính theo định mức của từng bậc nhân với số hộ phát sinh sử dụng điện trong tháng. Nếu đơn vị bán lẻ không cung cấp đầy đủ thông tin về sản lượng và số hộ đúng thời hạn, bên bán buôn điện được quyền áp dụng mức giá của bậc 3 (từ 201 - 400 kWh) cho toàn bộ sản lượng.

Đối với khu công nghiệp, cụm công nghiệp, giá bán điện cho đơn vị bán lẻ được áp dụng theo điểm mua điện tại cấp điện áp 110 kV, trung áp hoặc hạ áp. Nếu trong khu công nghiệp có khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sản xuất, đơn vị bán lẻ phải phối hợp lắp công tơ riêng để xác định chính xác sản lượng từng loại.

Đối với chợ, Thông tư quy định đơn vị bán lẻ điện tại chợ không áp dụng giá theo cấp điện áp và theo thời gian sử dụng trong ngày, thay vào đó áp dụng theo tiêu chí quy định tại Nghị định số 60/2024/NĐ-CP ngày 5/6/2024 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ (không phụ thuộc vào vị trí địa lý của chợ) hoặc các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế.

Về tổ chức thực hiện, Cục Điện lực có trách nhiệm trình Bộ Công Thương ban hành các quyết định cụ thể về giá bán điện, khung giờ cao điểm, giờ thấp điểm và hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc. Sở Công Thương các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá bán điện trên địa bàn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm báo cáo cơ cấu sản lượng điện từng nhóm khách hàng và xây dựng mức trừ lùi giá bán điện cho đơn vị bán lẻ.

Ngoài ra, Thông tư quy định điều khoản chuyển tiếp, tiếp tục áp dụng một số nội dung của Thông tư số 16/2014/TT-BCT cho đến khi có lần điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.

Chi tiết Thông tư tại đây.