Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát (HPG) tiết lộ 2 việc giúp lãi ròng quý 1/2024 tăng gấp 7 lần

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát (mã cổ phiếu HPG) vừa cho biết ước tính lãi ròng trong quý 1/2024 tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Đại hội cổ đông thường niên Tập đoàn Hoà Phát
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Tập đoàn Hoà Phát.

Sáng nay ngày 11/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn (mã cổ phiếu HPG - sàn HoSE) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát đánh giá, trong quý 1/2024, Tập đoàn Hoà Phát đã làm rất tốt hai công việc chủ chốt là bán hàng và quản trị chi phí đầu vào.

Cụ thể, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát cho biết, sản lượng bán hàng đã tăng rõ rệt trong những tháng đầu năm. Đồng thời, lượng tồn kho nguyên vật liệu giá cao đã bán được gần hết, cùng với đó, trong bối cảnh giá quặng sắt liên tục giảm, Tập đoàn đã tiến hành mua vào. Những yếu tố này không những mang lại mức lợi nhuận tốt trong quý 1/2024 mà còn hỗ trợ tích cực cho kết quả kinh doanh trong các quý tới đây.

Theo đó, Tập đoàn Hoà Phát ước tính doanh thu quý 1/2024 đã tăng 19% so với cùng kỳ năm trước, đạt 31.000 tỷ đồng; trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đã tăng gấp 7 lần, lên tới 2.800 tỷ đồng.

Chủ tịch Trần Đình Long Tập đoàn Hoà Phát
Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát phát biểu tại Đại hội.

Trong năm nay, Tập đoàn Hoà Phát lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu ở mức 140.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 10.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 17% và 46% so với mức thực hiện của năm 2023. So mới kế hoạch này, Tập đoàn Hoà Phát ước tính đã hoàn thành 28% mục tiêu lợi nhuận cả năm nay sau quý 1/2024.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo Tập đoàn Hoà Phát tiếp tục giữ quan điểm thận trọng về triển vọng kinh doanh thời gian tới.

Ông Nguyễn Việt Thắng - Tổng giám đốc Tập đoàn Hoà Phát phân tích, kết quả kinh doanh đã “chạm đáy” trong năm 2023, và sẽ tích cực hơn trong năm 2024 nhưng “chưa có sự tăng trưởng đột biến” trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, thị trường bất động sản của Trung Quốc chưa hồi phục, lạm phát tại Mỹ vẫn chưa về mức kỳ vọng nên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khó sớm nới lỏng chính sách tiền tệ…, gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Giá cổ phiếu HPG Tập đoàn Hoà Phát
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát trong năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Vì sao Tập đoàn Hoà Phát (HPG) đề nghị điều tra chống bán phá giá thép HRC Trung Quốc?" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Đồng thời, việc giá nguyên vật liệu có xu hướng hồi phục trở lại, trong khi đó, giá bán thép thành phẩm không tăng tương ứng, cùng với chi phí tài chính lớn do dự báo lãi suất tiếp tục neo cao cũng là các thách thức mà Tập đoàn Hoà Phát phải đối mặt.

“Vì vậy Tập đoàn sẽ điều hành chắc chắn, lợi nhuận tăng nhưng theo hướng an toàn,” Tổng giám đốc Tập đoàn Hoà Phát nhấn mạnh.

Ban lãnh đạo Tập đoàn Hoà Phát hiện kỳ vọng tăng trưởng sản lượng tiêu thụ trong năm nay chủ yếu đến từ việc các nhà phát triển bất động sản hồi phục khi loạt bộ luật mới về thị trường bất động sản có hiệu lực.

Mạnh Hùng