Công đoàn Vinapaco phát động ký giao ước hưởng ứng chương trình “75 nghìn sáng kiến; vượt khó, phát triển”

Hưởng ứng Chương trình Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngành Công Thương Việt Nam (02/04/2021), động thiết thực đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào thực tiễn hoạt động, ngày 02/04/2021, Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam (Công đoàn Vinapaco) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hội thảo đồng thời phát động thực hiện Chương trình: “75 nghìn sáng kiến; vượt khó, phát triển” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tổng Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn Vinapaco ký giao ước
Tại sự kiện các đơn vị đã sôi nổi ký giao ước thực hiện hơn 150 sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, hưởng ứng chương trình “ 75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”.

Theo Công đoàn Vinapaco, nhiều năm nay, phong trào Sáng kiến cải tiến kỹ thuật (SKCTKT) đã và đang được doanh nghiệp quan tâm, phát triển ngày càng nhiều về số lượng và chất lượng. Giai đoạn 2008 – 2018, tại Vinapaco đã có 114 SKCTKT, Tổng giá trị làm lợi 69.510 tỷ đồng (tổng số tiền thưởng là 8.828,9 triệu đồng). Từ năm 2013-2020, đơn vị có 27 lượt nhận được Bằng Lao động sáng tạo (LĐST), trong đó 1cá nhân có 3 lần được tặng Bằng LĐST; 4 cá nhân có 2 lần vinh dự nhận được danh hiệu này tặng. Mới đây, Vinapaco đã có quyết định khen thưởng cho 12 ý tưởng sáng tạo và 32 sáng kiến 2020-2021 đang được xét duyệt.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Xinh – Chủ tịch Công đoàn Vinapaco cho biết, trước nay các sáng kiến mới chỉ tập trung ở các bộ phận trực tiếp SX, chủ yếu là cá nhân hoặc nhóm cá nhân là kỹ sư, cán bộ kỹ thuật có tay nghề và thâm niên cao. Việc xem xét, đánh giá công nhận cũng mới chỉ tập trung vào các sáng kiến mang lại giá trị kinh tế lớn. Khối gián tiếp, các phòng ban, hầu như chưa có hoặc có nhưng số lượng còn ít.

Hội thảo hướng tới mục tiêu giúp đoàn viên Công đoàn, NLĐ có sự nhìn nhận đúng, đủ về phong trào SCKTKT, qua đó thúc đẩy, lan toả phong trào này đến từng tổ, từng ca SX, đến từng người lao động, khơi dậy khát vọng được cống hiến, làm việc vì sự phát triển của đơn vị doanh nghiệp; đồng thời phát hiện những nhân tố, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua LĐSX để vinh danh, thổi luồng gió mới cho phong trào SKCTKT.

Để huy động mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm, tại Hội thảo Vinapaco đã giới thiệu, giải thích cặn kẽ về các Quy chế hoạt động sáng kiến, Quy chế thưởng ý tưởng sáng tạo; Quy chế khen thưởng Bằng lao động sáng tạo (của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) tại doanh nghiệp. Các Quy chế sửa đổi này, đáp ứng những yêu cầu trong bối cảnh mới, mở thêm nhiều cơ hội cho việc thúc đẩy lan tỏa mạnh mẽ phong trào các phong thi đua lao động sản xuất, trong đó các mức khen thưởng được cho là sự kích lệ kịp thời, tạo động lực cho phong trào trong toàn doanh nghiệp…

cán bộ công đoàn hướng dẫn đăng ký
Cán bộ Công đoàn Vinapaco hướng dẫn tham gia cập nhật, đăng ký trên phần mềm của Tổng Liên đoàn; tiếp tục đăng ký ý tưởng sáng tạo và lựa chọn cá nhân có sáng kiến để vinh danh tại hội nghị tổng kết hoạt động Tháng công nhân năm 2021 của đơn vị

Tham dự sự kiện, ông Quách Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam, đánh giá cao phong trào thi đua lao động giỏi lao động sáng tạo tại Vinapaco, là một trong các đơn vị dẫn đầu về phong trào thi đua này. Tâm đắc với nhiều sáng kiến của Vinapaco, ông Ngọc đánh giá cao sự chủ động của công đoàn doanh nghiệp; sự quan tâm chỉ đạo phối hợp hiệu quả giữa ban lãnh đạo, bộ phận chuyên môn và tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp, đồng hành cùng đưa doanh nghiệp phát triển.

ông quách Văn Ngọc phát biểu tại sự kiện
Theo ông Quách Văn Ngọc, để phong trào phát tiếp tục phát triển tốt phải có nhiều yếu tố: tranh thủ sự chỉ đạo, sự phối hợp của chuyên môn; tổ chức thường xuyên liên tục phong trào lao động giỏi lao động sáng tạo…các phong trào phải thiết thực; chuyên môn và Công đoàn hỗ trợ tư vấn để các ý tưởng sáng kiến được thúc đẩy lan tỏa…

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Việt Đức, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giấy Việt Nam cho biết, trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng như hiện nay đổi mới sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiết kỹ thuật nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp cực kỳ quan trọng…qua đây sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả, thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp…

ông Đưc (cầm míc) phát biểu
Theo ông Nguyễn Việt Đức còn nhiều dư địa cho sáng kiến, ý tưởng sáng tạo phát triển trong đơn vị, đặc biệt trong khối quản lý…

Ông Đức đồng thời kêu gọi các cán bộ noi gương đi đầu quan tâm thúc đẩy phong trào sáng kiến, ý tưởng sáng tạo ngày càng lan tỏa, đổi mới trong tư duy Phong trào có sự đổi mới phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

các đơn vi đăng ký giao ước
Nhiều đơn vị sôi nổi đăng ký thực hiện các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo.

 

 

Pvi