Công ty Santos sẽ bỏ ra 50 triệu USD Australia (tương đương 37,5 triệu USD) để trồng 2 triệu cây cao su loại gỗ cứng Chinchilla và trồng các loại ngũ cốc, sử dụng nước từ các mỏ có khí ở Fairview gần thành phố Roma để tưới.

 Santos và Petronas hiện đang thẩm lượng dự trữ khi ở khu vực Fairview/Roma để cung cấp khí mỏ cho dự án GLNG tại Curtis Island, cảng Gladstone. 5 công ty tham gia dự án khí hoá lỏng (LNG) ở Gladstone là: Santos, BG Group của Anh, Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc, ConocoPhililips và Origin Energy Ltd. Tại Gladstone, những hồ bốc hơi từ lâu đã không được chấp nhận để chứa nước thải từ hàng nghìn giếng khoan trong thung lũng Surat và Bowen.

 Theo yêu cầu của Chính phủ, lượng nước khổng lồ được lấy lên từ dưới ngầm có chứa khí phải được sử dụng. Vậy phải làm gì với nước thải từ giai đoạn đầu của các giếng khí vỉa than. Đây là vấn đề lớn đối với các công ty Santos, Petronas và 4 công ty đối tác khác, khi mà các công ty này quyết tâm là công ty đầu tiên khai thác, sản xuất khí vỉa than hoá lỏng. Nhận định về vấn đề này, ông Rick Wilkinson - Tổng Giám đốc Dự án LNG Gladstone cho rằng: “Đây là sự khác biệt lớn và thách thức, giữa khí thiên nhiên được khai thác theo thông thường và khai thác khí từ vỉa than”. Sau khi nghiên cứu và đo nồng độ nước thải cho thấy, nước thải này có nồng độ sodium cao, thiếu magnesium và calcium, không thích hợp cho tưới tiêu. Theo các chuyên gia, giải pháp thông thường nhất là khử muối, nhưng thực hiện rất tốn kém.

 Giải pháp kết hợp với khử muối sẽ được quan tâm, nhưng cũng có hạn chế. Giải pháp này áp dụng cho Fairview với một số lý do, trong đó có thực tế là độ muối trong nước thích hợp cho cây cao su Chinchilla và mực nước, nhưng lại không thích hợp cho các mỏ ở Roma và Arcadia của Santos, khí mỏ lấy từ hai mỏ này cũng cung cấp cho nhà máy LNG.

 Giai đoạn đầu trồng rừng của Santos sẽ sử dụng khoảng 24 mega lít nước mỗi ngày. Lượng nước này đủ để làm đầy 10 bể bơi thế vận hội và sẽ tưới cho 1 triệu cây, một nửa số này đã được trồng và 1.300 km đường ống tưới đã được lắp đặt. Trong 3 tháng tới, sẽ trồng thêm 715.000 cây nữa. Có kế hoạch tăng gấp 3 số cây trồng này khi mà Santos bước vào khai thác khí mỏ. Trồng rừng sẽ được mở rộng trên 2.234 ha, trong đó 234 ha được tưới phun xoay, nước đã khử muối được dùng để tưới cho cây lương thực mùa đông và cả cho cây cỏ leucaena để chăn nuôi gia súc.

 Đến nay, Santos và Petronas đã làm xong 10 dàn khoan hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động ở khu vực Fairview/Roma để lấy khí than cấp cho nhà máy GLNG ở cảng Gladstone, cách Fairview 435 km. Các giếng khí vỉa than luôn nhả nước khi lượng khí mỏ này tụt xuống, tới một thời gian nhất định thì mực nước giảm và lượng khí methane tăng lên.

 Santos hy vọng sẽ công bố ra công chúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường dày 1.300 trang đối với dự án LNG trong vài tuần tới, sau khi chính quyền bang Queensland đã phê duyệt. Đầu tư ban đầu cho dự án này khoảng 2 tỷ USD, trong đó Santos đóng góp 1,2 tỷ USD, bằng 60% cổ phần.

 Ông Wilkinson cho biết, trồng rừng không chỉ là giải pháp của Australia đối với thách thức thay đổi khí hậu toàn cầu, mà còn đem lại lợi ích bền vững cho môi trường và cộng đồng ở Queensland.