Thông tin trên, được lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Nam – EVN SPC nhận định, tại hội nghị phối hợp với các tỉnh, thành phía Nam (trừ TP. Hồ Chí Minh), về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động điện lực tại các địa phương, nhằm đề ra các giải pháp, đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế, an sinh, xã hội và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

Ông Nguyễn Tấn Lộc - Phó Tổng Giám đốc EVN phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hợp – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN SPC cho biết, qua 10 năm phối hợp giữa EVN SPC với chính quyền địa phương các tỉnh, thành phía Nam, về hoạt động cung cấp điện đảm bảo an toàn ổn định, chương trình đã phát huy hiệu quả vai trò chỉ đạo của lãnh đạo các địa phương và sự hỗ trợ của các Sở Công Thương, các tổ chức đoàn thể, ngày càng thắt chặt, gắn bó, góp phần tích cực, giúp cho hoạt động cung cấp điện ổn định, với chất lượng, dịch vụ ngày càng cải thiện, góp phần phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN SPC phát biểu tại hội nghị

Cụ thể, tính đến nay, EVN SPC đã cung cấp điện cho 2.513 xã, phường, thị trấn của 211 quận, huyện, thành phố, thị xã thuộc 21 tỉnh, thành phố phía Nam, đạt tỷ lệ 100%. Với 7.574.249 hộ dân được cấp điện, đạt tỷ lệ 99,47%, trong đó có số hộ nông thôn có điện là 5.068.666 hộ, tương ứng tỷ lệ là 99,19%; Chỉ số tiếp cận điện năng đối với khách hàng mua điện trung thế thuộc thẩm quyền ngành điện giải quyết bình quân là 5,21 ngày/công trình, so với quy định trước là 10 ngày, khách hàng mua điện hạ áp sinh hoạt khu vực thành phố, thị xã, thị trấn là 2,069 ngày, so với quy định là 03 ngày; Khu vực nông thôn 2,73 ngày, so với quy định trước là 05 ngày; Khách hàng mua điện ngoài sinh hoạt là 2,844 ngày, so với quy định là 07 ngày, về thời gian mất điện (SAID) còn 1.528 phút/năm, với số lần mất điện trung bình 5,56 lần/năm. Với những nổ lực trên của EVN SPC, năm 2016, sự hài lòng của khách hàng sử đụng điện được đánh giá với kết quả đạt 7,63 điểm.

Về công tác xây dựng nông thôn mới theo Tiêu chí số 4 về điện, EVN SPC cho biết, đơn vị đã huy động 298,705 tỷ đồng, để đầu tư nâng số xã trên địa bàn đạt chuẩn lên 1.202/1.960. Về triển khai Chương trình tiết kiệm điện theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, được cụ thể hóa, qua triển khai Quy chế phối hợp với các tổ chức đoàn thể tại các địa phương tuyên truyền, vận động người dân sử dung điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, hàng năm tiết kiệm đạt trên 2% so với sản lượng điện thương phẩm, trong đó điển hình là Chương trình đổi 2.065.269 bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact, đã tiết kiệm được hơn 55 triệu kWh/năm cho khu vực trồng thanh long, giúp người dân tiết kiệm và làm lợi hơn 82 tỷ đồng/năm.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, EVN SPC đã nhận được 45 ý kiến đóng góp bằng văn bản của các tỉnh thành với nội dung ý kiến đóng góp, kiến nghị các cấp có thẩm quyền, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về những nổ lực của EVN SPC trong cung cấp điện, để cùng các địa phương phấn đấu đến năm 2020, 100% các hộ dân nông thôn đều có điện, giảm thời gian mất điện bình quân còn khoảng 306 phút/năm.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành đã bày tỏ, đồng tình với kết quả công tác phối hợp giữa EVN SPC và các địa phương, lãnh đạo các địa phương đã đánh giá cao những nỗ lực của ngành Điện trong việc đảm bảo cung cấp điện thời gian qua, đặc biệt trong đó là sự cải cách mạnh mẽ,quyết liệt đối với dịch vụ điện lực, mang lại hiệu quả thiết thực cho khách hàng, được người dân đồng tình, ghi nhận và ủng hộ, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, đời sống sinh hoạt của Nhân dân tại địa phương. Lãnh đạo các địa phương cũng kiến nghị các Bộ, ngành cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn mà Hội nghị đã đặt ra, trong đó, cần nhất là sự chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ về những cơ chế, chính sách để phát triển lưới điện trên địa bàn các tỉnh phía Nam, xem đó là điều kiện khuyến khích, thúc đẩy, thu hút đầu tư tại các tỉnh, thành phố, đặc biệt là nguồn điện mặt trời nhằm bảo đảm môi trường an sinh, xã hội, cộng đồng khi sự biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến khu vực miền Nam ngày càng khắc nghiệt.

Thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Tấn Lộc đánh giá rất cao vai trò của Hội nghị, cũng như những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, giúp ngành Điện có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế và an sinh xã hội trong thời gian qua, đặc biệt với nhu cầu tốc độ tăng trưởng điện của khu vực miền Nam đang cao. Phó Tổng Giám đốc EVN nhấn mạnh, trong thời gian tới, trước những khó khăn, thách thức mà hội nghị đã chia sẽ, EVN và các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các địa phương, kiến nghị các bộ, ngành từng bước tháo gỡ vướng mắc, đặc biệt và là vấn đề nguồn vốn để triển khai các Dự án cấp điện khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ông Lộc cũng đề nghị EVN SPC cần phối hợp với các địa phương, ra soát lại nhu cầu thực tế các dự án, lựa chọn, ưu tiên phân khúc đầu tư hợp lý theo từng khu vực, địa phương. Song song đó, Phó Tổng Giám đốc EVN cũng mong muốn các địa phương tiếp tục ủng hộ, hưởng ứng chương trình sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, cùng ngành Điện thúc đẩy phát triển tiềm năng nguồn điện mặt trời khi Chính phủ đã có cơ chế khá hợp lý về giá mua điện ở mức 9,35 cent/kWh, góp phần giảm áp lực truyền tải nguồn điện từ miền Bắc cho khu vực miền Nam hiện đang chiếm tỷ lệ khá cao trên 20% tổng công suất, cải thiện chất lượng điện năng, nâng cao năng lực dịch vụ cung cấp điện.

Qua Hội nghị này, lãnh đạo EVN SPC đã cảm ơn và đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể địa phương thời gian qua và mong muốn trong thời gian tới, sự phối hợp này tiếp tục được thắt chặt và phát huy hiệu quả, đồng bộ hơn nữa để hoạt động, dịch vụ điện lực ngày càng hoàn hảo và chất lượng hơn, tạo ra nhiều sản phẩm tiện ích cho xã hội, góp phần đảm bảo điện để phát triển kinh tế, ổn định an ninh, chính trị và sinh hoạt của nhân dân.