EVN: Tình hình cung ứng điện miền Bắc sẽ cơ bản đảm bảo từ hôm nay (23/6)

Thông báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi cho hay, mực nước các hồ thuỷ điện đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục, tình hình cung ứng điện sẽ cơ bản đảm bảo từ hôm nay (23/6).
Ngày 17/6, tổ máy 1 Nhiệt điện Thăng Long ngừng phát do mất tuần hoàn nhiên liệu lò đúc nhưng đã khởi động lại sau 50 phút khắc phục sự cố
Tình hình cung ứng điện đã được cải thiện và sẽ cơ bản đảm bảo từ hôm nay (23/6)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong những ngày gần đây, mực nước các hồ thuỷ điện đã được nâng lên, một số tổ máy nhiệt điện gặp sự cố đã được khắc phục, được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt và kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và sự chia sẻ, phối hợp của lãnh đạo các tỉnh, thành phố, tình hình cung ứng điện đã được cải thiện.

“Từ ngày 23/6/2023 hệ thống điện miền Bắc sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện”, thông báo của EVN nêu rõ, đồng thời lưu ý thêm “tuy nhiên, do hệ thống nguồn điện miền Bắc không có công suất dự phòng nên thời gian tới vẫn có thể xảy ra tình huống cực đoan dẫn đến phải điều chỉnh phụ tải, tiết giảm điện”.

Nhận định về tình hình cung ứng điện, Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết, trong các ngày vừa qua, lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực miền Bắc đã được cải thiện, mực nước hiện tại của các hồ Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Bản Chát đều đã tích được cao hơn mực nước chết từ 4 đến 7m, riêng Lai Châu có hồ chứa nhỏ nên mực nước hồ cao hơn mực nước chết xấp xỉ 15 m. Hiện tại, các hồ chứa này vẫn đang hạn chế huy động để dự phòng cho đợt nắng nóng tiếp theo.

“Hiện tại, miền Bắc đang trong thời kỳ lũ sớm, dự kiến trong thời gian tới lưu lượng nước về các hồ miền Bắc tiếp tục tăng và có thể đảm bảo cung cấp điện với phụ tải tính toán trung bình khoảng 421 triệu kWh/ngày”, ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho hay. Ông Hòa cũng thông tin thêm, trong trường hợp cực đoan không có lũ về, khu vực miền Bắc vẫn có thể sử dụng lượng nước còn lại trong hồ kết hợp với lưu lượng nước tự nhiên về các hồ để đáp ứng nhu cầu phụ tải, tuy nhiên khả năng tích nước sẽ khó khăn.

Ngày 15/6/2023, Bộ Công Thương đã có Công văn số 3736/BCT-ĐTĐL gửi EVN về việc triển khai các giải pháp đảm bảo cung ứng điện năm 2023.

Tại Công văn, Bộ Công Thương yêu cầu các nhà máy nhiệt điện tập trung nhân lực, vật tư và các điều kiện cần thiết khắc phục ngay các sự cố vừa phát sinh, có tính chất ngắn hạn; khẩn trương xử lý, khắc phục các tổ máy phát điện đang bị sự cố dài ngày; đồng thời thực hiện duy tu bảo dưỡng các nhà máy điện để đảm bảo vận hành an toàn và nâng cao độ khả dụng các tổ máy trong thời gian còn lại của năm 2023.

Đồng thời, từ ngày 14/6/2023, Bộ Công Thương đã thường xuyên tổ chức các đoàn công tác làm việc trực tiếp tại một số nhà máy nhiệt điện ở miền Bắc để đôn đốc, giám sát việc thực hiện các nội dung tại Công văn số 3736/BCT-ĐTĐL.