Giá xăng dầu hôm nay 8/11: Bất ngờ lao dốc, lo ngại đà phục hồi của Trung Quốc

Giá xăng dầu trên thị trường thế giới bất ngờ lao dốc mạnh trước các lo ngại quá trình phục hồi của Trung Quốc thiếu bền vững và nguồn cung dầu thô có tín hiệu tăng trở lại.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 08/11 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 8/11, giá xăng dầu thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm sau khi các dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy đà phục hồi của Trung Quốc chưa bền vững và sản lượng xuất khẩu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tăng trở lại.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 81,61 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 77,10 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent giảm 4,2% và giá dầu thô WTI giảm 4,3%, chạm mức thấp nhất kể từ khi cuộc xung đột quân sự Israel – nhóm Hamas bùng nổ hồi đầu tháng 10/2023.

Mặc dù dữ liệu mới nhất cho thấy lượng dầu thô được Trung Quốc nhập khẩu trong tháng 10/2023 tăng tới 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thị trường vẫn đang lo ngại nhu cầu sử dụng nhiên liệu của nước này sẽ yếu hơn kỳ vọng. Nguyên nhân do tốc độ tăng trưởng trong tháng 10/2023 của lĩnh vực sản xuất chế tạo lẫn dịch vụ tại Trung Quốc đều thấp hơn dự báo, thậm chí có dấu hiệu suy giảm.

Đồng thời, hoạt động xuất khẩu hàng hoá dịch vụ của nước này cũng giảm mạnh hơn dự báo trong bối cảnh nhu cầu của các thị trường xuất khẩu trọng điểm tiếp tục ảm đạm.

Về phía nguồn cung, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết sản lượng xuất khẩu dầu thô của OPEC hiện đã phục hồi, tăng thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày sau khi chạm mức thấp kỷ lục hồi tháng 8/2023. Trên thị trường, mức chênh lệch giá giữa hợp đồng giao dầu thô Brent gần nhất với hợp đồng có kỳ hạn cách đó 06 tháng hiện đã rơi xuống mức thấp nhất trong 2,5 tháng trở lại đây. Qua đó cho thấy thị trường đang ít lo ngại hơn về tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong thời gian tới.

Đồng thời, Viện Dầu khí Mỹ (AIP) ước tính lượng dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã tăng thêm gần 12 triệu thùng. Dữ liệu chính thức sẽ được Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố trong hôm nay. Vừa qua, EIA dự báo nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tại Mỹ trong năm nay sẽ giảm 300.000 thùng/ngày, trái ngược với dự báo tăng 100.000 thùng/ngày được đưa ra trước đó.

Ngoài ra, tâm lý lo ngại của thị trường về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong thời gian tới đã khiến một bộ phận nhà đầu tư quay lại trú ẩn trong kênh USD. Điều này khiến chỉ số US Dollar (DXY), đo lường sức mạnh giữa đồng USD và các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới, tăng giá trở lại; khiến các loại hàng hoá được định giá bằng đồng tiền này như dầu thô trở nên đắt đỏ hơn, kém hấp dẫn giới đầu tư.

Hiện tại thị trường đang chờ đợi các thông tin mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chủ trương chính sách tiền tệ của cơ quan này trong thời gian tới để nhận định về diễn biến giá xăng dầu thời gian tới.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay ngày 08/11 tại thị trường trong nước

Vào ngày 01/11, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: Không cao hơn 22.614 đồng/lít (tăng 249 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.315 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: Không cao hơn 23.929 đồng/lít (tăng 416 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: Không cao hơn 21.940 đồng/lít (giảm 549 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu hỏa: Không cao hơn 22.305 đồng/lít (giảm 448 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu madzut 180CST 3.5S: Không cao hơn 16.240 đồng/kg (giảm 373 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Duy Quang