Hội đồng CPTPP: Thông qua tuyên bố “Cùng nhau hành động, phục hồi, phát triển kinh tế sau Covid-19”

Đó là Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng vừa được các Bộ trưởng đưa ra tại Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 3.

Sáng sớm 6/8/2020, Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 3 đã chính thức được diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Phiên họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Kinh tế Mê-hi-cô Graciela Marquez Colin với sự tham gia của Bộ trưởng các nước Australia, Brunei, Chile, Canada, Malaixia, Nhật Bản, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Đoàn đại biểu của Việt Nam tham dự Hội nghị gồm đại diện Bộ Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu.

Phiên họp Hội đồng CPTPP
Phiên họp Hội đồng Hiệp định CPTPP dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Kinh tế Mê-hi-cô Graciela Marquez Colin với sự tham gia của Bộ trưởng các nước Australia, Brunei, Chile, Canada, Malaixia, Nhật Bản, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam

Tại Phiên họp, các Bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao hiệu quả của việc thực thi Hiệp định CPTPP, đồng thời khuyến khích, thúc đẩy quá trình phê chuẩn của 4 nước thành viên còn lại chưa phê chuẩn.

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng thảo luận về khả năng mở rộng Hiệp định trong tương lai cũng như vấn đề kinh tế chung toàn cầu trong bối cảnh hiện nay.

Kết thúc phiên họp, các Bộ trưởng thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng của 11 nước thành viên trong đó các Bộ trưởng cam kết cùng nhau hành động để phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, đồng thời khẳng định cam kết ủng hộ tự do hóa thương mại và hệ thống thương mại đa biên mở, công bằng, hiệu quả và dựa trên luật lệ.

phiên họp hội đồng cpTpP
Tại Phiên họp, trưởng đoàn Việt Nam, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, sẽ đồng hành với các nước thành viên CPTPP ủng hộ tự do hóa thương mại và hệ thống thương mại đa biên...

Cũng trong Phiên họp Hội đồng Hiệp định CPTPP, đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, được các nước ghi nhận và đánh giá cao, góp phần vào thành công chung của phiên họp.

Việt Nam khẳng định sẽ đồng hành với các nước thành viên CPTPP ủng hộ tự do hóa thương mại và hệ thống thương mại đa biên, đồng thời thực hiện các biện pháp phù hợp với các quy định của cam kết quốc tế nhằm tạo thuận lợi cho dòng chảy hàng hóa và dịch vụ được thông suốt, đặc biệt là những hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.

Ngoài ra, Việt Nam cũng tăng cường kết nối giữa các nước thành viên nhằm củng cố chuỗi cung ứng trong khu vực và gia tăng sức chịu đựng với các cú sốc bên ngoài.

Theo kế hoạch, phiên họp tiếp theo của Hội đồng CPTPP sẽ được tổ chức tại Nhật Bản vào năm 2021.

 

Hạ An