Phong trào thi đua "Lao động giỏi, thu nhập cao"của thợ mỏ Quang Hanh

Mỗi khi hỏi chuyện những người thợ lò, bạn sẽ thấy trong họ đầy ắp những kỷ niệm thân thương, gắn bó với mỗi tấn than ra lò, bạn sẽ không còn ngạc nhiên khi có tới 10% số công nhân khối hầm lò có thu nhập trên 300 triệu đến trên 400 triệu đồng năm 2018 vừa qua.

Bền chặt qua năm tháng

Cầm trên tay Quyết định khen thưởng cho 135 công nhân khối hầm lò của Công ty Than Quang Hanh - TKV có thu nhập từ trên 300 triệu đến trên 400 triệu đồng năm 2018, do đích thân Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải ký, đóng dấu đỏ tươi mà tôi vẫn có cảm giác khó tin, hết sức ngỡ ngàng.

Ngỡ ngàng không chỉ vì thu nhập của công nhân Nguyễn Quý Hùng - Thợ lò Phân xưởng Khai thác 5 lên tới trên 400 triệu đồng; cũng không hẳn vì con số 135 công nhân hầm lò, chiếm xấp xỉ 10% tổng số công nhân hầm lò năm 2018 được khen thưởng trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, thu nhập cao”. Điều chúng tôi thực sự ngỡ ngàng là sự gắn bó bền chặt của người thợ lò Quang Hanh qua năm tháng.

Chỉ xin lấy một số liệu so sánh: Năm 2009 Quang Hanh có 1.426 công nhân khai thác hầm lò, trong đó có 216 thợ lò bậc 5/6 và 59 thợ lò bậc 6/6. Đến 2018, số lượng công nhân khai thác hầm lò 1.403 người, tương đương với năm 2009, nhưng thợ lò bậc 5/6 là 356, tăng gấp rưỡi; thợ lò bậc 6/6 lên tới 295, tăng gấp 5 lần. Số lượng thợ lò bậc cao tăng lên minh chứng cho chất lượng nguồn nhân lực, và cũng cho thấy sự thành công của Quang Hanh trong thu hút, giữ chân công nhân trực tiếp khai thác hầm lò.

Đầu tư cho con người

Hỏi chuyện một nhân viên Phòng Tổ chức - Lao động tiền lương, anh cho biết, mấu chốt nằm ở chỗ nhiều năm qua Quang Hanh đã vận dụng sáng tạo Chỉ thị số 118 được TKV ban hành năm 2014, thực hiện các giải pháp thu hút người lao động làm việc trong hầm lò. Căn cứ vào 5 giải pháp của Chỉ thị 118, Quang Hanh đã chú trọng đầu tư cơ giới hoá, tự động hoá trong khai thác để tăng năng suất, giảm sức lao động cho công nhân, tăng thu nhập và các chế độ chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong hầm lò.

Các thiết bị đào lò hiện đại như máy combain AM-50Z của Ba Lan, máy khoan tam rốc của Thụy Điển; công nghệ chống lò bằng vì chống neo các loại như neo dẻo, neo bê tông, neo cáp… được áp dụng rộng rãi đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao. Năm 2016, Than Quang Hanh đã đầu tư được 1 lò chợ cơ giới hoá đồng bộ sử dụng giàn chống tự hành ZQY3600/12/28 kết hợp máy khấu than MG 132/320 - W đến nay đang hoạt động hiệu quả. Các loại hình công nghệ khai thác vỉa dốc sử dụng giàn mềm ZRY công ty cũng đã đưa vào hoạt động từ cuối năm 2017 hoạt động rất an toàn, năng suất.

Năm 2018 Quang Hanh duy trì đảm bảo số lò chợ hoạt động đồng thời với  các loại hình công nghệ: 1 lò chợ CGH giàn tự hành kết hợp đồng bộ máy khấu, máng cào; 01 lò chợ chống giữ bằng giá khung ZH; 1 lò chợ xiên chéo chống giữ bằng giàn mềm ZRY; 7 lò chợ chống giữ bằng giá TLDĐ XDY. Tháng 3/2018 Công ty đưa lò chợ áp dụng công nghệ chống giữ bằng giá xích vào hoạt động. Thực hiện hiệu quả chống lò than bằng vì neo (năm 2018 đạt 1850m/KH 1755m bằng 105% kế hoạch tăng 205% so với 2017 chiếm 10% tổng số mét lò đào mới); Công tác  CGH đào lò bằng máy com bai đã thực hiện 474m, đặc biệt việc áp dụng máy đào lò com bai chống giữ bằng vì neo CDCT; đồng thời đầu tư bổ sung 5 bộ băng tải khung B650; 1 hệ thống monô ray khí nén và tời trục các loại phục vụ công tác vận chuyển vật tư, vật liệu)…

Cùng với đầu tư cho công nghệ là đầu tư cho con người. Có thể nói, công tác chăm sóc người lao động của Quang Hanh bắt đầu ngay khâu tuyển dụng. Việc tuyển dụng được thông báo công khai, dân chủ; thực hiện ký kết 100% HĐLĐ với người lao động, và bố trí đúng ngành nghề, đủ việc làm cho người lao động. Để đảm bảo tái tạo sức lao động, Quang Hanh thực hiện đúng thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi theo từng bộ phận. Thợ lò, công nhân cơ điện lò, lái máy gạt có công suất từ 180 CV trở lên...làm việc không quá 6 giờ/ca; công nhân sàng tuyển than, lái xe ca từ 40 đến 80 ghế... làm việc không quá 7 giờ /ca; nhân viên hành chính không quá 8 giờ trong ngày.

Bên cạnh việc cải thiện điều kiện làm việc, ăn ở sinh hoạt cho công nhân như xây dựng nhà ăn, xây dựng khu tập thể công nhân, khám sức khỏe định kỳ, giữ ổn định thu nhập cho người lao động, Quang Hanh còn sử dụng đòn bẩy kinh tế nhằm khuyến khích công nhân hăng say lao động như khuyến khích tiền lương đối với công nhân khai thác, đào lò, cơ điện lò có ngày công lao động cao trong tháng đạt từ 23-:-26 công, mức khuyến khích từ 1.250.000 -:- 1.500.000 đồng. Từ ngày 01/12/2018 thực hiện khuyến khích tiền lương trong tuần có ngày công cao cho khai thác, đào lò, cơ điện lò, vận tải lò 700.000 đồng/người/tuần nếu làm đủ 6 ngày/tuần và làm ngày Chủ nhật. Từ ngày 01/05/2018 thực hiện chỉ đạo của TKV, Công ty tăng tiền lương cho khai thác, đào lò, cơ điện lò, vận tải lò lên 3% tiền lương giao khoán hàng tháng. Từ ngày 01/09/2018 Công ty tiếp tục tăng tiền lương cho công nhân khai thác, đào lò, cơ điện lò, vận tải lò lên 2% tiền lương giao khoán hàng tháng. Điều chỉnh mức lương khoán cho các đối tượng lao động phổ thông làm công việc giản đơn mức 4,1 triệu đồng/người/tháng lên 4.800.000 đồng/người/tháng. Công tác quyết toán tiền lương kịp thời; việc trả công, trả điểm được dán công khai dân chủ; tạm ứng và thanh toán tiền lương đúng, đủ và đến tận tay người lao động.

Gắn bó với mỗi tấn than ra lò.

Sự gắn bó của người lao động với Quang Hanh còn đến từ sự điều hành hoạt động một cách công khai, dân chủ. Những năm qua, Quang Hanh thông qua nhiều hình thức như Hội nghị người lao động, cuộc họp định kỳ, thông qua hệ thống truyền thanh nội bộ, hệ thống mạng nội bộ, qua các Hội nghị Công đoàn… để công khai kế hoạch sản xuất, các Quy chế có liên quan trực tiếp đến người lao động như: Sắp xếp lại lao động, tuyển dụng, cho thôi việc, đào tạo, tiền lương và thu nhập, BHXH, BHYT, các nội quy, quy chế, thời gian làm việc, làm thêm giờ, nghỉ ngơi, các định mức về trả lương, thưởng; đề bạt cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ; khen thưởng, kỷ luật; về thực hiện An toàn lao động, Bảo vệ môi trường về bảo vệ tài sản;…

Qua đó, người lao động cảm nhận rõ rệt tính chất làm chủ của mình khi được tham gia ý kiến vào các nội dung mà người sử dụng lao động đã công khai và những việc người lao động được biểu quyết như: Biểu quyết thông qua TULĐTT, ký kết hợp đồng lao động, thảo luận và biểu quyết các nội dung Hội nghị, thông qua các quy chế và các chỉ tiêu kế hoạch của Công ty có liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động… Chỉ riêng năm 2018, Quang Hanh đã tổ chức 3 cuộc đối thoại trực tiếp giữa Ban Giám đốc, Công đoàn và đại diện tập thể người lao động. Trong đó, có tổng số 9 ý kiến kiến nghị đã được Công ty giải quyết kịp thời ngay trong năm.

Tinh thần chăm sóc người lao động, phân quyền tự chủ cho người lao động theo phận sự chức trách của mỗi người, mỗi bộ phận của Quang Hanh được nâng cao một bước trong năm 2019 này, thông qua đồng bộ các nhóm giải pháp, bao gồm đảm bảo an toàn trong LĐSX; quản trị tài nguyên; áp dụng công nghệ để tăng năng suất lao động, đầu tư máy móc thiết bị nâng cao năng lực cho các khâu sản xuất chính, khâu vận tải; tiếp tục hoàn thiện dây truyền sàng tuyển than; duy trì hoạt động các phần mềm ứng dụng hiện có, đẩy mạnh nghiên cứu mở rộng ứng dụng các phần mềm quản lý trong các lĩnh vực quản trị chi phí, quản lý lao động, quản lý sản phẩm, bảo vệ … để giảm thiểu lao động gián tiếp, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc…

Nhưng có lẽ, ấn tượng với chúng tôi hơn cả là các giải pháp về quản lý lao động và tiền lương. Trong đó Quang Hanh cam kết thực hiện trả lương đúng, đủ cho thợ lò khi thợ lò làm đủ năng suất, chất lượng để đảm bảo thu nhập tiền lương của thợ mỏ hầm lò không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chi phí khác do quản trị không tốt hoặc các nguyên nhân không do họ gây ra; tổ chức sản xuất hợp lý, tạo điều kiện để thợ lò đạt và vượt định mức lao động, thợ lò làm việc đạt số công quy định được áp dụng khuyến khích thêm tiền lương; phấn đấu năm 2019, xe ca xuất phát đón công nhân đi làm muộn hơn 10 phút, đón về sớm hơn 20 phút…

Bằng những cơ chế, chính sách và điều hành hoạt động cụ thể, Quang Hanh đặt trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động lên vị trí hàng đầu, coi người lao động là tài sản, là khoản đầu tư cho phát triển bền vững. Bởi thế, những ai đã một lần đến  Quang Hanh sẽ không thể nào quên một không khí hăng say lao động, tính kỷ luật cao, tinh thần đoàn kết và, mỗi khi hỏi chuyện những người thợ lò, bạn sẽ thấy trong họ đầy ắp những kỷ niệm thân thương, gắn bó với mỗi tấn than ra lò, bạn sẽ không còn ngạc nhiên khi có tới 10% số công nhân khối hầm lò có thu nhập trên 300 triệu đến trên 400 triệu đồng năm 2018 vừa qua.

 

Thúy Hà