PV Drilling: Sắp đến thời “làm không hết việc”, giá thuê giàn khoan lên cao kỷ lục nhiều năm

Hoạt động kinh doanh của PV Drilling được nhận định sẽ tăng trưởng tích cực khi thị trường khoan khu vực Đông Nam Á lẫn trong nước đang ngày càng sôi động và giá thuê giàn khoan đang ở mức cao kỷ lục nhiều năm trở lại đây.
Giàn khoan PV Drilling
Một số hợp đồng mới ký gần đây của PV Drilling có giá cho thuê giàn khoan lên đến gần 100.000 USD/ngày.

Thị trường khoan dầu khí trên toàn cầu nói riêng, khu vực Đông Nam Á nói chung đang ngày càng sôi động hơn khi nhu cầu khoan tăng vọt nhưng nguồn cung giàn khoan suy giảm. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khoan như Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling, mã cổ phiếu PVD - sàn HoSE) tìm kiếm hợp đồng và cải thiện đơn giá thuê giàn khoan trong thời gian tới.

Thiếu hụt nguồn cung, giá thuê giàn khoan có thể đạt tới 120.000 USD/ngày

Thị trường khoan dầu khí trên toàn cầu đang có xu hướng ngày càng thắt chặt hơn. Dữ liệu cho thấy đã có 155 giàn khoan tự nâng đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, chủ yếu do thị trường khoan ảm đạm sau đợt sụp đổ của giá dầu thô vào năm 2014.

Trong khi đó, chỉ có khoảng 20 giàn khoan tự nâng mới đang được chế tạo; dự kiến khoảng 14 giàn khoan sẽ sẵn sàng hoạt động trong vòng 2 năm tới. Ngoài ra, hơn 30% giàn khoan tự nâng trên toàn cầu hiện có tuổi đời trên 30 năm, độ tuổi khó có thể đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao hơn của các chiến dịch khoan ngày nay. Những yếu tố này khiến nguồn cung trên thị trường giàn khoan tự nâng sẽ tiếp tục bị thắt chặt trong một vài năm tới.

Số lượng giàn khoan và giá thuê giàn khoan PV Drilling
Đã có 155 giàn khoan tự nâng dừng hoạt động trong giai đoạn 2015 - 2021 (Biểu đồ bên trái) và số giàn có tuổi đời trên 30 năm chiếm hơn 30% tổng số giàn khoan tự nâng trên toàn cầu hiện nay (Biểu đồ bên phải). (Nguồn: IHS Market, VNDIRECT Research)

Trong khi đó, nhu cầu huy động giàn khoan đang tăng mạnh trên phạm vi toàn cầu. Theo hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, nhu cầu giàn khoan tự nâng tại khu vực Trung Đông dự kiến sẽ tăng 26,4% lên mức 158 giàn trong năm nay, và tiếp tục tăng 18,4% lên 187 giàn vào năm 2024. Qua đó, trở thành động lực chính thúc đẩy thị trường khoan dầu khí toàn cầu.

Điều này đã kéo theo làn sóng dịch chuyển giàn khoan tự nâng ồ ạt vào khu vực này trong thời gian gần đây. Động lực từ khu vực Trung Đông sẽ nâng hiệu suất sử dụng trung bình giàn khoan tự nâng trên toàn cầu từ mức khoảng 80% vào năm 2022 lên 86% trong năm nay, và có thể đạt 93% vào năm 2024.

Đối với thị trường Đông Nam Á, IHS Markit dự báo nhu cầu trung bình giàn khoan tự nâng cũng sẽ tăng từ 32,4 giàn vào năm 2022 lên 36,8 giàn trong năm nay, và đạt 38,2 giàn vào năm 2024, với động lực tăng trưởng chính đến từ nhu cầu khoan tại Indonesia và Malaysia.

Đáng chú ý, dữ liệu cho thấy đã có khoảng 28 giàn khoan tự nâng rời khỏi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến Trung Đông trong giai đoạn 2022 – 2023. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung giàn khoan tự nâng từ quý 3/2023 khi các nước Đông Nam Á đẩy mạnh việc thăm dò và khai thác (E&P) dầu khí.

Việc giàn khoan dịch chuyển sang Trung Đông càng khiến tình trạng thắt chặt đội giàn khoan tại Đông Nam Á thắt chặt hơn. Hiệu suất sử dụng trung bình giàn khoan tự nâng tại Đông Nam Á đã tăng vọt lên 90% từ nửa cuối năm 2022. Đồng thời, giá thuê giàn khoan tự nâng tham chiếu (loại 301-400 IC) từ cuối năm 2022 đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2015, dao động từ 95.000 USD đến 134.000 USD.

Giá thuê giàn khoan PV Drilling
Giá thuê giàn khoan tự nâng tại Đông Nam Á đạt mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2015, là tín hiệu tốt cho các nhà cung cấp dịch vụ giàn khoan. (Nguồn: IHS Markit, VNDIRECT Research)

VNDIRECT Research hiện dự báo giá thuê giàn khoan trung bình tại Đông Nam Á sẽ duy trì trên mức 120.000 USD trong thời gian tới nhờ nhu cầu tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung giàn bị thu hẹp và nguồn cung bổ sung từ giàn khoan mới khó có thể xảy ra trong ngắn hạn.

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khoan thăm dò dầu khí có kinh nghiệm, uy tín cao trong khu vực Đông Nam Á như PV Drilling. Đầu tuần này, PV Drilling đã chính thức mở loạt văn phòng điều hành tại 4 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm các thị trường trọng điểm như Indonesia và Malaysia, nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh.

Trong 5 tháng đầu năm nay, giá thuê giàn trung bình đối với các giàn khoan của PV Drilling duy trì ở mức 70.000 USD/ngày, tăng 16,6% so với mức trung bình của cả năm 2022. Một số hợp đồng mới ký gần đây có giá thuê gần 100.000 USD/ngày; tuy nhiên, đối với các hợp đồng dài hạn, không có điều khoản điều chỉnh giá thuê nên vẫn giữ ở mức 60.000 – 65.000 USD/ngày. Bên cạnh đó, toàn bộ 6 giàn khoan hiện nay của PV Drilling đã có việc làm xuyên suốt cả năm nay.

Xem thêm bài viết: "PV Drilling: Kinh doanh khởi sắc, sẽ hoàn thành gấp đôi mục tiêu lợi nhuận năm nay?" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Thị trường khoan Việt Nam sẽ tăng tốc từ năm 2024

Một số dự án dầu khí trong nước
Một số dự án phát triển mỏ dầu khí trong nước dự kiến được triển khai trong thời gian tới. (Nguồn: VNDIRECT Research)

Sau giai đoạn dài trầm lắng, thiếu vắng các dự án E&P lớn, thị trường khoan dầu khí tại Việt Nam đang có tín hiệu sôi động hơn kể từ năm 2024 trở đi với nhiều dự án E&P đã và dự kiến được triển khai, bao gồm một số dự án quy mô vừa như Kình Ngư Trắng hay Lạc Đà Vàng, và dự án nhiều tỷ USD Lô B – Ô Môn. Việc triển khai các dự án này sẽ được thúc đẩy bởi việc giá dầu cao và tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh năng lượng khi các mỏ hiện hữu đã đi vào giai đoạn cuối vòng đời khai thác, sản lượng suy giảm tự nhiên từ 15% - 25% mỗi năm. Đặc biệt, việc Luật Dầu khí sửa đổi chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2023 cũng sẽ tháo gỡ các vướng mắc pháp lý trước đây.

Trong vài tháng qua, nhiều dự án phát triển mỏ dầu khí quy mô vừa và nhỏ đã có những chuyển động đáng kể, đơn cử như dự án Đại Hùng Giai đoạn 3, Kình Ngư Trắng hay Lạc Đà Vàng. Nhờ mặt bằng giá dầu cao và có thể kết nối với hệ thống cơ sở hạ tầng ngoài khơi sẵn có, các dự án này được kỳ vọng sẽ không gặp phải trở ngại đáng kể nào trong quá trình triển khai.

Qua đó, cung cấp cơ hội việc làm tiềm năng cho các nhà cung cấp dịch vụ dầu khí, trước hết là cho các nhà thầu EPC và các đơn vị cung cấp dịch vụ khoan, đặc biệt là một doanh nghiệp nội địa như PV Drilling.

PV Drilling dự kiến, nhu cầu giàn khoan tự nâng tại Việt Nam trong năm 2023 sẽ vào khoảng 7 - 8 giàn khoan, tăng lên mức 9 giàn vào năm 2024 và có thể tăng cao hơn nữa trong năm 2025 khi các chương trình khoan dài hạn của hàng loạt dự án phát triển mỏ được triển khai.

Hiện PV Drilling dự kiến sẽ thuê thêm giàn khoan để phục vụ cho việc khoan của Vietsovpetro trong bối cảnh nhu cầu sử dụng giàn khoan kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay.

Duy Quang