Singapore – Quốc gia mới nhất tại Châu Á đối mặt nguy cơ thiếu điện diện rộng

Hãng tin Reuters (Anh) vừa cho biết 2 hãng phân phối điện lớn tại Singapore vừa quyết định ngưng bán lẻ điện và ít nhất 3 hãng phân phối điện khác tại nước này đang ngưng nhận các hợp đồng cung ứng điện mới trong bối cảnh giá bán buôn điện tăng vọt.

Cụ thể, hãng iSwitch Energy, hãng bán lẻ điện tư nhân lớn hàng đầu Singapore, đã cho biết sẽ ngưng bán lẻ điện từ ngày 11/11 tới đây do “các yếu tố hiện tại trên thị trường điện”. Bên cạnh đó, hãng SilverCloud Energy, nhà cung cấp điện quan trọng cho nhiều khu dân cư, thương mại và công nghiệp tại Singapore, cũng cho biết sẽ sớm rời khỏi thị trường bán lẻ điện trong những ngày tới đây.

SilverCloud Energy cho biết đã thông báo các khách hàng hiện tại chuyển sang sử dụng dịch vụ cung ứng điện của các hãng khác hoặc chuyển về hãng bán lẻ điện quốc doanh SP Group của Singapore.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn tin cho biết các hãng phân phối điện khác tại Singapore, gồm Diamond Electric, Best Electricity Supply và Ohm Energy đã ngưng tiếp nhận các hợp đồng bán điện mới. Trong đó, hãng Diamond Electric đang trong quá trình chuyển giao các hợp đồng mà hãng này đang kinh doanh đến các hãng cung ứng điện khác. Trang websie Open Electricity Market - nơi người dân Singapore thường truy cập để chọn nhà cung cấp điện - nay chỉ còn hiển thị 8 trong số 12 nhà bán lẻ điện hiện hoạt động tại nước này.

Singapore
 Singapore đang đối mặt rủi ro bùng phát một cuộc khủng hoảng thiếu điện khi nhiều bán lẻ điện có ý định rút lui khỏi thị trường do giá bán buôn điện tăng vọt (Ảnh: Inside Retail Asia)

Giới quan sát nhận định tình trạng giá các loại năng lượng tăng vọt trên toàn cầu đang khiến một số hãng phân phối điện tại Singapore đối mặt nguy cơ đóng cửa. Giá khí tự nhiên tại Châu Á và Châu Âu đã chạm mức cao nhất lịch sử giá hồi đầu tháng này. Giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) giao ngay tại Châu Á đối với các lô hàng giao tháng 10/2021 đã tăng hơn 500% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, giá dầu thô Brent – cơ sở để định giá hầu hết các hợp đồng khí tự nhiên dài hạn tại Singapore cũng đang ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung khí LNG và than đang khiến một số nền kinh tế lớn nhất Châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ vật lộn với tình trạng thiếu điện diện rộng nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tại Anh và Hà Lan, một số hãng cung cấp điện cũng cho biết có thể phải ngưng hoạt động do chi phí năng lượng đầu vào tăng vọt.

Tập đoàn khí tự nhiên Singapore LNG Corp cho biết đang tìm kiếm các lô khí LNG giao ngay và giải pháp nâng mức dự trữ khí LNG trong bối cảnh thị trường khí LNG trên toàn cầu ở mức căng thẳng nghiêm trọng.

Quang Đặng