Thế Giới Số (DGW) tính toán gì khi M&A chuỗi cầm đồ Viet Money và nhảy vào mảng đồ công nghệ secondhand?

Công ty Cổ phần Thế Giới Số (Digiworld, mã cổ phiếu DGW) vừa cho biết đã nâng tỷ lệ sở hữu tại chuỗi cầm đồ Viet Money lên gần 73% và đang nghiên cứu triển khai kinh doanh điện thoại di động và laptop secondhand.

Lãi ròng cả năm 2023 giảm 47%, đặt kế hoạch thận trọng cho năm 2024

Thế Giới Số
Thế Giới Số nhận định năm 2024 sẽ là thời điểm người tiêu dùng thay mới các thiết bị điện thoại, laptop.

Công ty Cổ phần Thế Giới Số (Digiworld, mã cổ phiếu DGW - sàn HoSE) vừa tổ chức buổi gặp gỡ trực tuyến với nhà đầu tư để cập nhật tình hình kinh doanh năm 2023 và triển vọng kinh doanh thời gian tới.

Kết thúc quý 4/2023, Thế Giới Số ghi nhận doanh thu thuần 4.849 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu nhờ mảng điện thoại di động và thiết bị văn phòng tăng trưởng tích cực.

Ngược lại, mảng laptop và máy tính bảng giảm 10% do nhu cầu sụt giảm sau mùa tựu trường cùng với việc người tiêu dùng hạn chế đổi mới thiết bị trước các khó khăn kinh tế.

Trong khi đó, các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng lên. Kết quả, lãi ròng trong quý 4/2023 của Thế Giới Số chỉ đạt 90 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2022.

Lũy kế cả năm 2023, Thế Giới Số ghi nhận 18.818 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 363 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt giảm 15% và 47% so với năm 2022. So với kế hoạch kinh doanh, công ty thực hiện được 94% mục tiêu doanh thu và 91% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Tại buổi gặp gỡ, ông Đoàn Hồng Việt - Chủ tịch HĐQT Thế Giới Số cho biết, năm 2024 sẽ là thời điểm thay mới các thiết bị điện thoại, laptop của người tiêu dùng sau thời gian mua vào tại vùng đỉnh 2021. Tuy nhiên, năm nay sẽ vẫn là năm khó khăn, ít nhất là trong 6 tháng đầu năm và nửa cuối năm kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn.

"Sức mua của người tiêu dùng liên quan chặt chẽ tới sức mua của các thị trường châu Âu và Mỹ. Nửa cuối năm 2024, việc Fed có thể hạ lãi suất sẽ kích hoạt các kênh chứng khoán và bất động sản. Người có thu nhập cao sẽ có tâm lý tiêu dùng tốt hơn", lãnh đạo Thế Giới Số chia sẻ.

Do đó, Thế Giới Số xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2024 khá thận trọng với mục tiêu doanh thu 23.000 tỷ đồng và lãi ròng 490 tỷ đồng, tương ứng lần lượt tăng 22% và 38% so với mức thực hiện của năm 2023. Kế hoạch này được xây dựng với dự phóng doanh thu mảng laptop và điện thoại sẽ tăng trưởng một chữ số; trong khi, mảng thiết bị văn phòng và thiết bị gia dụng sẽ tăng trưởng tích cực hơn.

Riêng trong quý 1 này, Thế Giới Số kỳ vọng sẽ ghi nhận 4.600 tỷ đồng doanh thu và 98 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt tăng 16% và 24% so với cùng kỳ năm 2023.

M&A chuỗi cầm đồ Viet Money, nghiên cứu mảng đồ công nghệ secondhand

Chuỗi cầm đồ Vietmoney
Việc M&A chuỗi cầm đồ Viet Money có thể giúp Thế Giới Số đưa ra giải pháp thúc đẩy nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Chia sẻ về định hướng kinh doanh trong thời gian tới, ông Đoàn Hồng Việt cho biết, Thế Giới Số sẽ phân phối thêm máy điều hòa nhiệt độ và tủ lạnh thương hiệu Xiaomi với mức giá hợp lý để cạnh tranh với các thương hiệu lớn trên thị trường. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ phân phối độc quyền các thiết bị hỗ trợ việc học trực tiếp của thương hiệu Poly như tai nghe, loa, USB…

Đáng chú ý, Thế Giới Số đã nâng tỷ lệ sở hữu tại chuỗi cầm đồ Viet Money lên mức 72,8% trong quý 4/2023. Ông Đoàn Hồng Việt chia sẻ, việc sát nhập Viet Money vào hệ sinh thái là do Thế Giới Số đang nghiên cứu khả năng kinh doanh các sản phẩm đã qua sử dụng (secondhand) khi tiềm năng kinh doanh của mảng thị trường này còn khá lớn nhưng lại chưa có doanh nghiệp lớn nào tham gia vào phân khúc này.

Giá cổ phiếu DGW Thế Giới Số
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu DGW của Thế Giới Số từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Thế Giới Di Động (MWG): Nắm 1 tỷ USD tiền gửi, chuỗi Bách Hoá Xanh đã hoà vốn" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Lãnh đạo Thế Giới Số dẫn chứng, hiện có hơn 40% thiết bị đang kết nối mạng trên thị trường là điện thoại iPhone. Tuy nhiên, lượng iPhone bán mới chỉ chiếm 13% - 18% tùy từng quý. Như vậy lượng iPhone cũ đang hòa mạng gấp đôi lượng máy mới được bán hằng năm. Dòng điện thoại này có vòng đời khoảng 6 năm, và khoảng 2 - 3 năm người dùng sẽ đổi máy mới. Do đó, quy mô thị trường điện thoại đã qua sử dụng ở mức lớn.

Đồng thời, biên lợi nhuận của các sản phẩm đã qua sử dụng cũng cao hơn máy mới, ông Đoàn Hồng Việt tiết lộ.

Bên cạnh đó, ông Đoàn Hồng Việt cho biết, trong thời gian qua, các tổ chức cho vay tiêu dùng thận trọng hơn trong việc giải ngân đã tác động tiêu cực đến sức mua của người tiêu dùng đối với các sản phẩm do Thế Giới Số phân phối. Do đó, chuỗi cầm đồ Viet Money và Thế Giới Số có thể kết hợp để đưa ra giải pháp người tiêu dùng có thể bán điện thoại cũ để mua điện thoại mới.

Duy Quang