Thức dậy vẻ đẹp tiềm ẩn của "Vịnh Hạ Long" trên đất Phú Thọ

Đầm Ao Châu được ví như là Vịnh Hạ Long trên mảnh đất Phú Thọ bởi hệ thống gần 100 đảo đồi lớn nhỏ cùng thảm thực vật dày tạo nên một vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ. Đến nay, du lịch ở đây vẫn chưa được đầu tư tổng thể, bài bản, nên chưa hấp dẫn nhiều khách du lịch.

Đầm Ao Châu đậm chất phóng khoáng của thiên nhiên đất trời

Đầm Ao Châu cách thị xã Phú Thọ 40km, cách thành phố Việt Trì khoảng 70km và cách Thủ đô Hà Nội hơn 150 km. Theo truyền thuyết, đây là nơi dừng chân của vua Hùng Vương trong hành trình đi tìm đất để đóng đô bởi thấy nơi đây có dải đất hình sông, địa thế hài hòa, phong cảnh hữu tình. Đầm Ao Châu giống như là một quần thể tự nhiên kết hợp hài hòa giữa núi đồi, cây lá và đầm nước. Nước trong đầm ao xanh như ngọc, mỗi mùa đều mang một vẻ đẹp riêng.

Đầm Ao Châu
Đầm Ao Châu có gần 100 hòn đảo lớn nhỏ tạo thành 99 khe nước độc đáo

Các hòn đảo trong Đầm Ao Châu được bao phủ bởi một thảm thực vật dày đặc và số lượng vô cùng đa dạng. Kết cấu các hòn đảo cũng không đều nhau, có hòn rất nhỏ, có hòn rất lớn, cũng có hòn thấp bé và hòn cao lớn. Trong đó, hòn đảo có đỉnh cao nhất được xác định là chiều cao lên đến 177 mét so với mặt biển. Tuy nhiên, so với mặt nước hồ thì hòn đảo này chỉ cao khoảng 30m. Điểm hấp dẫn của Đầm Ao Châu là xung quanh đầm có đến 99 ngách nước đan xen, cài cắm vào trong các khe đồi. Tất cả tạo nên một đầm nước hoang sơ, mang đậm chất phóng khoáng của thiên nhiên đất trời.

Đầm Ao Châu
 Đầm Ao Châu có rất nhiều động vật quý sinh sống như ba ba, rùa vàng, giải và các loại cá

Nước trong đầm có sâu trung bình khoảng 3 mét nhưng có một số khu vực nước sâu lên đến 35 mét. Nhờ đó mà quanh năm, đầm luôn có đầy đủ nước bất kể mùa mưa hay nắng. Ngoài ra, lượng nước ổn định cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các loài vật thủy sinh phát triển. Đặc biệt, ở đây có rất nhiều động vật quý sinh sống như ba ba, rùa vàng, giải và các loại cá. Đến Đầm Ao Châu vào mùa nào trong năm thì mặt nước cũng phẳng lặng.

Đầm Ao Châu
Thảm thực vật xung quanh Đầm Ao Châu
Đầm Ao Châu
Một ngôi chùa mới xây đang trong quá trình hoàn thiện tại Đầm Ao Châu

Vào những buổi sớm mai, nước trong hồ bàng bạc màu sương. Trưa và chiều là thời điểm nước chuyển màu trong xanh ngọc bích. Còn khi hoàng hôn xuống, mặt hồ lại ánh lên gam màu tim tím, mang một nét đẹp lãng đãng mơ màng, làm say mê bao con tim lữ khách. Xung quanh bờ Đầm Ao Châu là những khu vườn trồng cây ăn quả của người dân địa phương như vải, nhãn, bưởi, khế,… tạo nên một khung cảnh mướt mát, yên bình, rất lý tưởng cho các trải nghiệm du lịch sinh thái. 

Đầm Ao Châu
Góc check in sống áo trên một hòn đảo thuộc Đầm Ao Châu

Đầm Ao Châu rất cần được khai thác, đầu tư bài bản

Đầm Ao Châu đẹp là thế, tuy nhiên khâu tổ chức du lịch ở đây vẫn chưa xứng với tiềm năng.  Được biết, từ năm 2007, Tỉnh Phú Thọ đã có phương án xây dựng Đầm Ao Châu thành một khu du lịch - vùng hồ sinh thái có khả năng thu hút lượng lớn khách du lịch.

Đầm Ao Châu
Đầm Ao Châu
Du khách đi tàu tham quan Đầm Ao Châu

Theo những khảo sát đánh giá ban đầu, dự án khu du lịch Đầm Ao Châu sẽ được xây dựng trên khoảng 1.200 ha với nhiều khu khác nhau: khu tiếp đón và điều hành, khu vui chơi giải trí, khu nuôi thú tham quan, khu công viên chuyên đề vừa có quy mô lại rất phong phú và đa dạng, có hai bãi đỗ xe rộng bảo đảm sự an toàn cho du khách khi đến thăm quan. Bến thuyền chính rộng 3,5m, dài 36m có đủ thuyền để đưa du khách đi thăm thú cảnh hồ. Hệ thống khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế từ 2 đến 3 sao, các biệt thự, khu nghỉ, khu cắm trại sẽ được xây dựng đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách.

Đầm Ao Châu
Du khách nằm nghỉ dưới tán những cây vải có tuổi đời hơn 50 năm

Tuy nhiên, đã 15 năm trôi qua vẫn chưa có một dự án nào đi vào thực thi. Hiện nay, tại khu vực này để thăm quan toàn bộ khu vực Đầm Ao Châu, chỉ có duy nhất nhà ông bà Lan Hồng ở thị trấn Hạ Hoà được cấp phép vận chuyển khách bằng tàu. Với hai chiếc tàu không còn mới, gia đình ông bà Lan Hồng thay phiên chạy đưa khách đi thăm Đầm Ao Châu. Gia đình con trai ông Hồng cũng kiêm luôn kinh doanh cà phê, cho thuê lều trại trên 1 hòn đảo trong khu vực Đầm Ao Châu.

Đầm Ao Châu
Nơi check in ưa thích của các bạn trẻ

Với vẻ đẹp tuyệt vời của Đầm Ao Châu mà không được đầu tư, phát triển thành du lịch sinh thái thì thật là đáng tiếc. Ông Nguyễn Minh Đức, du khách từ Hà Nội lên chia sẻ: Đọc trên báo thấy giới thiệu Đầm Ao Châu được ví như “Vịnh Hạ Long” của Phú Thọ nên mới đưa gia đình lên đây chơi. Thực sự thất vọng vì hầu như không có dịch vụ gì. Nếu không được đầu tư một cách bài bản thì Đầm Ao Châu sẽ khó mà thu hút và giữ được chân khách quay lại”.

Đầm Ao Châu

 

Nguyên Vỵ