Vừa báo doanh thu cao nhất lịch sử, Dệt may TNG chuẩn bị chia cổ tức bằng tiền

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (Dệt may TNG, mã cổ phiếu TNG) vừa có thông báo chốt danh sách cổ đông để chia nốt cổ tức năm 2023 bằng tiền mặt, qua đó, hoàn thành toàn bộ kế hoạch chia cổ tức năm 2023.
Dệt may TNG
Dệt may TNG hiện ước tính doanh thu cả năm 2023 đạt 7.085 tỷ đồng, mức cao nhất trong lịch sử 45 năm hoạt động của doanh nghiệp này.

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (Dệt may TNG, mã cổ phiếu TNG - sàn HNX) vừa có thông báo ngày 22/1/2024 là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông nhận tạm ứng cổ tức đợt 2 bằng tiền mặt với tỷ lệ 4%. Như vậy, cổ đông sở hữu 01 cổ phiếu TNG sẽ được nhận 400 đồng cổ tức.

Dự kiến Dệt may TNG sẽ thanh toán cổ tức vào ngày 2/2/2024. Với hơn 113,5 triệu cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường, Dệt may TNG sẽ cần chi khoảng 45,4 tỷ đồng để thanh toán cổ tức đợt này.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, cổ đông Dệt may TNG đã thông qua kế hoạch chia cổ tức với tỷ lệ 8% tiền mặt và 8% bằng cổ phiếu. Vào tháng 10/2023, công ty này đã hoàn tất đợt tạm ứng cổ tức năm 2023 đợt 1 bằng tiền mặt với tỷ lệ 4%.

Trước đó, vào tháng 8/2023, Dệt may TNG cũng đã thực hiện xong việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 8%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu TNG sẽ được nhận thêm 8 cổ phiếu TNG mới.

Xét về hoạt động kinh doanh, Dệt may TNG cho biết, tính chung cả năm 2023, doanh thu tiêu thụ của công ty ước đạt 7.085 tỷ đồng, tăng 4,6% so với năm 2022 và hoàn thành 104% kế hoạch cả năm 2023. Đây cũng là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử 45 năm hoạt động của công ty dệt may này.

Theo đánh giá mới nhất của BSC Equity Research, Dệt may TNG hiện có triển vọng hồi phục tốt hơn các doanh nghiệp cùng ngành khi thị trường dệt may dần bước vào pha phục hồi trong giai đoạn 2024 - 2025 nhờ doanh nghiệp này đã duy trì được quy mô doanh thu trong giai đoạn khó khăn nhất. Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp khác phải ghi nhận doanh thu giảm từ 20% - 50%.

Giá cổ phiếu TNG Dệt may TNG
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu TNG của Dệt may TNG từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Vượt “gió ngược”, Dệt may TNG báo doanh thu cao nhất 45 năm" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Bên cạnh đó, Dệt may TNG đang có các động thái tái cơ cấu các mảng kinh doanh, để dồn lực vào mảng dệt may cốt lõi. Công ty này vừa có thông báo về việc giải thể Công ty TNHH Golf Yên Bình TNG với lý do “không còn phù hợp với nhu cầu”. Đây là công ty mà Dệt may TNG là thành viên góp vốn thành lập.

Vào đầu tháng 12/2023, Dệt may TNG cũng tái cơ cấu mảng bất động sản. Trong quý 3/2023, công ty này đã giải thể 2 công ty con, bao gồm TNG Fashion và TNG Eco Green nhằm thu hẹp mảng kinh doanh bán lẻ thời trang vốn không đem lại doanh thu đều thời gian qua.

Hiện Dệt may TNG đang tích cực đẩy nhanh thực hiện dự án nhà máy in và nhà máy công nghệ tại Khu công nghiệp Sơn Cẩm 1, hướng đến thực hiện đơn hàng ODM.

Trong tương lai gần, Dệt may TNG có kế hoạch tiến tới tới việc tự thiết kế găng tay và thực hiện các đơn hàng ODM. Trong các đơn hàng ODM, Dệt may TNG sẽ thực hiện toàn bộ từ khâu thiết kế, lên mẫu, đến sản xuất thành phẩm cho khách hàng, qua đó cải thiện đáng kể doanh thu cũng như biên lợi nhuận, cũng như gia tăng sức cạnh tranh khi mới chỉ có số ít đối thủ trên thị trường đang thực hiện các đơn hàng ODM.

Trên thị trường chứng khoán, trong ngày 11/1, cổ phiếu TNG có giá tham chiếu tại mức 20.300 đồng/cổ phiếu.

Duy Quang