Những điều cần lưu ý khi cầm lái xe lạ

Vị trí các nút điều khiển, ước lượng kích thước cũng như động cơ xe là những thứ lái xe cần làm quen khi cầm lái một chiếc xe lạ.

Không đơn giản như xe máy, các chức năng đơn giản, kích thước nhỏ hẹp, vận hành na ná nhau, mỗi chiếc xe ô tô là một thế giới khác. Do đó, các tài xế dù là lái mới hay tài già đều không tránh khỏi các trường hợp thấy bỡ ngỡ khi ngồi sau vô-lăng một chiếc xe lạ, chưa từng lái thử bao giờ.

Để làm chủ chiếc xe trên đường, theo các tài xế kinh nghiệm qua nhiều loại xe hơi, lái xe cần nắm bắt một số thông tin cơ bản về xe như dưới đây, để đảm bảo hành trình an toàn, thư giãn nhất.

kinh nghiệm lái xe
Nhìn để biết xe thuộc số sàn hay số tự động là một kỹ năng cơ bản và bắt buộc cho người có bằng lái xe

Làm quen phản ứng xe

Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp xe di chuyển, khi chưa quen xe lạ, không được đạp chân phanh, ga hay đánh lái như vận hành xe quen, trước khi lưu thông trên đường, cần thử độ đàn hồi, độ nhạy chân ga, phanh. Bởi cấu tạo mỗi dòng xe thường được nhà sản xuất thiết kế không giống nhau.

Làm quen bảng điều khiển

Các nút bấm trên vô lăng, khóa cửa, lên /hạ kính, xi nhan, đèn, gạt mưa… thường có nhiều điểm tương đồng trên các xe, còn những hỗ trợ xe khác thì tùy vào mỗi dòng xe sẽ khác nhau. Nếu di chuyển một đoạn đường dài hoặc lưu thông ở những điểm giao thông phức tạp thì nên làm quen với bảng điều khiển để làm chủ tay lái tốt hơn.

kinh nghiệm lái xe
Trước khi cầm lái, ngoài việc thử chân ga, hãy hỏi chủ xe và nắm rõ thông tin về sức mạnh của chiếc xe

Ước lượng tầm nhìn, kích thước

Nhìn để biết xe thuộc số sàn hay số tự động là một kỹ năng cơ bản và bắt buộc cho người có bằng lái xe. Tuy nhiên, để điều khiển được xe không va quệt khi lùi, quay vòng hoặc khi rẽ thì tài xế cần ước lượng được kích thước và tầm nhìn khi ngồi ghế lái.

Việc cần làm là quan sát từ bên ngoài trước khi bước vào xe để có cái nhìn tổng thể. Tiếp đến ngồi ở ghế lái và chỉnh ghế ngồi sao cho tầm chân đạp, tay với vô lăng thoải mái với cơ thể, quan sát và chỉnh lại gương cho đúng tầm nhìn, cẩn thận khi xoay xở trong không gian hẹp để tránh va chạm.

Động cơ xe

Trên thực tế, khi di chuyển trong tình trạng giao thông không tốt hoặc địa hình không thuận lợi thì việc nắm rõ sức mạnh động cơ xe là rất quan trọng. Vì vậy trước khi cầm lái, ngoài việc thử chân ga, hãy hỏi chủ xe và nắm rõ thông tin về sức mạnh của chiếc xe đang điều khiển để có thể lái xe an toàn hơn.

Thu Hà