ASEAN, Nhật Bản và UNDP khởi động dự án đổi mới kinh tế xanh

Ngày 14/5/ 2024 tại Jakarta, Dự án Đổi mới kinh tế xanh ASEAN đã được Phó Tổng thư ký ASEAN chính thức khởi động cùng với Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN và Đại diện thường trú của UNDP tại Indonesia.

Dự án Đổi mới kinh tế xanh ASEAN được hỗ trợ bởi Chính phủ Nhật Bản và UNDP có trụ sở tại Jakarta, mục tiêu mời các doanh nhân và các nhà đổi mới từ 10 Quốc gia Thành viên ASEAN và Timor-Leste đến giải quyết các thách thức và thúc đẩy tiến bộ trong các lĩnh vực xanh, bao gồm đại dương và các hệ sinh thái nước ngọt.

Theo công bố, Dự án bao gồm ba hoạt động chính: Thử thách đổi mới xanh ASEAN, Chương trình ươm tạo xanh và Kết nối doanh nghiệp xanh. Thông qua những sáng kiến này, 60 nhà đổi mới thành công sẽ nhận được hỗ trợ tài chính lên tới 40.000 USD mỗi người.

Trong đó Thử thách Đổi mới Xanh ASEAN bắt đầu nhận đơn đăng ký cho đến 12h đêm ngày 31 tháng 5 năm 2024 theo giờ Jakarta. Hoạt động này mang đến cho các doanh nhân và nhà đổi mới ở ASEAN và Timor-Leste cơ hội tiếp cận tài chính và hỗ trợ ươm tạo từ dự án trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, thủy sản bền vững và du lịch bền vững (Đăng ký qua www.undp.org/indonesia/blueinnovation)

Các doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi từ chương trình cố vấn trong giai đoạn ươm tạo để cải tiến và thương mại hóa các giải pháp của mình trong thời gian sáu tháng. Hơn nữa, trong hoạt động tư vấn tìm kiếm đối tác kinh doanh, các đội chiến thắng sẽ có cơ hội trình bày các giải pháp sáng tạo của mình tới cộng đồng doanh nghiệp, nhà tài trợ và nhà đầu tư, từ đó có cơ hội tiếp cận các khoản đầu tư xanh trong khu vực.

Phát biểu khai mạc trong buổi ra mắt Dự án tại Ban Thư ký ASEAN, Tổng thư ký ASEAN Jakarta, Tiến sĩ Kao Kim Hourn đề cập rằng dự án Đổi mới nền kinh tế xanh ASEAN diễn ra vào thời điểm thích hợp khi khu vực này đang chuẩn bị triển khai khung kinh tế xanh ASEAN, “Dự án không chỉ tìm cách cải thiện sản lượng kinh tế của các ngành hàng hải mà còn tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng ven biển chống lại biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường. Tiến sĩ Kao Kim Hourn cho biết sáng kiến này là minh chứng cho cam kết của ASEAN trong việc khai thác nền kinh tế xanh để phát triển khu vực, bền vững môi trường và hòa nhập kinh tế xã hội.

hình ảnh về kinh tế xanh
Dự án tiên phong này cũng nhấn mạnh hơn nữa cam kết và sự sẵn sàng của ASEAN trong việc đi đầu trong hợp tác và hội nhập kinh tế khu vực liên quan đến đổi mới nền kinh tế xanh. Ảnh minh họa.

ASEAN hiện đứng đầu về tiềm năng hàng hải của thế giới được nhận định là có nguồn tài nguyên biển đa dạng với giá trị thị trường ước tính lên tới 2,5 nghìn tỷ USD mỗi năm, tương đương 5% nền kinh tế toàn cầu. Với tiềm năng to lớn trong nền kinh tế xanh của ASEAN, cũng như rất nhiều thách thức mà các Quốc gia Thành viên ASEAN phải giải quyết như: đánh bắt quá mức, suy thoái môi trường sống và ô nhiễm biển gây ra những mối đe dọa đáng kể đối với hệ sinh thái biển và nước ngọt trong khu vực. Điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết về nỗ lực hợp tác và phối hợp để giải quyết các thách thức này.

Chia sẻ về nội dung này Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Ông Kiya Masahiko cho biết: “Hợp tác ASEAN-Nhật Bản mới bắt đầu một hành trình mới hướng tới 50 năm tới. Nhật Bản tiếp tục khuyến khích sự thành công của ASEAN trong lĩnh vực mới như nền kinh tế xanh và đổi mới này. Tôi mong được làm việc với tất cả các bạn để dự án này có tác động đến người dân trong toàn khu vực. Tôi hy vọng rằng dự án này sẽ là chất xúc tác cho sự hợp tác và đầu tư hơn nữa trong lĩnh vực này.”

Phù hợp với thông điệp của Đại sứ Kiya về tầm quan trọng của sự hợp tác, Đại diện thường trú của UNDP Indonesia, ông Norimasa Shimomura tuyên bố, “sự hợp tác và đổi mới là chìa khóa để giải quyết những thách thức trong việc khai thác và quản lý bền vững các hệ sinh thái biển và nước ngọt. Từ trụ sở của chúng tôi ở Jakarta, chúng tôi hy vọng rằng dự án đổi mới nền kinh tế xanh này sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia thành viên ASEAN và Timor-Leste để mở rộng tiềm năng của nền kinh tế xanh ở những quốc gia này.”

UNDP cho biết đã hỗ trợ khu vực xanh trên quy mô toàn cầu trong hơn 25 năm. Cụ thể UNDP đã huy động hơn 1 tỷ USD để bảo vệ và phục hồi đại dương trên hơn 100 quốc gia, UNDP vẫn cam kết thúc đẩy nền kinh tế xanh toàn cầu bền vững, khai thác tài nguyên đại dương và nước ngọt để phát triển toàn diện.

Q.Minh