Ban Nữ công PV GAS – Vườn hồng nhân ái và tươi đẹp

Trong tập thể Tổng công ty Khí Việt Nam-PV GAS với gần 4.000 lao động kỹ thuật công nghệ cao, với con số 846 nữ giới, chỉ chiếm chưa đến 22% tổng số CBCNV. Tuy nhiên, phong trào của Ban Nữ công PVGAS luôn được đánh giá là điển hình của nữ công toàn ngành.

Năm hoạt động ngọt ngào lòng nhân ái

Trong những điểm ghi nhận nổi bật nhất của phong trào nữ công PV GAS năm 2018, phải kể đến sự “tăng bất ngờ” các chương trình phối hợp an sinh xã hội (ASXH) hiệu quả và phong phú, thể hiện sự cảm thông với những đối tượng cần cảm thông nhất.

Ban Nữ công (BNC) PV GAS có mặt cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Phú Yên giữa những ngày cả tỉnh còn vất vả khắc phục thiên tai, hỗ trợ gần 50 gia đình chị em có nhà bị sập, hư hỏng nặng do lốc xoáy; đặc biệt chăm sóc gia đình chị Nguyễn Thị Lánh (thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa) có chồng cùng cha mẹ chồng bị chết trong mưa bão. Nhiều Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các hộ nghèo trên địa bàn có công trình khí trong cả nước cũng được chị em PV GAS đến thăm hỏi. Điển hình, BNC đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh thường xuyên đến thăm tặng quà 4 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng hiện đang sống tại địa phương đều đã trên 90 tuổi là các mẹ Nguyễn Thị Ở, Bùi Thị Tám, Lê Thị Hồ, Đào Thị Nhành.

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, BNC PV GAS phối hợp với Công ty Nam Côn Sơn (NCSP) thăm và tặng quà cho trường cô nhi, khiếm thính, mồ côi với số tiền thăm hỏi trên 60 triệu đồng. NCSP cũng nhận phụng dưỡng Mẹ Nguyễn Thị Đồng tại xã Suối Nghệ, Châu Đức với số tiền 2triệu đồng/tháng. BNC PV GAS đã phối hợp với Ban quản lý Dự án Đông Nam bộ hỗ trợ 30 suất học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học của Trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu, hỗ trợ sinh viên trường Đại học Dầu khí 30 triệu đồng, hỗ trợ 30 hộ gia đình chính sách tại xã An Ngãi, xã Tân Hòa, huyện Long Điền với số tiền 90 triệu đồng. BNC cũng phối hợp với Công đoàn KVT tham gia “Chương trình Bữa cơm từ thiện” tại TP. Vũng Tàu. Đã đến lần thứ 10, những bữa cơm ngon lành giành cho người lao động khó khăn chỉ với giá 2.000 đồng được chị em cùng các CBCNV đóng góp tiền, cử nhân lực tham gia đi chợ, nấu nướng và phục vụ vào các Thứ Bảy cuối cùng của tháng. Ban Nữ công Công ty Dịch vụ Khí cũng tổ chức cho nữ CBCNV đến thăm hỏi và tặng 15 suất quà từ thiện cho phụ nữ nghèo huyện Đất Đỏ.

Ở phía Bắc, BNC PV GAS liên hệ chặt chẽ cùng Công đoàn Công ty CP Kinh doanh Khí miền Bắc (PV Gas North) và các công ty trực thuộc – thành viên hoạt động trên địa bàn, tổ chức những chương trình ý nghĩa. Đoàn phối hợp đã đến thăm và tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Hữu và Tạ Thị Hoành đều ở huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc với những phần quà trị giá 5 triệu đồng; đóng góp 20 triệu đồng để trồng tham gia phong trào trồng cây xanh tại Tổng kho Khí hóa lỏng miền Bắc tại Đình Vũ, Hải Phòng...

Động viên lực lượng lao động nữ

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Tổng Công ty Khí Việt Nam luôn xác định quan điểm về giới sâu sắc rằng: Làm tốt công tác cán bộ nữ là biện pháp quan trọng khơi dậy nguồn nhân lực nữ, đóng góp thực hiện mục tiêu bình đẳng giới; tôn vinh nét văn hóa doanh nghiệp, tạo những cơ hội mở cho phụ nữ cống hiến và phát triển.

Trong tổng số 846 nữ CBCNV trong toàn Tổng công ty, có gần 600 người đạt trình độ đại học, 52 người có bằng trên đại học, 172 đảng viên. Lực lượng nữ giữ những vai trò quan trọng trong tất cả các mặt hoạt động của Tổng Công ty, nhiều chị em tham gia trực tiếp sản xuất. Có khoảng 50 chị em đang giữ các vị trí lãnh đạo từ cấp cơ sở đến Trưởng phó Ban, Trung tâm khối điều hành, 01 nữ là thành viên Hội đồng Quản trị, 01 nữ là Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo các đoàn thể với tỷ lệ đáng kể chị em phụ nữ là những người tâm huyết, nhiệt tình với công việc, có năng lực tập hợp quần chúng. Bên cạnh đó, các chương trình thể thao, văn hóa văn nghệ, các chương trình an sinh xã hội không bao giờ thiếu vắng vai trò nữ, đem lại những thành tích nổi bật, quảng bá thương hiệu PV GAS, đóng góp cho những địa chỉ từ thiện đáng quan tâm nhất.

Chị Trần Thị Hoàng Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Ban Nữ công PV GAS cho biết: “Trong những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển nhanh về nhiều mặt, mở rộng quy mô và địa bàn hoạt động, PVGAS đã có nhiều thay đổi về tổ chức, nhân sự và cơ chế quản lý phù hợp. Trong đó, lực lượng lao động nữ luôn được chú ý phân công các công tác phù hợp, tạo điều kiện phấn đấu và hoàn thiện. Tổng Công ty đặc biệt khuyến khích chị em tham gia các khóa đào tạo quản lý, khoa học kỹ thuật, tăng cường chuyên môn… nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của công nghiệp khí thiên nhiên. Trong công tác đào tạo nữ, PV GAS coi trọng sự hài hòa giữa các phương diện: chính trị và đạo đức, văn hóa và kỹ thuật, rèn luyện tay nghề và bồi dưỡng sức khỏe.

Trong các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho người lao động của Tổng Công ty, phụ nữ cũng là những đối tượng được ưu tiên trước nhất. Đảng ủy, Công đoàn luôn theo sát phong trào nữ công, hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, Ban Nữ công, nhằm đẩy mạnh các phong trào “Giỏi việc nước Đảm việc nhà”, “Phụ nữ học tập và xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Thi đua nữ công tiêu biểu”… bằng những hoạt động thiết thực nhất, có động viên, khen thưởng kịp thời. Hàng năm, bên cạnh chương trình khám sức khỏe định kỳ cho CBCNV, nữ lao động của PVGAS luôn được cộng thêm chương trình tầm soát các vấn đề liên quan đến giới nữ. Qua đó, chị em được hướng dẫn chăm sóc bản thân có chuyên môn và kịp thời can thiệp, chữa trị các bệnh phụ nữ”.

Mỗi năm 2 lần vào dịp kỷ niệm Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, Tổng Công ty và các đơn vị luôn tổ chức nhiều hoạt động chào mừng vui tươi, thiết thực với chị em. Năm 2018, tại PV Gas North - đơn vị thành viên còn gặp khó khăn khi tổ chức phong trào, BNC PV GAS đã cùng hỗ trợ công đoàn đơn vị tổ chức Ngày hội Gia đình nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 với chủ đề “PVGAS NORTH kết nối yêu thương – chia sẻ tình bằng hữu”. Với tổng số 160  người tham gia, chương trình đã tạo nên một ngày hội kết nối để các gia đình của PVGas North gặp mặt giao lưu kết nối và chia sẻ kinh nghiệm công việc, cuộc sống gia đình với các trò chơi teambuilding, thi game show trí tuệ cho các con em của các CBCNV và liên hoan văn nghệ.

BNC PV GAS cũng đã nhận hỗ trợ từ Quỹ Vì Phụ nữ khó khăn của Công đoàn Dầu khí, thăm hỏi động viên 20 nữ lao động mắc bệnh, gia đình khó khăn trong năm với tổng số tiền là 20 triệu đồng. Những lời động viên ấm áp nghĩa tình chính là động lực, cổ vũ các nữ lao động vượt qua khó khăn, sống lạc quan và có ích hơn.

Cùng nhau nỗ lực và đi tới

Bước vào năm 2019, Ban Nữ công Công đoàn PV GAS tiếp tục phát huy những thành tích đã được cấp trên khen thưởng như: là một trong 10 Tập thể Nữ công xuất sắc nhất ngành Dầu khí giai đoạn 2013-2018 với những cá nhân được tôn vinh là Cán bộ Nữ xuất sắc nhất là chị Huỳnh Mộng Thu, Trần Thị Thanh Hoa; Có 8 chị em từ các đơn vị và công việc khác nhau được Công đoàn PV GAS khen thưởng vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào Sáng kiến, cải tiến năm 2018... Đây mới chỉ là những ví dụ, giữa rất nhiều ghi nhận về thành tích lao động, cống hiến, hoạt động phong trào cho chị em nữ CBCNV PV GAS, trở thành niềm động viên, khích lệ để toàn thể đội ngũ lao động nữ PV GAS cùng nhau nỗ lực và đi tới.

BNC Tổng công ty xác định những nhiệm vụ chính trong năm là hưởng ứng các phong trào do CĐ Ngành phát động; tiếp tục phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; triển khai thực hiện Kế hoạch của Tổng Liên đoàn về Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình đến năm 2020; Hưởng ứng phong trào tiết kiệm, chống lãng phí – sáng kiến sáng tạo và các phong trào thi đua do Đảng ủy, Công đoàn TCT chỉ đạo và phát động.

BNC vẫn tiếp tục nhấn mạnh vào các công tác an sinh xã hội, các hoạt động phong trào VHTT giao lưu giữa các các Công đoàn bộ phận; Phối hợp tổ chức vui chơi và phát quà cho các cháu là con CBCNV trong đơn vị nhân dịp tổng kết năm học, 1/6 và Rằm Trung thu. Nhân dịp Tết nguyên đán, BNC sẽ đến thăm tặng quà tết cho nữ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nặng.

Với những nỗ lực và nhận thức đúng đắn, với những trái tim nữ nồng nhiệt và thiện lành, chắc chắn phong trào nữ công của PV GAS sẽ tiếp tục gặt hái những kết quả tốt đẹp và thơm hương.