Bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu

Chủ động và linh hoạt các biện pháp điều tiết cung cầu hàng hóa và bình ổn thị trường nhằm bảo đảm sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, góp phần kiềm chế lạm phát.

hàng hóa

Thông tin tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước tháng 9/2022 diễn ra ngày 30/9, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, thị trường hàng hóa thế giới trong tháng 9 tiếp tục có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của các nhân tố kinh tế, chính trị; giá hầu hết các loại hàng hóa thiết yếu trên thị trường thế giới trong tháng 9 có xu hướng tăng giảm đan xen.

Thị trường trong nước phục hồi đáng kể

Trong bối cảnh đó, thị trường hàng hóa trong nước tháng 9 khá sôi động, lưu chuyển hàng hóa, nhất là các mặt hàng nhóm lương thực, thực phẩm, hàng may mặc tăng mạnh trong các dịp nghỉ lễ Quốc khánh, Rằm Trung thu, chuẩn bị cho khai giảng năm học mới… Nguồn cung các mặt hàng tương đối ổn định; giá một số mặt hàng lương thực, thực phẩm như gạo, thịt lợn có xu hướng giảm nhẹ so với tháng trước; các mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng giá điều chỉnh giảm theo giá thế giới; giá các mặt hàng khác không có biến động lớn.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, dịch bệnh Covid-19 trong nước đã cơ bản được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân dần hồi phục, nhu cầu hàng hóa bắt đầu tăng. Đáng chú ý, "mặc dù thị trường hàng hóa trong nước chịu tác động của thị trường thế giới, giá một số hàng hóa như nguyên nhiên vật liệu, năng lượng... có xu hướng tăng theo giá hàng hóa thế giới, tuy nhiên thị trường trong nước nhìn chung đã có sự phục hồi đáng kể sau hai năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19", Báo cáo của Tổ điều hành cho biết.

Riêng mặt hàng xăng dầu, để bình ổn thị trường, hạn chế tác động khi giá xăng dầu biến động tăng, giảm với biên độ lớn, Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo đảm nguồn cung cũng như phối hợp với Bộ Tài chính sử dụng hiệu quả công cụ Quỹ bình ổn giá để hạn chế mức tăng giá xăng dầu trong nước so với mức tăng của giá thế giới.

Thời gian qua, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong nước được thực hiện quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng hàng lậu, hàng giả, hàng gian lận thương mại, kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bình ổn thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng. Từ ngày 15/8/2022 đến ngày 14/9/2022, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 7.934 vụ, phát hiện, xử lý 5.155 vụ vi phạm, xử phạt vị phạm hành chính 33,4 tỷ đồng. Tính chung từ ngày 15/12/2021 đến ngày 14/9/2022, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 51.456 vụ, phát hiện, xử lý 29.441 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 202 tỷ đồng.

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu

Dự báo trong thời gian tới, thị trường hàng hóa trong nước chịu ảnh hưởng lớn của thị trường thế giới nên sẽ có thể có những biến động khi thị trường giới bất ôn. Tuy nhiên, về nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, do năng lực sản xuất trong nước đã phục hồi và tương đối tốt, năng lực kinh doanh thương mại của nhiều doanh nghiệp trong nước tốt nên sẽ bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, giá hàng hóa cơ bản có biến động theo xu hướng của giá thế giới nhưng sẽ ổn định hơn mức biến động trên thị trường thế giới.

Hiện đang vào giai đoạn chuyển mùa và dịp cuối năm, nhiều địa phương đã có kế hoạch triển khai các Chương trình kết nối giao thương, chuẩn bị hàng hóa bình ổn thị trường phục vụ Lễ, Tết nên thị trường hàng hóa dịp cuối năm sẽ khó có biến động bất thường.

Tổ Điều hành thị trường trong nước đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, giá cả, thị trường; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho quá trình lưu thông, phân phối hàng hóa, dịch vụ; chủ động và linh hoạt có các biện pháp điều tiết cung cầu và bình ổn thị trường nhằm bảo đảm sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, góp phần kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội.

Chú trọng phối hợp trong công tác thông tin tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với công tác điều hành của nhà nước và bình ổn thị trường hàng hóa, nhất là các mặt hàng như xăng dầu, thịt lợn.....; xử lý kịp thời các thông tin sai lệch gây tâm lý bất ổn cho người tiêu dùng.

Bộ Công Thương chủ trì/phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại đề hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng sản xuất trong nước; kết hợp đẩy mạnh triển khai các biện pháp khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập siêu, hỗ trợ sản xuất hàng hoá trong nước thay thế nhập khẩu; triển khai đồng bộ, hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Riêng đối với vụ việc rau chợ gắn mác VietGap đưa vào tiêu thụ trong siêu thị được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin thời gian qua, để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, không gây hoang mang và đánh mất niềm tin vào tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm an toàn tại các cơ sở bán lẻ, Tổ Điều hành thị trường trong nước đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chế với các đơn vị liên quan và các địa phương rà soát, đánh giá và kiểm tra, thanh tra thường xuyên các đơn vị, cơ sở sản xuất rau an toàn, đồng thời cũng thực hiện xử lý nghiêm, thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo đến người tiêu dùng.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 9/2022 ước đạt 493.091,7 tỷ đồng, tăng 2,9% so với tháng 8/2022. Tính chung 9 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ ước đạt 4.170.221,6 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2021 (9 tháng năm 2021 giảm 5% so cùng kỳ do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19). Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 9 tháng năm 2022 tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Việt Hằng