BAT Việt Nam tiếp tục hợp tác cùng Gaia thực hiện các dự án trồng rừng

Công ty British American Tobacco (BAT) Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia vừa tổ chức chương trình khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên 40 ha bãi bồi tại vùng lõi thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 200.000 cây Mắm trắng mọc lên từ dự án trồng rừng này trong vòng 6 năm tới.
BAT Việt Nam tiếp tục hợp tác cùng Gaia thực hiện các dự án trồng rừng

Các hoạt động trồng rừng này là một phần của dự án hợp tác giữa BAT Việt Nam và Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Gaia trong giai đoạn 2022 - 2025. Dự án nhằm phủ xanh hơn 120 ha rừng tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Bên cạnh mục tiêu chính là giúp trung hòa carbon hướng đến phát thải ròng bằng 0 (thông qua lượng carbon được hấp thụ), dự án này còn mang lại nhiều giá trị bền vững khác như giảm phát thải nhà kính, chống xói mòn, tăng đa dạng sinh học…và các lợi ích thiết thực khác cho cộng đồng địa phương. Trong năm 2022, năm đầu triển khai, BAT Việt Nam đã cùng Gaia trồng 2 ha tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và 40 ha tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. 

Dự án này thể hiện cam kết mạnh mẽ của BAT trong lộ trình hướng đến phát thải ròng bằng 0, thúc đẩy hơn nữa các mục tiêu về ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị), chung tay cùng Chính phủ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam.

BAT Việt Nam tiếp tục hợp tác cùng Gaia thực hiện các dự án trồng rừng

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Phạm Hùng Anh Tuấn, Giám đốc khối sản xuất của BAT Việt Nam, nói: “Hoạt động này không chỉ minh chứng cho cam kết thúc đẩy bảo vệ môi trường – góp phần thực hiện chiến lược ESG về Môi trường – Xã hội – Quản trị của chúng tôi, mà còn là cơ hội để đội ngũ BAT Việt Nam có cái nhìn sâu sắc hơn đối với việc bảo vệ rừng và môi trường, đồng thời gia tăng sự gắn kết trong nội bộ. Thay mặt cho BAT Việt Nam, xin gửi lời cảm ơn đến Ban quản lý Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tạo điều kiện để chúng tôi và đối tác Gaia thực hiện dự án trồng rừng đến năm 2025, cũng như chương trình ESG Day ngày hôm nay”.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia cho hay: “Những năm sắp tới đây chúng ta sẽ chịu tác động cộng gộp của biến đổi khí hậu và hiệu ứng El Nino, và có thể là giai đoạn nóng nhất lịch sử nhân loại. Do đó, việc trồng rừng, phục hồi rừng đầu nguồn có ý nghĩa quan trọng trong việc trung hòa carbon, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các khu rừng còn giúp điều tiết nước, hạ nhiệt độ, cố định đất hạn chế sạt lở khi mưa bão. Bên cạnh các loại hình rừng trên cạn, rừng ngập mặn cũng cần được đặc biệt lưu ý phát triển và bảo vệ, vì có khả năng hấp thụ carbon gấp 4-5 lần rừng thường và còn có vai trò phòng chống xâm nhập mặn, bảo vệ đới bờ khỏi sạt lở”.

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do biến đổi khí hậu. Số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 1.000 trận thiên tai trên các vùng miền cả nước, làm 175 người chết, mất tích và gây thiệt hại về kinh tế ước khoảng 19.500 tỷ đồng. 

Báo cáo Quốc gia về khí hậu và phát triển của Ngân hàng Thế giới phát hành vào tháng 7/2022 cũng chỉ ra rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và lũ lụt, cộng với sự suy thoái của các dịch vụ hệ sinh thái do mất rừng ngập mặn hoặc đất ngập nước, đã khiến tài sản trị giá nhiều tỷ USD của đất nước bị ảnh hưởng. Nếu không thích ứng nhanh chóng và đưa ra biện pháp giảm thiểu rủi ro thiên tai thì nền kinh tế Việt Nam sẽ phải hứng chịu thiệt hại nặng nề, với tổng thiệt hại kinh tế liên quan đến biến đổi khí hậu có thể chiếm 12-14,5% GDP vào năm 2050.

BAT Việt Nam tiếp tục hợp tác cùng Gaia thực hiện các dự án trồng rừng

Trong bối cảnh đó, việc mở rộng diện tích rừng, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam là một trong những hành động thiết thực của BAT trên hành trình xây dựng vì “Một Ngày Mai Tốt Đẹp Hơn”. Không chỉ có hoạt động trồng rừng, BAT Việt Nam đã có những thực thi xuất sắc các ưu tiên trong lĩnh vực môi trường - một trong ba lĩnh vực quan trọng trong thực hành ESG (Môi trường-Environment, Xã hội-Social và Quản trị-Governance). 

Những hoạt động này cũng luôn song hành và hài hòa với các mục tiêu chung của Chính phủ Việt Nam, để cùng với cộng đồng doanh nghiệp đóng góp cho Chương trình Nghị sự Quốc gia về Phát triển Bền vững 2030 theo 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên Hiệp Quốc.

Trong năm 2022, BAT Việt Nam vinh dự có mặt trong “Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Hội đồng Phát triển Bền vững Quốc gia tổ chức. Đây cũng là lần thứ 4 trong 7 năm qua BAT vinh dự có mặt trong danh sách danh giá này (2017, 2018, 2021 và 2022).

Mới đây, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) lần thứ 10 với chủ đề “Cuộc đua xanh toàn cầu: Từ chiến lược đến thực hành kinh doanh bền vững” do VCCI tổ chức, những kinh nghiệm và bài học thực tiễn của BAT Việt Nam đã được lan tỏa và cho thấy kinh doanh tạo ra tăng trưởng xanh, không đánh đổi môi trường là lựa chọn tối ưu và duy nhất hiện nay.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, giữa năm nay, nhà máy liên doanh BAT-Vinataba tại Đồng Nai cũng đã đạt được những chứng nhận giá trị, bao gồm chứng nhận mức trung hòa carbon (phát thải thuộc phạm vi 1 & 2, trực tiếp từ các hoạt động của nhà máy) theo quy trình đánh giá PAS2060 của Viện đánh giá Totum (Brazil) và chứng nhận về quản lý nguồn nước hiệu quả do Liên minh Quản lý Nguồn nước (Alliance For Water Stewardship - AWS) ghi nhận. Tháng 7 năm 2023, BAT Việt Nam đã được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư bình chọn. Đây là những thành tựu mới nhất minh chứng cho hành động thực tiễn xuyên suốt và nhất quán của BAT tại Việt Nam.

Hoàng Mai