Chiến tranh thương mại đang thay đổi cục diện ngành đậu tương thế giới?

Trung Quốc giảm mua đậu tương Mỹ, đậu tương Mỹ ế hàng và trở nên quá rẻ trong khi đậu tương nhiều nước Nam Mỹ được mua gom mạnh, giá đẩy lên cao.
Bao lâu nay, mỗi khi nhắc đến chiến tranh thương mạiMỹ-Trung Quốc, người ta luôn nhắc đến loại mặt hàng điển hình: đậu tương. Từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho đến Tổng thống Donald Trump đều rất quan tâm đến loại hạt này.
Một trong những tác động quan trọng nhất của việc Trung Quốc áp thuế lên đến 25% đối mặt hàng đậu tương Mỹ chính là việc giá đậu tương trên thị trường thế giới trở nên chênh lệch quá lớn, giá đậu tương Mỹ rẻ hơn rất nhiều so với giá đậu tương của nhiều nước đối thủ Nam Mỹ khi nhu cầu với đậu tương Mỹ giảm.
Trong bối cảnh thương mại thế giới có nhiều biến động, không ai có thể dám chắc xu thế này sẽ kéo dài đến bao giờ. Những người nông dân Mỹ đang đối diện với ngày một nhiều rủi ro hơn khi mà mùa vụ thu hoạch đậu tương chuẩn bị bắt đầu, còn nông dân ở Nam Mỹ đang chuẩn bị lên kế hoạch gieo trồng cho vụ mùa sau.
Argentina
Nhu cầu đậu tương từ phía Trung Quốc rất lớn, điều đó khiến cho các nhà buôn của Trung Quốc phải tìm kiếm nguồn cung cấp đậu tương từ khắp nơi, ngoại trừ Mỹ, thực tế này khiến cho nguồn cung đang ngày một cạn kiệt.
Tại một số điểm giao hàng ở Argentina, giá đậu tương giao kỳ hạn tháng 11/2018 đã tăng lên mức cao hơn 2,20USD/giạ so với giá chuẩn của đậu tương kỳ hạn. Khi mà triển vọng lợi nhuận tăng quá cao, chính phủ Argentina đã quyết định nhập khẩu đậu tương về để phục vụ cho nhu cầu trong nước, cùng lúc đó bán đậu tương mà nước này sản xuất ra sang Trung Quốc. Giá đậu tương đồng thời tăng sau khi vào đầu năm nay hạn hán tác động xấu đến năng suất.
Brazil
Tại Brazil, việc đậu tương tăng giá chóng mặt lên đến hơn 200% trong một số trường hợp đang khiến cho lợi nhuận của một số nhà sản xuất nội địa gặp khó khăn. Đậu tương thô thường được dùng trong thức ăn chăn nuôi, đồng thời sản xuất dầu ăn. Các nhà máy nội địa Brazil đang phải cố gắng cạnh tranh với các công ty xuất khẩu để giành lấy nguồn cung ít ỏi còn sót lại sau vụ mùa 2017-2018.
Những gì đang diễn ra trên thị trường đậu tương thế giới khá bất thường, bởi cùng thời điểm này mọi năm, hoạt động kinh doanh đậu tương không mấy sôi động, theo khẳng định của chuyên gia phân tích tại Cepea, bộ phận nghiên cứu thuộc đại học Sao Paolo, ông Lucilio Rogerio Alves.
Tại bang Rio Grande do Sul, hoạt động kinh doanh đậu tương đã trở nên rất khó khăn khi lợi nhuận thu về không đáng kể, theo chuyên gia môi giới tại Agrisoy Commodities, ông Mario Sperotto. Vụ mùa tiếp theo không được thu hoạch cho đến tận năm sau, chính vì vậy hiện tại người ta không có nhiều lý do để vui mừng.
Theo BizLive