Cơ hội cho công nghiệp hỗ trợ Hà Nội và Thượng Hải phát triển

Sáng ngày 26/09 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận hợp tác, xúc tiến thương mại, đầu tư và tài chính nguồn vốn giữa N&G Group và Hiệp hội Hansiba với các doanh nghiệp của Thượng Hải (Trung Quốc).

Tại sự kiện, Công ty Cổ phần Tập đoàn N&G Group, HANSIBA và Đoàn Doanh nghiệp Thượng Hải (Trung Quốc) đã có những chia sẻ sâu rộng về tình hình sản xuất - kinh doanh của mỗi bên, tranh thủ - tận dụng cơ hội thuận lợi của các bên, nhất là cơ hội rất lớn khi Việt Nam đã là đối tác chiến lược toàn diện với các cường quốc trên thế giới trong đó có Trung quốc và Mỹ.

N&G Group và Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Hà Nội ký kết hợp tác chiến lược với Đoàn Doanh nghiệp Thượng Hải

Ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch Hanshinba, phát biểu tại Lễ ký kết thoả thuận hợp tác, xúc tiến thương mại, đầu tư và tài chính nguồn vốn giữa N&G Group và Hiệp hội Hansiba với các doanh nghiệp của Thượng Hải (Trung Quốc).

Các bên cũng đã nói rõ về các định hướng hợp tác phát triển và cùng nhau thống nhất ký Thỏa thuận hợp tác về việc hợp tác đầu tư, sản xuất, xúc tiến thương mại, đầu tư và nguồn vốn và quản trị tài chính doanh nghiệp, cung ứng đào tạo lao động kỹ thuật cao, chuyển giao công nghệ... Qua đó, để cùng nhau tham gia sâu rộng vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

N&G group sẽ chuẩn bị cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ tại các khu công nghiệp do N&G group phát triển tại 3 miền Bắc - Trung - Nam của Việt Nam với tiêu chí hệ sinh thái công nghiệp hoàn chỉnh như nhà ở công nhân - chuyên gia, trung tâm y tế, khu thương mại dịch vụ - thể thao - văn hoá, trường học, cơ sở đào tạo nghề chuyên sâu, logictics, hải quan… tất cả đủ điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất chuẩn mực toàn cầu. 

Bên cạnh đó, các bên sẽ cùng nhau hình thành “Tổ hợp sản xuất Techno Park" giữa Việt Nam - Trung Quốc, trước mắt là cho doanh nghiệp Thành phố Hà Nội và Thành phố Thượng Hải tại giai đoạn 2 của Khu công nghiệp Hanssip Hà Nội và tiếp tục triển khai tại một số tỉnh thành Việt Nam.

N&G Group và Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Hà Nội ký kết hợp tác chiến lược với Đoàn Doanh nghiệp Thượng Hải

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, đầu tư giữa N&G Group, HANSIBA với Đoàn Doanh nghiệp Thượng Hải (Trung Quốc), diễn ra thành công tốt đẹp.

Tổ hợp sản xuất Techno Park này được xây dựng đạt chuẩn quốc tế, hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc nhằm thu hút các dự án đầu tư, nghiên cứu phát triển, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao từ Trung Quốc và quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn, sản phảm cho ngành ô tô điện, máy nông nghiệp, linh kiện điện tử và hàng không, máy bay không người lái … với công nghệ cao, giúp doanh nghiệp Việt Nam và Trung quốc cùng tham gia chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.

Được biết trong chuỗi sản xuất toàn cầu hiện nay, các Tập đoàn, doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt các doanh nghiệp của Thành phố Thượng Hải nắm giữ nhiều kinh nghiệm, sở hữu công nghệ, bí quyết để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt là các sản phẩm trong lĩnh vực chí bán dẫn, sản phẩm tối quan trọng trong các ngành sản xuất, các sản phẩm công nghệ.

Trong khi đó, Việt Nam có thị phần rất lớn hàng trăm tỷ USD cần nhập khẩu hàng năm các linh phụ kiện để sản xuất – lắp ráp thành phẩm các ngành công nghiệp ô tô, điện tử, hàng không, kinh tế biển, nông nghiệp, y tế…. Đặc biệt với hạ tầng ngày một phát triển, lao động dồi dào với tỷ lệ tuổi trẻ - khả năng thích ứng và tiếp cận công nghệ mới rất tốt, và hàng trăm ngàn doanh nghiệp Việt Nam đang đủ điều kiện tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu trong đó có ngành Micro - chip bán dẫn.

N&G Group và Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Hà Nội ký kết hợp tác chiến lược với Đoàn Doanh nghiệp Thượng Hải
Đoàn Doanh nghiệp Thượng Hải (Trung Quốc) khảo sát tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanssip)

Theo bản thoả thuận đã được ký kết, các doanh nghiệp 2 bên sẽ triển khai ngay các thủ tục chuẩn bị đầu tư, sản xuất ngay trong năm 2024 để sớm đưa thoả thuận thành hiệu quả thiết thực, mang lại hiệu quả cho 2 bên.

Việc ký kết thoả thuận hợp tác, xúc tiến thương mại, đầu tư và tài chính nguồn vốn giữa N&G Group và Hiệp hội Hansiba với Đoàn Doanh nghiệp của Thượng Hải (Trung Quốc) không chỉ mở ra những cơ hội mới, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội và các doanh nghiệp của Thượng Hải (Trung Quốc) tăng cường giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực thương mại, mà còn góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Trung Quốc ổn định, cân bằng, tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ song phương.

Diệu Hân