Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương: Phát triển kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường

Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương (Biwase) là một trong những đơn vị dẫn đầu về ngành sản xuất - kinh doanh nước sạch, xử lý chất thải, nước thải. Trong suốt quá trình hơn 45 năm hình thành và phát triển, Công ty đã góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đồng thời góp phần xây dựng môi trường ngày một bền vững hơn.

Trong những năm gần đây, mặc dù tình hình dịch bệnh tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, nhưng với nỗ lực vượt qua khó khăn, Biwase không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra mà còn góp phần hoàn thành nhiệm vụ cung cấp nước sạch cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời giải quyết tốt việc thu gom, xử lý các loại rác thải, góp phần bảo vệ môi trường.

Nhiều năm qua, Biwase là cánh chim đầu đàn trong ngành cấp nước của cả nước, 3 lần được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp niêm yết ở sàn chứng khoán tốt nhất Việt Nam do Tạp chí Forbes bình chọn năm 2019, 2020 và 2021. Hiện Biwase là đơn vị đứng thứ 4 về công suất cấp nước và đứng thứ 3 về doanh thu, chỉ sau TP. Hồ Chí MinhHà Nội. Trong 5 tháng đầu năm 2022, sản lượng nước tiêu thụ của Công ty đạt trên 73,5 triệu m3, tỷ lệ thất thoát nước 5%, tổng doanh thu đạt 1.508 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 333 tỷ đồng…

Đầu tư là nền tảng quan trọng để phát triển

Với vai trò là đơn vị chủ lực của tỉnh Bình Dương hoạt động trong lĩnh vực cấp nước và môi trường, Biwase đã phát huy nội lực, đầu tư hệ thống cấp nước sạch phủ rộng khắp toàn tỉnh, từ các vùng công nghiệp và đô thị phát triển đến những vùng nông thôn xa, với khoảng 250.000 khách hàng, trong đó có gần 7.000 khách hàng là doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Biwase đã phát huy nội lực, đầu tư hệ thống cấp nước sạch

Nếu so với thời điểm năm 1997, công suất hiện tại tăng hơn 30 lần với 760.000m3/ngày đêm, công suất xử lý đạt 1 triệu m3/ngày đêm, đủ đáp ứng nhu cầu trong vài năm tới.

Với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, ban, ngành, các dự án của Biwase đầu tư ở các địa phương được Công ty đặt nhiều kỳ vọng tạo tiền đề để phát triển bền vững trong tương lai.

Phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường

Cùng với nhiệm vụ cung cấp nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất, để bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương, Biwase còn được giao nhiệm vụ thoát nước đô thị, xử lý môi trường.

Với thế mạnh phát triển công nghiệp với 29 khu công nghiệp, kéo theo tốc độ tăng dân số cơ học nhanh, ước tính mỗi ngày toàn tỉnh có khoảng 2.500 tấn rác thải sinh hoạt các loại. Xác định nhiệm vụ thu gom, xử lý các loại chất thải chính là nền tảng để duy trì phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Trong lĩnh vực thu gom xử lý nước thải sinh hoạt tổng công suất là 90.000m3/ngày đêm trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An, TP.Dĩ An và TX.Tân Uyên.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Nhà máy nước Tân Hiệp mở rộng.

Các nhà máy xử lý nước thải của Biwase đều hoạt động phát huy hiệu quả, góp phần cải thiện môi trường ở lưu vực sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Hầu hết chất thải, rác thải đều được Biwase xử lý triệt để để bảo vệ môi trường. “Biến rác thành tiền” - một câu chuyện tưởng như khó thực hiện nhưng Biwase đã hiện thực hóa được thông qua việc tự nghiên cứu thành lập nhà máy sản xuất phân hữu cơ vi sinh tái chế từ rác đạt 1.680 tấn/ngày. Biwase tận dụng nhiệt từ lò đốt lắp turbine phát điện với công suất 5MW, dự kiến sẽ đưa vào vận hành cuối năm 2022. Bên cạnh đó Biwase còn sản xuất các loại gạch tái chế không nung thân thiện với môi trường, phục vụ công tác phát triển hạ tầng.

Lãnh đạo Công ty nhận thức rõ con người là nhân tố quan trọng tạo nên những giá trị cốt lõi để giúp một doanh nghiệp phát triển bền vững, và đầu tư về con người, công nghệ, điều kiện làm việc, góp phần cho công ty thực sự đủ “tầm” để thực hiện nhiệm vụ. Định hướng này đã trở thành một trong những nội dung quan trọng và là nhiệm vụ xuyên suốt của Biwase thời gian qua.

Bằng những bước đi sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tập thể cán bộ nhân viên Biwase đã tạo nên sự đột phá trong lĩnh vực cấp nước, không chỉ ở Bình Dương mà có tầm ảnh hưởng với ngành cấp nước của cả nước với công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất.

An Khang