Giá heo hơi hôm nay 22/9: Giá dần ổn định, liệu đà giảm đã kết thúc?

Sau nhiều ngày giảm liên tiếp, giá heo hơi hôm nay đã có dấu hiệu ổn định. Người chăn nuôi hy vọng giá heo hơi sẽ được giữ ở mức hợp lý để yên tâm tái đàn chuẩn bị cho dịp Tết - mùa cao điểm tiêu thụ thịt heo.

Giá heo hơi tại hôm nay tại khu vực miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc Tạp chí Công Thương
Giá heo hơi hôm nay ngày 22/9/2023 tại khu vực miền Bắc.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc ổn định so với ngày hôm qua, dao động trong khoảng 56.000 – 58.000 đồng/kg.

Trong đó, mức giá thấp nhất khu vực là 56.000 đồng/kg được ghi nhận tại Lào Cai và Yên Bái.

58.000 đồng/kg là mức giá cao nhất khu vực hiện đang có mặt tại Bắc Giang, Hưng Yên và Thái Bình.

Giá heo hơi tại các địa phương còn lại ổn định ở mức 57.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Giá heo hơi miền Trung Tạp chí Công Thương
Giá heo hơi hôm nay ngày 22/9/2023 tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên đi ngang, dao động trong khoảng 55.000 - 57.000 đồng/kg.

Cụ thể, mức giá thấp nhất khu vực là 55.000 đồng/kg được ghi nhận tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Bình Định.

Mức giá cao nhất khu vực là 57.000 đồng/kg được ghi nhận tại các địa phương bao gồm Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Giá heo hơi tại các địa phương còn lại giao dịch ổn định ở mức 56.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam Tạp chí Công Thương
Giá heo hơi hôm nay ngày 22/9/2023 tại khu vực miền Nam.

Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Nam cũng ổn định theo xu hướng chung, dao động trong khoảng 55.000 - 58.000 đồng/kg.

Trong đó, 58.000 đồng/kg là mức giá cao nhất khu vực hiện đang có mặt tại Cà Mau và Bạc Liêu.

Ngược lại, mức giá thấp nhất khu vực là 55.000 đồng/kg được ghi nhận tại các địa phương bao gồm: Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh.

Heo hơi tại các tỉnh còn lại đang được giao dịch ổn định trong khoảng 56.000 - 57.000 đồng/kg.

Theo dõi giá heo hơi được cập nhật hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Đà giảm của giá heo hơi đã kết thúc?

Như vậy, đợt điều chỉnh giảm giá heo hơi liên tục trong hơn nửa tháng qua đang có dấu hiệu chững lại và dần ổn định ở mức hợp lý, không quá cao đối với người tiêu dùng nhưng cũng không quá thấp để người chăn nuôi thua lỗ. Giá heo hơi bình quân cả nước đang ở mức hơn 56.000 đồng/kg, người chăn nuôi hy vọng sẽ giữ được giá ổn định để yên tâm tái đàn chuẩn bị cho dịp Tết.

Giá heo hơi dù đang giảm nhưng bù lại giá thức ăn chăn nuôi cũng giảm tương ứng. Kể từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi trong nước ghi nhận 4 lần giảm giá. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp trong ngành khi phải trải qua 3 năm liên tiếp gồng gánh chi phí nhập khẩu nguyên liệu tăng vọt.

Bên cạnh đó, giá các mặt hàng nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng hạ nhiệt. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, giá ngô nhập khẩu bình quân 8 tháng năm 2023 ước đạt 320 USD/tấn, giảm 10,2% so với cùng kỳ năm 2022; giá lúa mì ước đạt 356 USD/tấn, giảm 6,1%; giá đậu tương ước đạt 631 USD/tấn, giảm 9,4%.

Trong chăn nuôi, chi phí thức ăn chiếm 65% giá thành sản phẩm. Do đó, khi giá thành không đổi, giá thức ăn tăng cao thì lợi nhuận sụt giảm và ngược lại. Có thời điểm, giá thức ăn tăng quá cao, nhiều trang trại càng nuôi càng lỗ, buộc phải giảm đàn. Nay giá thức ăn giảm, mặc dù chưa như kỳ vọng nhưng cũng giúp những người chăn nuôi tiết kiệm được phần lớn chi phí đầu vào, có lãi hơn. Khi chăn nuôi có lãi thì sẽ tích cực vào đàn, tái đàn.

Tường Vy