Giá xăng dầu hôm nay 04/01: Bật tăng mạnh trước loạt biến động tại Trung Đông

Giá xăng dầu thế giới hôm nay đã bật tăng mạnh trở lại trước loạt biến động tại Trung Đông và mỏ dầu hàng đầu tại Libya phải ngưng hoạt động vì bạo động.

Giá xăng dầu hôm nay 04/01 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 04/01, giá xăng dầu thế giới đã bật tăng trở lại khi mỏ dầu Sharara, một trong những mỏ dầu lớn nhất của Libya, buộc phải tạm ngưng hoạt động vì tình trạng bạo động.

Cụ thể, vào lúc 7h30 sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 78,25 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 73,04 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent tăng 3,1% và giá dầu thô WTI tăng 3,3; qua đó, kết thúc mạch giảm giá kéo dài liên tục 4 ngày trước đó.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Theo đánh giá của giới phân tích, việc mỏ dầu Sharara tạm ngưng hoạt động sẽ khiến sản lượng khai thác dầu của Libya giảm tới 300.000 thùng/ngày, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung dầu thô từ khu vực châu Phi.

Đồng thời, giá xăng dầu còn được nâng đỡ bởi lo ngại tình trạng căng thẳng tại khu vực Trung Đông leo thang sau khi Iran và Lebanon cáo buộc Israel ám sát phó thủ lĩnh nhóm Hamas tại thủ đô Beirut của Lebanon. Trong khi đó, Israel tăng cường các cuộc ném bom cũng như mở rộng tấn công trên bộ tại Dải Gaza.

Bộ Ngoại giao Iran đã cảnh báo cái chết của phó thủ lĩnh nhóm Hamas “chắc chắn sẽ khơi dậy một làn sóng phản kháng khác, không chỉ ở Palestine mà còn ở khu vực và trên toàn thế giới”. Nhóm quân sự Hezbollah tại Lebanon cũng cam kết sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ đối với cuộc tấn công trên của Israel. Các cuộc biểu tình đã xuất hiện tại khu vực Bờ Tây để phản đối vụ tấn công của Israel.

Trong khi đó, tại khu vực Biển Đỏ, lực lượng Houthi tại Yemen tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào tàu hàng của phương Tây bất chấp việc Mỹ đã điều tàu chiến đến khu vực này. Một số hãng tàu lớn vừa phải tiếp tục thông báo tạm ngưng hoạt động tại Biển Đỏ chỉ sau vài ngày nối lại hoạt động tại khu vực này.

Ngoài ra, loạt vụ nổ chưa rõ nguyên nhân vừa xảy ra tại Iran khiến hàng trăm người bị thương và thiệt mạng khi nước này kỷ niệm 4 năm cái chết của tướng Qassim Soleimani - người bị giết chết trong một cuộc ám sát của Mỹ.

Mỹ hiện cáo buộc Iran là nước đứng sau các nhóm quân sự Hamas, Hezbollah và Houthi – hình thành “trục kháng chiến” chống Israel và phương Tây tại Trung Đông.

Loạt biến động trên đã khiến thị trường toàn cầu lo ngại rủi ro các “đốm lửa” hiện hữu sẽ lan rộng thành một cuộc xung đột quân sự mang tính chất khu vực tại Trung Đông, đe doạ đến sự ổn định của nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Giá xăng dầu còn được hỗ trợ bởi thị trường gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong những tháng tới đây. Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy thị trường nhận định có đến 65,7% xác suất Fed sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 3/2024.

Việc giảm lãi suất sẽ tác động tích cực đến các hoạt động sản xuất - kinh doanh, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng nhiên liệu tăng lên.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay 04/01 tại thị trường trong nước

Vào ngày 28/12/2023, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định: Trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu maduzt, không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, giá xăng dầu các loại trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 21.186 đồng/lít (giảm 13 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 962 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 22.148 đồng/lít (tăng 3 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 19.788 đồng/lít (tăng 264 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 20.457 đồng/lít (giảm 37 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu maduzt 180CST 3.5S: không cao hơn 15.685 đồng/kg (tăng 420 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Duy Quang