Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Giá dầu thô đã chạm đáy?

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới đã tăng nhẹ trở lại nhờ các dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ tốt hơn dự báo. Giới phân tích nhận định đây có thể là vùng đáy của giá dầu thô trong đợt điều chỉnh giảm lần nầy.

Giá xăng dầu hôm nay 11/12 trên thị trường thế giới

Trong sáng ngày 11/12, giá xăng dầu thế giới đã tăng nhẹ trở lại sau khi các dữ liệu kinh tế vĩ mô mới nhất của Mỹ tốt hơn dự báo, hỗ trợ kỳ vọng nhu cầu sử dụng nhiên liệu tại nước này sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 75,91 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 71,26 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô Brent tăng 2,4% và giá dầu thô WTI tăng 2,7%.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Tuy nhiên, tính chung cả tuần trước, giá dầu thô Brent lẫn dầu thô WTI đã giảm khoảng 3,8% - xác lập tuần giảm giá thứ 7 liên tiếp và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023 đến nay. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc giới đầu tư lo ngại thị trường sẽ chuyển từ trạng thái thiếu hụt sang tình trạng dư cung dầu thô trong thời gian tới do nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu ở mức yếu và một số quốc gia tăng cường khai thác.

Bên cạnh đó, tâm lý thị trường còn bị phủ bóng bởi việc nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 11/2023 giảm tới 9% so với cùng kỳ năm trước do lượng dự trữ nhiên liệu tại nước này đang ở mức cao cùng với đó là các hoạt động kinh tế ảm đạm.  

Xét về mặt kỹ thuật, một số nhà phân tích kỳ vọng mức giá hiện nay đã là vùng đáy của dầu thô trong đợt điều chỉnh giảm này. Giá xăng dầu hiện đang được hỗ trợ bởi dữ liệu cho thấy số việc làm mới được tạo ra trong tháng 11/2023 tại Mỹ cao hơn đáng kể so với dự báo.

Đồng thời, các khảo sát cho thấy tâm lý người tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 12/2023 ở mức tốt hơn kỳ vọng trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt. Những tín hiệu vĩ mô tích cực này được kỳ vọng sẽ thúc đầy sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng nhiên liệu.

Những thông tin trên đã hỗ trợ giá hợp đồng xăng dầu tương lai RBOB tại Mỹ bật tăng 3% vào cuối tuần trước sau khi chạm đáy thấp nhất 2 năm trở lại đây.

Ngoài ra, tâm lý trên thị trường dầu thô còn được củng cố khi Saudi Arabia và Nga vừa cùng đưa ra lời kêu gọi các quốc gia thành viên liên minh OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác. Trước đó, một số thành viên OPEC+ cho biết sẽ tăng sản lượng khai thác trở lại. Saudi Arabia và Nga hiện là hai quốc gia dẫn dắt OPEC+ - liên minh đang kiểm soát hơn 40% tổng nguồn cung dầu toàn cầu.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay 11/12 tại thị trường trong nước

Vào ngày 6/12, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, giá xăng dầu các loại trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 21.290 đồng/lít (giảm 509 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.032 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 22.322 đồng/lít (giảm 668 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 19.721 đồng/lít (giảm 475 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 20.922 đồng/lít (giảm 194 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu maduzt 180CST 3.5S: không cao hơn 15.527 đồng/kg (giảm 202 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Duy Quang