Giá xăng dầu hôm nay 20/9: Nga có thể tạm dừng xuất khẩu nhiên liệu

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng lên bất chấp áp lực chốt lời của giới đầu tư. Nga hiện đang cân nhắc việc tạm dừng xuất khẩu nhiên liệu nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 20/9/2023 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay, giá xăng dầu thế giới đã tăng nhẹ trở lại sau khi chịu áp lực “chốt lời” của giới đầu tư. Cụ thể, vào lúc 7h00 sáng nay, giá dầu thô Brent đạt 94,34 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 91,56 USD/thùng.

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent giảm nhẹ 0,1% và giá dầu thô WTI giảm 0,3%. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch đã có lúc giá dầu thô Brent tăng lên đến 95,96 USD/thùng - mức cao nhất kể từ hồi tháng 10/2022.

Giá xăng dầu hôm nay Tạp chí Công Thương
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Như Tạp chí Công Thương đã phân tích, sau mạch tăng nóng kéo dài liên tục 3 tuần trở lại đây của giá xăng dầu thế giới, thị trường bắt đầu chứng kiến một số dấu hiệu cho thấy giới đầu tư tiến hành “chốt lời” khi giá dầu thô Brent vượt mốc 95 USD/thùng.

Tuy nhiên, các tổ chức tài chính lớn hiện đã nâng dự báo giá dầu thô Brent lên mức 90 - 100 USD/thùng trong những tháng tới. Thậm chí, tập đoàn Cit và Bank of America cùng dự báo giá dầu thô sẽ vượt ngưỡng 100 USD/thùng ngay trong năm nay. Đồng quan điểm như trên, Chevron - hãng năng lượng lớn thứ 2 tại Mỹ dự báo giá dầu thô sẽ sớm đạt mức 3 chữ số trong năm nay.

Đà tăng của giá dầu thô đang được củng cố bởi lo ngại tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Đặc biệt, hãng thông tấn TASS (Nga) vừa cho biết Chính phủ Nga đang xem xét khả năng tạm dừng xuất khẩu tất cả các sản phẩm dầu thô nhằm ổn định giá nhiên liệu trên thị trường nội địa. Đồng thời, nước này có thể tăng thuế xuất khẩu các sản phẩm dầu lên mức 250 USD/tấn để các doanh nhiệp xuất khẩu ưu tiên đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong nước.

Nga đã xem xét các biện pháp giảm xuất khẩu nhiên liệu kể từ tháng 5/2023 nhằm ngăn tình trạng thiếu nhiên liệu và kiềm chế đà tăng của các sản phẩm lọc hoá dầu sau khi Chính phủ Nga giảm một nửa mức trợ cấp cho các nhà máy lọc hoá dầu để duy trì ngân sách. Nga cũng cho biết đã có kế hoạch giảm 25% lượng dầu diesel xuất khẩu từ các cảng phía Tây trong tháng 9 này do các nhà máy lọc dầu nước này vẫn đang tiến hành bảo trì theo mùa.

Việc giảm sản lượng dầu diesel xuất khẩu sẽ khiến nguồn cung nhiên liệu cho châu Âu bị siết chặt hơn nữa. Mặc dù châu Âu đã cấm nhập khẩu các sản phẩm nhiên liệu tinh chế từ dầu thô có nguồn gốc từ Nga kể từ tháng 2/2023, tuy nhiên giới phân tích chỉ ra rằng Nga đã tăng xuất khẩu các sản phẩm tinh chế lên 50% trong quý đầu tiên sang châu Phi - sau đó các lô hàng này lại được tái xuất sang châu Âu.

Bên cạnh đó, dữ liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy lượng dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã giảm tới 5,25 triệu thùng, cao hơn gần gấp đôi mức dự báo giảm 2,7 triệu thùng của thị trường.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu chính thức được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố trong hôm nay. Bên cạnh đó, thị trường cũng chờ đợi các thông tin mới về chính sách lãi suất của loạt ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ được công bố trong tuần này, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay ngày 20/9/2023 tại thị trường trong nước

Vào ngày 11/9, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập và không chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với 2 mặt hàng dầu diesel, dầu hỏa; chi Quỹ Bình ổn đối với 2 mặt hàng xăng, dầu mazut.

Như vậy, giá xăng tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 11/9/2023 như sau:

- Giá xăng E5RON92 giữ nguyên so với giá bán lẻ hiện hành, ở mức không cao hơn 23.471 đồng/lít;

- Giá xăng RON95-III giữ nguyên so với giá bán lẻ hiện hành, ở mức không cao hơn 24.871 đồng/lít;

- Giá dầu diesel 0.05S tăng 410 đồng/lít, ở mức không cao hơn 23.055 đồng/lít;

- Giá dầu hỏa tăng 374 đồng/lít, ở mức không cao hơn 23.188 đồng/lít;

- Giá dầu mazut 180CST 3.5S giữ nguyên so với giá bán lẻ hiện hành, ở mức không cao hơn 17.704 đồng/kg.

Tường Vy