Hãng sản xuất chip NVIDIA soán ngôi Amazon, Google

Hãng sản xuất chip NVIDIA đã vượt qua Amazon và Alphabet - công ty mẹ Google, về vốn hóa thị trường, đạt giá trị 1.830 tỷ USD.

Cổ phiếu của hãng sản xuất chip NVIDIA đã tăng 2,5% vào phiên 14/2, đóng cửa giao dịch ở mức vốn hóa thị trường 1.830 tỷ USD, vượt qua giá trị của gã khổng lồ tìm kiếm Alphabet 1.820 tỷ USD, theo Bloomberg.

Hãng sản xuất chip NVIDIA trở thành công ty có giá trị lớn thứ 4 thế giới sau thời kỳ bùng nổ AI
Hãng sản xuất chip NVIDIA trở thành công ty có giá trị lớn thứ 4 thế giới sau thời kỳ bùng nổ AI

Với mức vốn hóa này, NVIDIA trở thành công ty có giá trị lớn thứ 4 thế giới sau thời kỳ bùng nổ AI, chỉ thua Microsoft (3.040 tỷ USD), Apple (2.840 tỷ USD) và Saudi Aramco - tập đoàn được định giá khoảng 2.000 tỷ USD.

Đây được xem là chiến thắng khó mà tin nổi nhưng đã xảy ra nhờ cổ phiếu Nvidia tăng gấp hơn 4 lần trong 15 tháng qua. Các nhà đầu tư tin vào vị thế dẫn đầu của hãng sản xuất chip trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).

Tháng 10/2022, vốn hóa NVIDIA còn dưới 300 tỷ USD, ngay trước khi làn sóng AI bắt đầu đạt đỉnh, thua xa mốc 1 nghìn tỷ USD của Amazon và Alphabet vào thời điểm đó. 

Theo các chuyên gia, đà tăng của NVIDIA diễn ra liên tục trong năm nay với cổ phiếu tăng khoảng 49%, tương đương 602 tỷ USD. Sự phục hồi ấn tượng này được thúc đẩy chủ yếu bởi tốc độ phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nơi GPU đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các tác vụ AI phức tạp.

Giữa bối cảnh cổ phiếu của các ông lớn công nghệ khác hầu như không hoạt động tốt trong đầu năm 2024, đà tăng của NVIDIA càng khiến các đối thủ tụt lùi. Các công ty công nghệ vốn hóa lớn như Microsoft, Meta đã công bố thu nhập từ cuối tháng 1, trong khi NVIDIA dự kiến báo cáo vào ngày 21/2.

Tuy nhiên, ông Jake Dollarhide, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Longbow Asset Management nhận định thị trường công nhận NVIDIA là “vua” AI, nhưng nếu NVIDIA có một báo cáo hàng quý gây thất vọng, hoạt động bán tháo cổ phiếu có thể diễn ra.

Danh Uyên