Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam phát triển khí hóa lỏng

Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã công bố ý định hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát triển dự án Cảng Khí hóa lỏng ở khu vực phía Nam.

Ngày 6/12, tại TPHCM, Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi hội thảo chuyên đề về hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam trong lĩnh vực điện khí và phát triển hạ tầng cho ngành khí hóa lỏng tại Việt Nam. 

Ông Ian Steff, quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ phát biểu tại hội thảo.
 
 

Buổi hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 140 đại diện đến từ khu vực công và tư của hai nước, trong đó có các doanh nghiệp dầu khí hàng đầu Hoa Kỳ tham gia chương trình hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam trong lĩnh vực khí hóa lỏng (LNG)

Tại hội thảo, đại diện Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã công bố các lĩn vực sẽ hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát triển dự án Cảng Khí hóa lỏng ở khu vực phía Nam. 

Theo đó, USTDA sẽ tài trợ nghiên cứu khả thi cho dự án, hỗ trợ EVN đánh giá tính khả thi và lực chọn các vị trí chiến lược để phát triển kho cảng - bao gồm cảng biển nước sâu, kho chứa LNG, nhà máy tái khí hóa và các hạ tầng liên quan Qua đó, giúp EVN lập kế hoạch sử dụng khí LNG cung cấp cho các dự án điện khi và lên kế hoạch chuẩn bị kho cảng, dịch vụ tàu vận tải và hạ tầng cần thiết.

Năm 2017, lần đầu tiên kể từ năm 1957, Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia xuất khẩu ròng LNG và sẽ trở thành một trong những nhà xuất khẩu khí LNG lớn nhất thế giới trong những năm sắp tới. Các công ty năng lượng Hoa Kỳ đang phối hợp với các đối tác trong nước để xúc tiến các hợp đồng nhiên liệu lớn cho khí LNG và phát triển năng lực điện khí của Việt Nam.

Lãnh đạo đến từ các tập đoàn AES, Tập đoàn Phát triển Đường ống khí đốt Alaska, Cheniere, Energy Capital Vietnam, Excelerate Energy, ExxonMobil và Marsh đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. 

Ông Ian Steff, quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ khuyến khích các chủ dự án lập kế hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng Việt Nam, sử dụng các phương pháp tính toán chi phí vòng đời dự án có tính đến tổng chi phí sở hữu, vận hành và duy trì cơ sở hạ tầng trong suốt vòng đời, bao gồm cả đầu vào hữu hình như nguồn nguyên liệu và đầu ra vô hình như tác động môi trường.

Các chuyên gia nước ngoài cũng đã cung cấp cho các doanh nghiệp năng lượng Việt Nam các đề tài và kinh nghiệm thực tiễn nhằm phát triển hiệu quả hạ tầng LNG, thúc đẩy thị trường đầu ra cho LNG bằng việc xây dựng cấu trúc và hỗ trợ tài chính thông qua hình thức hợp tác công tư.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết, việc ban hành chính sách năng lượng cùng các quyết định liên quan không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tương tự như Hoa Kỳ và các quốc gia khác, Việt Nam cần phải thông qua các quyết định quan trọng trong lĩnh vực năng lượng trong tương lai gần. 

“Những lựa chọn đầu tư của Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến nền an ninh năng lượng, chất lượng môi trường, và khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng của mình cho đến các thế hệ sau.Cộng đồng doanh và chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu của mình.”- Đại sứ cho biết thêm.