Lực lượng QLTT thu giữ hàng nghìn sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu

Những ngày cuối tháng 8/2023, Lực lượng QLTT đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn sản phẩm bánh trung thu nhập lậu.

Các sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu được phát hiện và thu giữ tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Giang.

Theo đó, ngày 29/8/2023, Đội QLTT số 12, Cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an Phường 6, Quận Gò Vấp đã tiến hành kiểm tra đối với Công ty TNHH H.B trên đường Lê Đức Thọ, Phường 6, Quận Gò Vấp, TP.HCM. Qua kiểm tra, phát hiện 200 cái bánh Trung thu nhập lậu hiệu KK LAVA CUSTARD, loại 50g/cái, ngày sản xuất 14/8/2023, hạn sử dụng 60 ngày, không có hóa đơn, chứng từ, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có tài liệu liên quan đến chất lượng sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, chưa qua sử dụng, tổng trị giá hàng hóa là 4.750.000 đồng. Đội trưởng Đội QLTT số 12 đã ban hành Quyết định tạm giữ toàn bộ số bành Trung thu nhập lậu nêu trên để xử lý theo quy định.

bánh Trung thu nhập lậu
Cục QLTT TP.HCM kiểm tra, phát hiện 200 cái bánh Trung thu nhập lậu hiệu KK LAVA CUSTARD

Cũng trong ngày 29/8/2023, Đội QLTT số 24 và Công an huyện Hoài Đức đã kiểm tra đột xuất đối với hộ kinh doanh chế biến nông sản Gia Hưng, địa chỉ tại 179 thôn Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức cũng đã phát hiện 4.000 sản phẩm thực phẩm có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu, trong đó 1.960 chiếc bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất. Xác định đây là hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu, Đội Quản lý thị trường số 24 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

kiểm tra, phát hiện 200 cái bánh Trung thu nhập lậu hiệu KK LAVA CUSTARD
Đội QLTT số 24, Cục QLTT Hà Nội phát hiện thu giữ 1.960 chiếc bánh Trung thu nhập lậu

Ngày 30/8, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Bắc Giang phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế và Đội Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Bắc Giang khám phương tiện vận tải biển kiểm soát 99C-139.16 do ông Lê Hồng Cương, sinh năm 1992 là người điểu kiển phương tiện.

Kết quả khám, Đoàn kiểm tra phát hiện trên xe đang cất giấu 1.080 chiếc bánh trung thu loại 50g/chiếc do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Qua đấu tranh, Đoàn kiểm tra xác định số bánh trung thu nhập lậu trên là của ông Kiều Anh Hoàn, sinh năm 1990, có hộ khẩu thường trú tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

bánh Trung thu nhập lậu
QLTT Bắc Giang thu giữ 1.080 chiếc bánh Trung thu nhập lậu

Ngày 31/8/2023, Đội QLTT số 5, Cục QLTT TP. Hà Nội phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại số 934 Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng đã phát hiện một lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu.

1.080 chiếc bánh trung thu nhập lậu
Đội QLTT số 5, Cục QLTT TP. Hà Nội phát hiện 960 chiếc bánh Trung thu nhập lậu

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện 960 chiếc bánh Trung thu nhân trứng chảy (tên MX Lava Custard Mooncake) do nước ngoài sản xuất nghi nhập lậu. Chủ sở hữu hàng hóa được xác định là ông Hoàng Trung Hiếu, hộ khẩu thường trú tại thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc không xuất trình hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số bánh Trung thu này. Trị giá hàng hóa vi phạm là 19,2 triệu đồng. Hiện, lực lượng chức năng đã lập biên bản đã tạm giữ toàn bộ số bánh Trung thu nhập lậu nêu trên để xử lý vụ việc theo quy định.

Nguyên Vỵ