Mỹ đánh thuế 25% đối với một số mặt hàng của EU

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo áp thuế 25% đối với một số mặt hàng của Liên minh châu Âu (EU) bao gồm rượu Cognac, rượu vang và các phụ tùng máy bay.
ap thue
Một chiếc Airbus A321 đang được lắp ráp tại dây chuyền của Airbus ở thành phố Mobile, Alabama (Mỹ)

Động thái được đưa ra trong bối cảnh hai bên đang tranh cãi xung quanh vấn đề trợ cấp trong lĩnh vực hàng không. Mức thuế nhập khẩu của Mỹ, có hiệu lực từ 12/01, nhắm tới các sản phẩm được sản xuất tại Pháp và Đức. Động thái này là sự leo thang của cuộc tranh cãi lâu năm giữa Mỹ và EU xung quanh vấn đề trợ cấp chính phủ cho các hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

Quyết định của Mỹ được đưa ra sau khi Tổ chức Thương mại thế giới cho phép EU áp thuế trả đũa 4 tỷ đô la đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ vốn trước đó đã áp thuế đối với 7,5 tỷ đô la hàng hóa từ EU. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng EU đã đi quá xa với mức thuế trả đũa của mình và quyết định của EU dựa trên các dữ liệu kinh tế đã lỗi thời mà không tính tới sụt giảm thương mại do ảnh hưởng của Covid-19.    

Trong khi sử dụng các biện pháp thuế quan là công cụ chính trong chính sách thương mại của Tổng thống Đô-nan Trăm, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ không ngay lập tức gỡ bỏ mức thuế đối với Trung Quốc, tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông Giâu Joe Biden có thay đổi mức thuế đối với EU hay không.