Nhiều dư địa hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam - Singapore

Ngày 7/3/2023, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing (SCCCI) nhân chuyến thăm Việt Nam của đoàn công tác trong bối cảnh Việt Nam và Singapore kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2013-2023).

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) làm việc với đoàn doanh nghiệp Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing (SCCCI)

Tại buổi làm việc, ông Trần Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi chào mừng và đánh giá cao chuyến công tác của đoàn doanh nghiệp Singapore nhằm tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh và kết nối giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.

Năm 1973, Việt Nam và Singapore chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Sau khi nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2013, quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và đạt hiệu quả cao.

Đến nay, Singapore đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Về thương mại, Singapore là đối tác lớn thứ 5 của Việt Nam trong ASEAN. Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Singapore đạt 9,1 tỷ USD, tăng 11,6% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Singapore đạt 4,3 tỷ USD, tăng 9,4% so với năm 2021; nhập khẩu của Việt Nam từ Singapore đạt 4,8 tỷ USD, tăng 13,5% so với năm 2021.

Về đầu tư, Singapore hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam và là nhà đầu tư lớn nhất trong số các nước ASEAN với tổng vốn đầu tư (luỹ kế đến hết năm 2022) đạt 70,8 tỷ USD với 3.097 dự án. Riêng năm 2022, trong 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn lên đến 6,46 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng FDI vào Việt Nam trong năm. Những dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản; sản xuất, phân phối điện, khí, nước, máy điều hòa không khí.

Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi Trần Quang Huy
Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi Trần Quang Huy

Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi Trần Quang Huy cho rằng, dù đạt được nhiều kết quả tích cực trong quan hệ song phương, song doanh nghiệp Việt Nam và Singapore vẫn còn nhiều dư địa thúc đẩy hoạt động kinh tế - thương mại, xuất nhập khẩu, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đều đã kiểm soát được dịch Covid-19.

Giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp Singapore về các chủ trương, chính sách kinh tế - thương mại của Việt Nam hiện nay, ông Trần Quang Huy nhấn mạnh Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong quá trình tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing (SCCCI)Kho Choon Keng
Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing (SCCCI)Kho Choon Keng

Tại buổi làm việc, ông Kho Choon Keng - Chủ tịch SCCCI cảm ơn đại diện lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi đã dành thời gian tiếp đoàn; giới thiệu các thành viên SCCCI và bày tỏ mong muốn hợp tác của doanh nghiệp Singapore với doanh nghiệp Việt Nam.

Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing (SCCCI) là tổ chức lớn, có uy tín tại Singapore, với khoảng 5.000 doanh nghiệp thành viên và có tới hơn 160 thành viên là hiệp hội thương mại, đại diện cho hơn 40.000 công ty hoạt động trong cả lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Tham gia đoàn công tác lần này của SCCCI có hơn 30 tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Singapore, dẫn đầu là Chủ tịch SCCCI đồng thời cũng là Chủ tịch của Tập đoàn Lian Huat. Các ngành nghề chủ yếu của các doanh nghiệp bao gồm: đầu tư tài chính, đầu tư công nghiệp dịch vụ, sản xuất công nghiệp, xây dựng và kỹ thuật, kho bãi và hạ tầng khu chế xuất, máy móc thiết bị xây dựng, dệt may và quần áo, điện tử và linh kiện cơ điện, thực phẩm và đồ uống, xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa, ngân hàng, v..v….

Cũng tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Singapore và doanh nghiệp Việt Nam (đến từ các khu công nghiệp trên nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Long An, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên,…) đã dành thời gian trao đổi thông tin, kết nối giao thương trong nhiều lĩnh vực.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) làm việc với đoàn doanh nghiệp Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing (SCCCI)

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo lời mời của người đồng cấp Lý Hiển Long vào tháng 2/2023, trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Lao động kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng đã trao đổi Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác kinh tế và thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Singapore.

Các nội dung hợp tác trong Bản ghi nhớ này đều là các lĩnh vực hợp tác tiềm năng mà hai Bên cùng quan tâm. Việc ký kết Bản ghi nhớ nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Singapore có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tầm quan trọng của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, quan hệ hợp tác chặt chẽ, gần gũi giữa hai Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Lao động kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng trao đổi Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác kinh tế và thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Singapore
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Tan See Leng trao đổi Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác kinh tế và thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Singapore

 

Cùng ngày 7/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị hợp tác - Kết nối giao thương doanh nghiệp Hà Nội - Singapore do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Singapore, Liên đoàn Công nghiệp và thương mại Hoa Sing (SCCCI), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Ngoài đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, hiệp hội, Hội nghị còn có sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp Hà Nội, Singapore hoạt động trong các ngành nghề sản xuất công nghiệp, điện tử, công nghệ thông tin, nông sản thực phẩm, dệt may, ngân hàng, tài chính, bất động sản, logistics, dược phẩm,… tham gia giao thương.

Phương Thảo